17-01-2024 14:53

Tác dụng của bấm huyệt nhân trung

Tác dụng của bấm huyệt nhân trung

Huyệt nhân trung là một trong 13 huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể chúng ta. Nắm rõ vị trí của nhân trung huyệt cũng như phương pháp bấm huyệt nhân trung đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp như ngất xỉu, méo miệng,...

1. Huyệt nhân trung nằm ở đâu?

Theo Y Học Cổ Truyền, nhân trung là huyệt nằm ở vùng môi trên, ở chính giữa của vùng rãnh lõm nối liền sống mũi và môi.

Huyệt nhân trung còn có tên gọi khác là huyệt thủy câu, đây là một trong những huyệt đạo nguy hiểm trên cơ thể (thập tam quỷ huyệt). Do vậy, huyệt này còn có tên gọi khác là quỷ cung, quỷ khách hay quỷ thị. Huyệt nhân trung thường được sử dụng phổ biến khi sơ cứu và có nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe.

2. Bấm huyệt nhân trung có tác dụng gì?

Theo Y Học Cổ Truyền, bấm huyệt nhân trung có nhiều tác dụng với sức khỏe con người như:

  • Hỗ trợ điều trị ngất, chóng mặt: Ngất là tình trạng cơ thể bị bất tỉnh, da tái nhợt, chân tay lạnh ngắt và mất ý thức do các nguyên nhân như mất máu nhiều, hạ huyết áp, trúng gió, say nắng, thiếu oxy hoặc bị sốc,... Khi có các triệu chứng này, bạn có thể dùng tay ấn vào huyệt nhân trung để giúp người bệnh tỉnh lại. Trong khi đợi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, bạn có thể sơ cứu bệnh nhân bằng cách bấm huyệt này.
  • Hỗ trợ điều trị triệu chứng méo miệng do trúng gió hoặc do liệt dây thần kinh số 7: Trong trường hợp này, ấn huyệt nhân trung có thể cải thiện triệu chứng méo miệng hiệu quả. Trường hợp bạn không nắm rõ huyệt đạo, nên đến các phòng khám Y Học Cổ Truyền thăm khám và chữa trị.
  • Hỗ trợ điều trị động kinh: Theo Y Học Cổ Truyền, động kinh là tình trạng có liên quan đến sự rối loạn của một số cơ quan trong cơ thể khiến âm dương trong cơ thể bị mất cân bằng. Bấm huyệt nhân trung giúp giảm triệu chứng co giật, sùi bọt mép. Sau khi ấn huyệt nhân trung để làm thuyên giảm triệu chứng của động kinh, bạn cần sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu.
  • Giúp thư giãn đầu óc, giảm nóng giận: Theo Đông y, bấm huyệt nhân trung sẽ giúp thư giãn đầu óc, hạn chế các cơ bực tức do kìm hãm hỏa khí trong cơ thể. Bấm huyệt này cũng giúp phong tỏa kinh mạch và dương khí từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.
Ngất đột ngột
Bấm huyệt nhân trung có thể giúp bệnh nhân tỉnh lại sau khi bị ngất.

3. Cách bấm huyệt nhân trung hiệu quả

Bấm huyệt là phương pháp kích thích huyệt trung dễ thực hiện nên thường được nhiều người áp dụng. Để bấm huyệt nhân trung đúng cách, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, bạn tham khảo ý kiến bác sĩ đông y và cần thực hiện các bước sau: Đấu tiên cần xác định chính xác vị trí huyệt nhân trung ở đâu; tiếp theo đó dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt và day đều trong 1 – 2 phút; nên duy trì bấm huyệt nhân trung hàng ngày cho đến khi thấy các triệu chứng của bệnh được cải thiện.

Bên cạnh bấm huyệt nhân trung, để tăng hiệu quả điều trị, bạn có thể kết hợp bấm các huyệt khác như huyệt ấn đường, huyệt thái dương, huyệt bách hội, huyệt thập tuyên,... Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà bạn nên lựa chọn các huyệt phù hợp, cụ thể như bấm huyệt nhân trung kết hợp với huyệt nội quan, huyệt dũng tuyền, huyệt túc tam lý sẽ giúp giảm ngộ độc; bấm huyệt nhân trung kết hợp với thập tuyền giúp giảm ngất xỉu; bấm huyệt nhân trung kết hợp với bấm huyệt ủy trung, thập tuyền, dũng tuyền giúp giảm triệu chứng say nắng; bấm huyệt nhân trung kết hợp với huyệt ủy trung sẽ giảm đau buốt thắt lưng,...

Hãy theo dõi trang web: Vinmec.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết tham khảo: tapchidongy.org, suckhoedoisong.vn, tapchiyhoccotruyen.com

XEM THÊM:
  • Phục hồi dây thần kinh số 7
  • Bỗng dưng méo mặt: Chớ coi thường
  • Trì hoãn điều trị liệt dây thần kinh số 7 có được không?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan