17-01-2024 12:26

Nếp nhăn khóe miệng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếp nhăn khóe miệng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếp nhăn khoé miệng có thể là dấu hiệu của một người phụ nữ thực sự hạnh phúc. Tuy nhiên, nếp nhăn 2 bên miệng cùng các nếp nhăn ở những nơi khác trên gương mặt theo quá trình lão hóa sẽ khiến phụ nữ cảm thấy mất tự tin. Dù vậy, khi biết được các nguyên nhân nếp nhăn khoé miệng khác cũng như tích cực phòng tránh thì những khuyết điểm này sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

1. Các nguyên nhân nếp nhăn khoé miệng có thể gặp phải là gì?

Nếp nhăn 2 bên miệng có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm tuổi tác, giới tính, di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc và thậm chí cả chế độ làm đẹp của mỗi người.

Trong đó, quá trình lão hóa da đơn giản là một trong những nguyên nhân chính và không thể tránh khỏi của sự hình thành các nếp nhăn khoé miệng. Khi già đi, mỗi người đều sẽ tự nhận thấy nhiều đường nhăn và nếp nhăn xuất hiện trên trán, dưới mắt, giữa lông mày và quanh miệng. Do cấu trúc vùng da quanh miệng, phụ nữ rất dễ hình thành nếp nhăn ở vùng này hơn so với nam giới.

Mặt khác, các yếu tố có thể gặp về lối sống, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và hút thuốc lá cũng có thể làm tăng khả năng hình thành các nếp nhăn nói chung và nếp nhăn 2 bên miệng nói riêng. Trong đó, hút thuốc lá sẽ làm tăng đáng kể khả năng hình thành nếp nhăn khoé miệng sớm do sự vận động của cơ bắp tại chỗ tăng lên nhiều lần so với những người không hút thuốc. Mặt khác, có nhiều giả thiết là hôn môi quá nhiều cũng có thể gây ra các nếp nhăn nhưng hầu như không có ai muốn cảnh báo nguyên nhân nếp nhăn khoé miệng này.

>>> Xem thêm: Uống collagen có tác dụng gì cho da?

2. Các loại nếp nhăn khoé miệng thường gặp

Có ba loại nếp nhăn khoé miệng thường thấy xung quanh miệng, bao gồm đường cười, đường Marionette và đường viền môi dọc.

  • Đường cười: Chạy từ các góc dưới của mũi đến mỗi khóe miệng 2 bên. Đường này hình thành là do dây chằng quanh miệng bị lỏng lẽo ra khiến da hơi chùng xuống.
  • Đường Marionette: Là những nếp nhăn xuất hiện ở khóe miệng và có thể khiến khuôn mặt trông hơi kém vui, vì chúng khiến khóe miệng 2 bên trở nên cụp xuống. Các nếp nhăn khoé miệng dạng này thường xuất hiện do sự phân hủy collagen trong da, khiến da bị chảy xệ và tạo nếp gấp quanh miệng.
  • Đường viền môi dọc: Là những nếp nhăn phổ biến nhất xung quanh miệng và chủ yếu là do chuyển động môi thường xuyên. Tuy nhiên, chúng có thể trầm trọng hơn khi hút thuốc, do đó nhiều người có biệt danh là "nếp nhăn môi của kẻ hút thuốc".

Xem ngay: Sự hình thành nếp nhăn đuôi mắt

nếp nhăn khoé miệng
Nếp nhăn khoé miệng thường thấy xung quanh miệng

3. Các phương án cải thiện nếp nhăn khoé miệng như thế nào?

Khi nói đến việc lựa chọn các phương pháp điều trị nếp nhăn khoé miệng, bước đầu tiên là xác định chính xác mục tiêu cần đạt là gì. Một số lựa chọn điều trị được chỉ định cho các giai đoạn sớm hơn của các nếp gấp trong đường Marionette, trong khi những lựa chọn khác dành cho những bệnh nhân biểu hiện nếp nhăn nghiêm trọng và tiến triển hơn. Theo đó, việc điều trị phù hợp với nhu cầu và mục tiêu thực tế, có nghĩa là sự khác biệt giữa thành quả điều trị thành công và chấp nhận rủi ro điều trị thất bại.

3.1. Phẫu thuật căng da mặt

Một trong những quy trình thẩm mỹ chuyên sâu giúp loại bỏ nếp nhăn khoé miệng là quy trình căng da mặt.

Căng da mặt có bản chất là một cuộc phẫu thuật xâm lấn được thiết kế để điều trị các dấu hiệu lão hóa da, bao gồm nếp nhăn, vết chân chim, da chảy xệ và các triệu chứng lão hóa da khác. Đồng thời, nâng cơ mặt cũng thường được thực hiện cùng với nâng chân mày, cắt mí mắt, nâng cổ và các phương pháp điều trị thẩm mỹ khác để cải thiện đáng kể sự xuất hiện của làn da lão hóa mà không chỉ tập trung vùng quanh miệng.

3.2. Dùng chất làm đầy da

Bằng phương pháp tiêm, các chất làm đầy da mặt có thể giúp làm căng da ở những vùng da bị mất thể tích, cụ thể là tại nếp nhăn 2 bên miệng.

Nhờ đó, các nếp nhăn được giảm thiểu hoặc loại bỏ, tạo tiền đề cho làn da mịn màng và tươi trẻ hơn.

3.3. Tiêm Botox®

Botox® vốn có bản chất là một dẫn xuất của độc tố botulinum loại A. Tùy chọn này được sử dụng cho cả lý do thẩm mỹ và y tế, mặc dù có nhiều khả năng được biết đến với công dụng thẩm mỹ trong việc ngăn ngừa da nhăn, lão hóa ở mặt.

Mặc dù, chỉ riêng tiêm Botox® đơn thuần là không có khả năng điều trị phù hợp cho đường Marionette. Một số bằng chứng đã chỉ ra rằng sự kết hợp của Botox và các chất tiêm khác (axit hyaluronic qua da và chất làm đầy axit deoxycholic tổng hợp) có thể hoạt động như một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và ít xâm lấn thay thế cho các thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ chuyên sâu.

nếp nhăn khoé miệng
Tiêm Botox® giúp cải thiện nếp nhăn khoé miệng

3.4. Tái tạo bề mặt bằng Laser

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một phương pháp điều trị tương đối mới và ngày càng phổ biến để trẻ hóa làn da bị nhăn và lão hóa, qua đó giúp làm mờ nếp nhăn 2 bên miệng.

Kỹ thuật này sử dụng công cụ laser bóc tách hoặc không bóc tách, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các nếp nhăn và các vấn đề về da khác đang được giải quyết. Đối với các đường sâu hơn ở khóe miệng, công cụ laser mài mòn được sử dụng, trong khi công cụ laser không mài mòn được sử dụng chỉ để loại bỏ hoặc giảm các sai sót nhỏ.

Tuy vậy, trong cả hai kỹ thuật, tia laser đều có tác dụng loại bỏ từng lớp da bị tổn thương, để lộ ra các tế bào da mới, trẻ hơn bên dưới. Phương pháp này cũng cải thiện sản xuất collagen và khuyến khích sự cải thiện chung về sức khỏe của da theo thời gian.

3.5. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng là một phương pháp điều trị không xâm lấn được sử dụng để điều trị các tình trạng da khác nhau thông qua việc sử dụng các bước sóng có màu khác nhau của ánh sáng LED. Phương pháp điều trị này được sử dụng như một phương pháp bổ sung để tăng cường hiệu quả của các kỹ thuật khác và không được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập.

Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp ánh sáng cũng sẽ phụ thuộc vào màu sắc được sử dụng trong điều trị, rất có thể sẽ liên quan đến liệu pháp ánh sáng đèn LED đỏ (là lựa chọn có tác dụng thâm nhập vào da sâu nhất, đồng thời thúc đẩy tái tạo tế bào mới, cải thiện tính thẩm mỹ cho các nếp nhăn khoé miệng).

3.6. Lột da hóa học

Nhằm mục tiêu cải thiện vẻ ngoài của da, lột da hóa học là một kỹ thuật tái tạo bề mặt da được sử dụng để loại bỏ các lớp da bị tổn thương.

Quy trình này được thực hiện bằng cách thoa một dung dịch lên mặt bệnh nhân để tẩy da chết ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc sâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các đường vân da. Sau khi tẩy da chết xong, dung dịch và da đã tẩy tế bào chết sẽ trôi đi. Quá trình tẩy tế bào chết khuyến khích sự thay đổi tế bào, tạo ra làn da tươi trẻ và mịn màng hơn, từ đó giúp làm mờ các nếp nhăn khoé miệng.

3.7. Lăn kim

Lăn kim (microneedling), còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen, đây là một kỹ thuật được sử dụng để điều trị các nếp nhăn rất nhỏ, sẹo, lỗ chân lông to và giúp mang lại làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Để thực hiện lăn kim, làn da của bệnh nhân sẽ bị đâm thủng liên tục bằng rất nhiều chiếc kim nhỏ. Quá trình này giúp tạo ra các tế bào da mới và khuyến khích tăng sinh collagen, làm đầy các nếp nhăn sâu và giảm các nếp nhăn nhỏ.

4. Làm thế nào để phòng ngừa các nếp nhăn khoé miệng?

Đối với các nếp nhăn khoé miệng, cách tốt nhất là điều trị dự phòng. Cơ thể luôn có khuynh hướng dễ dàng bảo vệ chống lại điều gì đó hơn là phục hồi sau khi tình trạng đã xảy ra. Một số lựa chọn chăm sóc da tốt nhất để ngăn ngừa nếp nhăn khoé miệng là dưỡng ẩm thường xuyên và có thói quen tẩy trang phù hợp với từng loại da. Mỗi người cần bắt đầu quy trình chăm sóc da càng sớm thì làn da càng được bảo vệ tốt hơn trước khi các đường nhăn hình thành.

Để chăm sóc da một cách hiệu quả, hãy nhớ rằng kem dưỡng ẩm, kem chống nắng hay kem chống lão hóa, sữa rửa mặt và các liệu pháp chăm sóc da chỉ được sử dụng cho mục đích phòng ngừa lão hóa. Một khi đã hình thành các nếp nhăn khoé miệng, việc chăm sóc da hoặc sử dụng các sản phẩm chống lão hóa đơn thuần sẽ là không đủ. Tuy nhiên, nếu vẫn tiếp tục thói quen chăm sóc da đúng cách, mỗi người đều có thể giúp ngăn chặn tốc độ hình thành nếp nhăn một cách tối ưu.

Tóm lại, khi tuổi tác nhiều hơn, sự hình thành các nếp nhăn mới và làm sâu hơn các nếp nhăn hiện có là khó tránh khỏi, đặc biệt là đối với các nếp nhăn khoé miệng. Vì vậy, hãy dành thời gian chăm sóc da thích hợp giúp phòng ngừa lão hóa da khi tuổi còn trẻ, né xa các nguyên nhân nếp nhăn khoé miệng có thể phòng tránh được chính là những biện pháp lý tưởng giúp sắc đẹp thanh xuân được lưu giữ lâu dài.

XEM THÊM:
  • Sự hình thành các nếp nhăn khóe miệng
  • Các loại chất làm đầy nếp nhăn trên mặt
  • Mewing là gì và làm như thế nào?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan