17-01-2023 22:15

Sau khi bọc răng sứ bị ê buốt: Cách nào để giảm?

Sau khi bọc răng sứ bị ê buốt: Cách nào để giảm?

Bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao trong việc sửa chữa những chiếc răng bị hư hỏng, tuy nhiên kèm theo đó là tình trạng khó chịu - ê buốt răng sứ. Đây là một tình trạng khá phổ biến sau khi bọc răng sứ, đa phần cơn ê buốt sau khi bọc răng sứ thường tự khỏi trong vài ngày, nhưng cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn và cần được điều trị bổ sung.

1. Nguyên nhân ê buốt sau bọc răng sứ

Về cơ bản, độ nhạy cảm của răng liên quan đến mão răng phát sinh khi các kích thích như nhiệt độ, áp suất và các yếu tố khác chạm đến các dây thần kinh còn lại trong răng được bọc.

Những dây thần kinh này nằm ở phần trung tâm, "tủy răng" của răng, sẽ lộ ra khi lớp ngà xốp bị lộ ra. Một số yếu tố có thể gây ra điều này bao gồm:

 • Xi măng từ mão răng: Độ nhạy nhiệt độ liên quan đến việc đặt mão răng phát sinh do xi măng được sử dụng để liên kết mão răng với cấu trúc còn lại. Điều này gây kích ứng, dẫn đến khó chịu và các triệu chứng khác. Thông thường, sự ê buốt sau bọc răng sứ do nguyên nhân này sẽ giảm trong vòng vài ngày.
 • Sâu răng hoặc nhiễm trùng: Một nguyên nhân khác gây ê buốt răng là sâu răng hoặc nhiễm trùng tủy của răng bọc sứ. Nếu mão răng được lắp không đúng cách hoặc xi măng bị bong ra, thì có khả năng vi khuẩn có thể tích tụ bên dưới, sâu răng và nhiễm trùng tủy có thể sẽ xảy ra, đây là nguyên nhân phổ biến gây đau, ê buốt sau bọc răng sứ. Trong những trường hợp này, nhận điều trị từ những người có chuyên môn và làm lại mão là rất quan trọng.
 • Mão răng không vừa vặn: sau khi bọc răng sứ bị ê buốt do phản ứng với áp lực như khi cắn thức ăn hoặc nghiến răng, rất có thể mão răng không đúng kích cỡ. Nếu nắp này quá lớn, nó sẽ cần được điều chỉnh và định hình lại cho vừa vặn.
 • Sai khớp cắn: Sai khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên so với răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới cắn không khít. Trong những trường hợp này, răng không thẳng hàng khi ngậm miệng và thường dẫn đến ê buốt răng. Việc đặt mão răng có thể góp phần gây ra tình trạng nghiêm trọng tiềm tàng này và dẫn đến ê buốt răng sứ. Nha sĩ có thể cần điều chỉnh lại mão răng của bạn để mang lại sự cân bằng khớp cắn tốt hơn.

2. Ê buốt sau bọc răng sứ sẽ kéo dài bao lâu?

Bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau sau khi bọc răng sứ. Một số bệnh nhân không gặp tình trạng ê buốt sau bọc răng sứ. Nói chung, người bệnh có thể nhạy cảm với thức ăn và đồ uống nóng, lạnh hoặc nhạy cảm khi ăn trong một hoặc hai tuần đầu tiên sau khi bọc răng.

Cũng có thể có cảm giác ê buốt kéo dài sau khi bọc răng. Cảm giác này cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mức độ đau hoặc ê buốt sau bọc răng sứ thường tỷ lệ thuận với mức độ sâu răng hoặc men răng đã bị loại bỏ trước khi bọc răng của bạn. Nha sĩ khoan càng gần dây thần kinh, bạn càng có nhiều khả năng bị ê buốt sau thủ thuật.

3. Cách giảm đau, ê buốt sau bọc răng sứ

Mặc dù phổ biến, nhưng tình trạng ê buốt răng sứ có thể được kiểm soát và ngăn ngừa một cách hiệu quả. Sau khi bọc răng sứ, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau, ê buốt như sau:

 • Vệ sinh răng miệng tốt: Để ngăn ngừa sâu răng hoặc nhiễm trùng, điều cần thiết là bạn phải tuân thủ chế độ vệ sinh răng miệng lành mạnh. Điều này có nghĩa là đánh răng hiệu quả mỗi ngày hai lần, dùng chỉ nha khoa thường xuyên và tránh ăn thức ăn, đồ uống và nước ngọt có chứa đường.
 • Kem đánh răng chuyên dụng: Nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem đánh răng chuyên dùng cho răng nhạy cảm. Những sản phẩm này thường có sẵn trên thị trường và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm bớt sự khó chịu và cường độ đau.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm: Bàn chải đánh răng được làm bằng lông bàn chải mềm hơn sẽ giảm tác động lên nướu và có thể giúp ngăn ngừa ê buốt.
 • Nhai cẩn thận: Tránh cắn các bề mặt cứng, chẳng hạn như kẹo cứng, và chú ý đến việc nghiến răng, nhai móng tay và các thói quen vệ sinh răng miệng không tốt khác.
 • Tránh các yếu tố kích hoạt: Đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống quá nóng, đông lạnh hoặc quá lạnh sẽ giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các cơn ê buốt sau khi bọc răng sứ.
 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không kê đơn, Ibuprofen hoặc Acetaminophen hay những loại khác cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Áp dụng các mẹo giảm đau ê buốt sau khi bọc răng sứ cho đến khi răng và xương hàm đã dần thích nghi với bộ phận giả mới. Hãy gọi cho nha sĩ nếu những cơn đau, ê buốt sau bọc răng sứ của bạn trở nên nghiêm trọng, liên tục, kéo dài hoặc khiến bạn không thể chịu đựng được.

XEM THÊM:
 • Khớp cắn ngược là gì? Nên làm gì khi bị khớp cắn ngược?
 • Điều trị khớp cắn ngược thế nào cho hiệu quả?
 • Các kiểu lệch khớp cắn thường gặp

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan