17-01-2023 22:11

Khi nào là thời điểm uống tốt nhất để uống cafe

Khi nào là thời điểm uống tốt nhất để uống cafe

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó có chứa chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffein. Nhiều người thường có thói quen uống cafe ngay khi thức dậy, trong khi những người khác cho rằng nó sẽ tốt hơn sau khi thức dậy vài giờ. Vậy, uống cà phê lúc nào tốt nhất? Thời điểm nào uống cafe để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ của nó.

1. Uống cà phê lúc nào tốt nhất?

Nhiều người thường có thói quen thưởng thức ngay 1 ly cà phê khi thức dậy. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng uống cà phê quá sớm sau khi thức dậy sẽ làm giảm tác dụng cung cấp năng lượng của nó. Bởi hormone căng thẳng cortisol của bạn đang ở mức cao nhất vào thời điểm này.

Cortisol là 1 loại hormone có thể tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, đồng thời điều chỉnh quá trình trao đổi chất, phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp.

Nội tiết tố tuân theo một nhịp điệu cụ thể cho chu kỳ đánh thức giấc ngủ của bạn, với mức độ cao nhất đạt đỉnh trong 30–45 phút sau khi ngủ dậy, nồng độ này tăng và giảm dần trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Điều này cho thấy, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến cuối buổi sáng khi mức cortisol của bạn thấp hơn. Đối với hầu hết những người thức dậy vào khoảng 6:30 sáng, thời gian này là từ 9:30 đến 11:30 sáng.

Một lý do khác khiến người ta khuyên bạn nên trì hoãn việc uống cà phê buổi sáng là caffein từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol. Uống cà phê khi mức cortisol của bạn đang ở mức cao nhất có thể làm tăng thêm mức hormone này. Mức cortisol tăng cao trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, gây ra các vấn đề về khác về sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào về tác động đến sức khỏe của việc tăng cortisol do uống cà phê.Hơn nữa, sự gia tăng cortisol do caffein gây ra có xu hướng giảm ở những người thường xuyên tiêu thụ caffein.

Điều đó nói rằng, có thể sẽ không có hại gì nếu bạn thích uống cà phê khi thức dậy hơn là vài giờ sau đó.

Nhưng nếu bạn sẵn sàng thay đổi thói quen uống cà phê buổi sáng của mình, bạn có thể thay đổi thời điểm uống cà phê sau vài giờ khi thức dậy để mang lại nhiều năng lượng hơn.

Có thể thấy rằng, thời gian tốt nhất để uống cà phê được cho là từ 9:30–11:30 sáng, khi mức cortisol của hầu hết mọi người thấp hơn. Điều này có đúng hay không vẫn còn phải xác định. Caffeine có thể làm tăng cortisol, nhưng tác động lâu dài của việc này đối với sức khỏe không rõ.

2. Cafe có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Cà phê được biết đến với khả năng thúc đẩy, tăng cường và duy trì sự tỉnh táo. Tuy nhiên, loại đồ uống này cũng được biết đến như một hoạt chất giúp tăng cường hiệu suất tập thể dục hiệu quả vì hàm lượng caffeine có trong cafe.

Ngoài ra, cà phê có thể là một sự thay thế với chi phí thấp hơn nhiều so với các chất bổ sung có chứa caffein khi tập luyện trước đó. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffein – thành phần chính có trong cafe có thể giảm sự mệt mỏi khi tập thể dục và cải thiện sức bền, cơ bắp.

Tác dụng của caffein từ cà phê đối với hiệu suất tập thể dục phụ thuộc vào thời gian. Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, thì tốt nhất bạn nên uống nó từ 30–60 phút trước khi tập luyện.

Liều lượng caffein hiệu quả để cải thiện hiệu suất tập thể dục là 1,4–2,7 mg mỗi pound (3–6 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Đối với một người nặng 150 pound (68 kg), lượng này tương đương với khoảng 200–400 mg caffeine hoặc 2–4 cốc (475–950 mL) cà phê.

Có thể thấy rằng, cà phê với lợi ích của việc việc nâng cao hiệu suất khi tập thể dục là sử dụng trước khi tập từ 30–60 phút.

3. Uống nhiều cà phê có mất ngủ không?

Uống cafe giờ nào tốt nhất? Caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự tỉnh táo và tăng hiệu suất khi tập luyện. Do đó, bạn có thể lựa chọn thời điểm uống cà phê thích hợp như trên. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, việc sử dụng cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Tác dụng kích thích của caffein từ cà phê kéo dài từ 3–5 giờ và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, khoảng một nửa tổng lượng caffein bạn tiêu thụ vẫn còn trong cơ thể sau 5h uống. Uống cà phê quá gần giờ đi ngủ, chẳng hạn như trong bữa tối, có thể khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, gây khó ngủ.

Để tránh tác động gây rối loạn giấc ngủ của caffein, bạn nên tránh tiêu thụ caffein tối thiểu 6h trước khi đi ngủ.

4. Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?

Người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 400 mg caffein mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêu thụ tới 300mg mỗi ngày một cách an toàn, với một số nghiên cứu cho thấy 200mg là giới hạn an toàn.

thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến sáng muộn khi mức cortisol của bạn thấp hơn, nhưng vẫn còn thiếu nghiên cứu về chủ đề này. Uống cà phê 30–60 phút trước khi tập luyện hoặc sự kiện thể thao của bạn có thể giúp trì hoãn giảm mệt mỏi và tăng sức bền.

Ngoài ra, để uống cafe và đảm bảo sức khỏe, bạn hãy nhớ rằng tác dụng kích thích của caffein từ cà phê có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ nếu uống quá gần giờ đi ngủ, cũng như làm tăng sự lo lắng ở một số người.

Nguồn tham khảo: healthline.com

XEM THÊM:
  • Uống cafe nhiều có tác hại gì tới tim mạch không?
  • Có thể uống cà phê khi đang ốm không?
  • Uống cafe nhiều có ảnh hưởng tới sinh sản?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan