17-01-2024 14:56

Nuôi con bằng sữa công thức: Khi nào cần thay núm vú và bình sữa?

Nuôi con bằng sữa công thức: Khi nào cần thay núm vú và bình sữa?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Quốc Ánh - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Sữa và các vấn đề liên quan đến sữa được xem là mối quan tâm của tất cả những ai có con nhỏ. Việc chọn bình sữa, núm vú sao cho phù hợp với bé cũng không kém phần quan trọng vì nó liên quan đến vệ sinh an toàn cũng như chất lượng dinh dưỡng của sữa trong năm đầu đời của trẻ. Do đó, cha mẹ cần lưu ý về các quy tắc quan trọng dưới đây khi sử dụng bình sữa và núm sữa.

1. Dấu hiệu cần thay núm vú

Bất cứ sản phẩm nào dù tốt đến mấy cũng đều có thời hạn sử dụng nhất định. Bình sữa và núm vú của trẻ cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, để ngăn ngừa ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài tới chất lượng sữa cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý đặc biệt tới việc sử dụng bình sữa và núm vú.

Để phát hiện những dấu hiệu bất thường, mẹ nên thường xuyên kiểm tra núm vú, ít nhất 2-3 tháng/ lần. Đặc biệt, nên thay mới nếu chúng có những biểu hiện sau đây:

 • Sữa chảy thành dòng: Nhỏ thử sữa trong bình ra ngoài để kiểm tra. Nếu thấy sữa chảy thành dòng ồ ạt ra ngoài, mẹ nên mua cho bé một núm vú mới thay thế. Đây là dấu hiệu cho thấy lỗ thông trên núm vú đã quá lớn so với mức bình thường, có thể khiến trẻ bị sặc sữa.
 • Núm vú đổi màu cho thấy chất lượng đã “xuống cấp” nhanh chóng.
 • Núm vú bị dãn ra: Để kiểm tra độ đàn hồi của núm vú, mẹ có thể lấy chóp núm vú kéo ra thật mạnh rồi thả ra, sau đó quan sát xem nó có thể trở lại hình dáng ban đầu hay không. Nếu không thể, mẹ nên bỏ chúng đi.
 • Núm vú bị dính lại hay phồng ra, phần cao su phồng mềm, khi bé hút sữa thì núm bị bẹp lại khiến sữa không chảy ra được cũng là dấu hiệu cho thấy núm vú của bé đã không còn đủ chất lượng.
 • Núm vú bị tưa nứt hay trầy xước: Đầu núm vú bị như vậy sẽ làm cho sữa chảy ra nhiều và có thể làm bé bị ngạt thở. Thêm vào đó, khi núm bị rách hoặc nứt thì rất có thể khi trẻ bú sữa phần cao su rách sẽ cuốn theo sữa trôi vào miệng trẻ, gây nguy hiểm khôn lường.
 • Khi núm vú không còn phù hợp với độ tuổi của bé: Mỗi loại núm vú sẽ được thiết kế phù hợp cho mỗi độ tuổi khác nhau. Vì vậy, mẹ nên chú ý đến tuổi của con khi mua núm vú nhé.
núm ti giả
Để phát hiện những dấu hiệu bất thường, mẹ nên thường xuyên kiểm tra núm vú, ít nhất 2-3 tháng/ lần

Lưu ý:

 • Núm vú cần thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn tuổi của trẻ. Trung bình một núm vú thông thường chỉ nên sử dụng từ 2 đến 3 tháng, phụ thuộc vào tần suất sử dụng, chất lượng sản phẩm và việc giữ gìn vệ sinh, bảo quản của mẹ. Nếu mẹ nhận thấy núm vú cao su trở nên mềm hơn so với bình thường, đổi màu thì có nghĩa là núm vú đã có vấn đề.
 • Núm vú cao su có khả năng chịu nhiệt ở nhiệt độ 100 độ C, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng và nên thay 2-3 tháng/lần
 • Núm vú silicon có khả năng co giãn tốt và bền hơn so với núm cao su, khả năng chịu nhiệt là 120 độ C, trung bình 3 tháng thay 1 lần.

2. Dấu hiệu cần thay bình sữa

Thông thường một bình sữa sẽ có thời hạn phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm cũng như việc vệ sinh, giữ gìn, bảo quản. Những nhìn chung một bình sữa từ khi hoàn thành quy trình sản xuất và chưa qua sử dụng thì thường có thời hạn sử dụng là 3 năm.

Giống như núm vú, mẹ cũng cần thường xuyên kiểm tra bình sữa của con, và nên thay mới nếu thấy bình sữa có những dấu hiệu bất thường sau:

 • Bình bị nứt, sứt mẻ hay bể: Trong khi bú, bé có thể sẽ cắn, nhai hay bóp mạnh bình và những miếng mẻ, vỡ của bình sẽ vô tình làm trẻ bị thương. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ sử dụng bình sữa thủy tinh cho bé.
 • Bình nhựa bị trầy xước hay mòn: Vi trùng, vi khuẩn “cứng đầu” có thể ẩn nấp trong những khe trầy xước của bình. Vì vậy, dù mẹ có nỗ lực hết sức cũng không thể vệ sinh bình sạch hoàn toàn được.

Ngoài ra, việc sử dụng liên tục một bình sữa sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của bình nhiều hơn khi sử dụng đồng thời nhiều bình. Trước khi pha sữa cho trẻ, bình sữa cần được khử trùng bằng nước sôi để đảm bảo chất lượng sữa. Nếu thấy các con số chỉ vạch trên bình bị mờ nhạt, bình có hiện tượng biến dạng hay có màu đuc hơn... đây đều là dấu hiệu báo rằng đã đến lúc mẹ cần thay bình sữa mới cho trẻ.

kích thước bình sữa
Việc sử dụng liên tục một bình sữa sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của bình nhiều hơn khi sử dụng đồng thời nhiều bình

Trong quá trình nuôi con bằng sữa công thức và sữa mẹ, nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ núm vú và bình sữa thì trẻ rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Sữa mẹ vắt ra bảo quản được bao lâu ở nhiệt độ thường
XEM THÊM:
 • Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại?
 • Có nên tiệt trùng bình sữa bằng nước đun sôi?
 • Hướng dẫn xử trí sặc sữa cho trẻ sơ sinh

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan