17-01-2023 22:49

Nên thực hiện thắt ống dẫn trứng vào lúc nào?

Nên thực hiện thắt ống dẫn trứng vào lúc nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Quang Thủy - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ưu điểm của phương pháp thắt ống dẫn trứng là hiệu quả tránh thai cao, thủ thuật đơn giản, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm phù hợp cũng rất quan trọng đến sự an toàn và hiệu quả tránh thai. Bài viết sẽ cung cấp thêm các bạn thông tin chi tiết.

1. Bạn đã hiểu về thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng hay còn gọi là triệt sản, là một biện pháp tránh thai ở nữ giới có tác dụng vĩnh viễn. Bản chất của công việc này là làm nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau bằng cách cột và cắt rời vòi trứng. Bao gồm các thủ thuật ngoại khoa như: cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh,...

Thắt ống dẫn trứng thường chỉ định cho phụ nữ trên 30 tuổi với đủ số con khỏe mạnh; cặp vợ chồng không muốn có con thêm; quan hệ vợ chồng bền vững,...

Một số chỉ định triệt sản vì sinh con có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của mẹ và thai nhi như: Mẹ suy tim, suy hô hấp, bệnh suy thận mạn. Lý do liên quan đến các bệnh tật ở cơ quan sinh dục như sa tử cung, u xơ tử cung,...

2. Thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để thắt ống dẫn trứng là ngay sau khi mổ lấy thai, trong 24 - 36 giờ đầu sau sinh thường, thường 6 giờ sau sinh nhưng không được trễ hơn 48 giờ. Mục đích nhằm giảm nguy cơ chảy máu và tiện lợi tránh gây đau nhiều lần cho sản phụ. Tuy nhiên, nếu có các hiện tượng bất thường trong quá trình sinh như ối vỡ sớm, sốt trong chuyển dạ, thủ thuật soát lòng tử cung và có những yếu tố nguy cơ nhiễm trùng thì nên trì hoãn việc thắt ống dẫn trứng, có thể thực hiện sau sinh 6 tuần.

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Thời điểm tốt nhất để thắt ống dẫn trứng là trong 24 - 36 giờ đầu sau sinh thường.

Triệt sản sau sinh được thực hiện tốt nhất trước khi tử cung trở về vị trí bình thường của nó, thường là trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày sau sinh. Đối với những phụ nữ sinh nở tự nhiên, người ta sẽ rạch một đường nhỏ (khoảng 2cm) ở vùng bụng (thủ thuật này được gọi là mở bụng nhỏ).

Thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh, ngoài cấp thuốc kháng sinh dự phòng, sản phụ cần uống thuốc giảm đau vì có kèm đau tử cung sau sinh. Thuốc giảm đau như Paracetamol 500mg x 2v (uống) trong 24 giờ đầu, cho hiệu quả giảm đau tốt. Sau 8 giờ, hầu hết các sản phụ có thể di chuyển, ăn uống, chăm sóc bé và có thể xuất viện trong ngày hôm sau nếu không có bất thường xảy ra.

Ở thời kỳ không mang thai, ngay sau sạch kinh nguyệt 3 - 5 ngày, hai vợ chồng kiêng quan hệ là thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng. Như thế sẽ loại trừ triệt sản ở người có thai sớm.

3. Có nên thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ không?

Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện trong lúc mổ. Tuy nhiên, nếu quá trình mổ không thuận lợi việc triệt sản sẽ được lùi lại. Bạn hoàn toàn có thể thắt ống dẫn trứng sau khi đã hồi phục sức khỏe sau mổ. Mỗi phụ nữ có mức độ đau khác nhau và tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian phục hồi cũng sẽ khác nhau. Hầu hết các bà mẹ sẽ hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần. Sau thời gian này, bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ để triệt sản. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây đau cho bạn trong một thời gian và các tác dụng phụ không mong muốn khác. Vì vậy, hãy đảm bảo sức khỏe bạn đã hoàn toàn phục hồi trước khi triệt sản.

4. Một số vấn đề có thể gặp khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

Sau khi thắt ống dẫn trứng, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như: Mệt mỏi, hơi đau bụng, đau vai, đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn do tác dụng của gây mê giảm đau. Tuy nhiên hầu hết đều không quá nghiêm trọng và sẽ biến mất sau một vài ngày.

Đau bụng kinh thời kỳ kinh nguyệt
Đau bụng, đau vai, đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn do tác dụng của gây mê giảm đau sau khi thắt ống dẫn trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên không đều và máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh có thể kéo dài hơn. Chỉ tránh thai mà không thể tránh được các bệnh lây qua đường tình dục như: sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục,...

Thực tế, khả năng mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng chỉ chiếm khoảng 0.01 – 1 % do hai đầu ống dẫn trứng liền lại với nhau. Tuy nhiên, những trường hợp này lại có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung cao.

5. Vinmec - địa chỉ số 1 để thực hiện thắt ống dẫn trứng

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, các thủ thuật thắt ống dẫn trứng được đảm bảo vô khuẩn với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm lâm sàng, thực hiện các thủ thuật tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật. Các bác sĩ tại bệnh viện là những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và đã được tu nghiệp trong môi trường quốc tế. Đồng thời, bệnh viện cũng đề cao chất lượng và quản lý thiết bị máy móc, các dụng cụ phẫu thuật chất lượng cao, được đảm bảo vô khuẩn thông qua một hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn chất lượng cao, các thiết bị tiệt khuẩn được nhập khẩu từ các nước có nền y học hiện đại.

Phong cách phục vụ chu đáo với khách hàng cũng là một trong những ưu điểm của Vinmec, các sản phụ trước và sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng đều được trải qua một quá trình chăm sóc được lập ra chi tiết, từ việc tư vấn sức khỏe để biết được những rủi ro, biết được nguyện vọng của gia đình, và đưa ra lời khuyên phù hợp tránh để những điều đáng tiếc xảy ra; được theo dõi sức khỏe tỉ mỉ, các bác sĩ sẽ đưa ra những quyết định điều trị phù hợp về thời gian, cách thức thực hiện, đảm bảo trong quá trình làm thủ thuật bạn được an toàn nhất; nhận được sự chăm sóc tận tình từ nhân viên y tế cùng hệ thống các phòng bệnh đạt chuẩn quốc tế, giúp bạn yên tĩnh nghỉ ngơi hiệu quả sau khi điều trị tại bệnh viện.

XEM THÊM:
  • Thắt ống dẫn trứng để triệt sản nữ có đau không?
  • Nuôi dưỡng vòi tử cung và buồng trứng sau triệt sản nữ
  • Người đã thắt ống dẫn trứng có thể mang thai không?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan