17-01-2023 22:13

Khi gần sanh có dấu hiệu gì?

Khi gần sanh có dấu hiệu gì?

Trong những tháng cuối của thai kỳ, chắc chắn các bà mẹ hay ông bố nào cũng mong chờ tới ngày con mình được chào đời. Trên thực tế, mặc dù đã có ngày sinh dự đoán, tuy nhiên rất khó để xác định chính xác thời điểm chuyển dạ để có thể chuẩn bị mọi thứ cho quá trình vượt cạn. Song bố mẹ cùng đừng quá lo lắng vì khi gần đến thời điểm em bé chào đời sẽ xuất hiện các dấu hiệu báo sinh, do đó việc nhận biết và chuẩn bị sẵn sàng là điều hết sức quan trọng.

1. Chuyển dạ là gì?

Quá trình chuyển dạ diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, quá trình này giúp cho thai nhi và sau đó là bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung của người mẹ qua đường âm đạo (sinh thường).

Ở cuối thai kỳ, những dấu hiệu sắp sinh con sẽ lần lượt hoặc đồng loạt xuất hiện, bao gồm các cơn co thắt ở tử cung (cơn gò tử cung) và khiến phần bụng lúc này trở nên cứng, thúc đẩy cổ tử cung mở rộng dần. Sau đó, cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn hơn, đồng thời thai nhi trong tử cung người mẹ sẽ vừa xoay vừa di chuyển xuống dưới vào khung chậu từ lúc bắt đầu có cơn đau và kéo dài suốt khoảng thời gian chuyển dạ. Khi cổ tử cung đã mở trọn 10 cm và cùng với sức rặn của sản phụ, thai nhi sẽ dần lọt qua khung chậu của người mẹ. Lúc này các nhân viên y tế sẽ phụ giúp các mẹ đưa bé ra ngoài.

Giai đoạn cuối thai kỳ được phân chia như sau:

 • Tuổi thai từ 22 – 37 tuần: Nếu các dấu hiệu của chuyển dạ xuất hiện trong thời điểm này được gọi là chuyển dạ sinh non.
 • Tuổi thai từ 37 – 41 tuần (ngày sinh dự đoán thường lựa chọn vào thời điểm thai 40 tuần): Thời điểm này gọi là chuyển dạ đủ tháng, lúc này thai đã trưởng thành về mọi mặt và có khả năng sống độc lập.
 • Tuổi thai lớn hơn 41 tuần: Được cho là thai già tháng, nếu vẫn chưa có dấu hiệu gần sinh, bác sĩ thường sẽ chỉ định thực hiện các biện pháp khởi phát chuyển dạ.

2. Gần sinh có dấu hiệu gì?

Theo quan niệm truyền thống, sau 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở, tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó đúng theo kế hoạch và thai nhi có thể chào đời bất cứ lúc nào. Trước khi sinh một tuần đến vài ngày thì cơ thể mẹ sẽ có một số dấu hiệu dấu hiệu sắp sinh con, trong đó một số dấu hiệu sẽ diễn ra trong âm thầm và không mấy rõ rệt. Do vậy, các cặp vợ chồng cũng như người thân cần chú ý theo dõi để chuẩn bị sẵn sàng gặp thiên thần nhỏ của mình:

Sa bụng dưới:

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu và tụt dần dần xuống xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Thông thường, dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ rệt hơn với các trường hợp sinh con so (con đầu lòng), từ lần mang thai thứ 2 trở đi, dấu hiệu này thường khó phát hiện và các mẹ sẽ không mấy cảm nhận được.

Các mẹ bầu có thể cảm thấy được triệu chứng này khi có cảm giác nặng nề hoặc trì bụng hơn trong đi lại, phần hông và xương chậu cũng chịu nhiều áp lực hơn. Ngoài ra, việc phần cơ thể của bé đã tụt xuống thấp nên sản phụ sẽ cảm thấy dễ thở hơn do giảm sức ép lên phổi.

Đi tiểu nhiều hoặc tiêu chảy:

Ngoài hiện tượng sa bụng dưới do thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, quá trình đi xuống này còn làm kích thích lên bàng quang ở trước và tạo nên tình trạng mắc tiểu thường xuyên hơn. Đồng thời, các hormone thai kỳ tăng lên trong thời điểm này sẽ kích thích ruột hoạt động nhiều hơn, đó đó có thể gây ra tình trạng tiêu chảy hoặc đôi khi là nôn mửa.

Vùng kín sưng nề:

Ở một số sản phụ, khi ngôi thai lớn hoặc do thay đổi tiết tố thai kỳ nên dẫn đến hiện tượng các mạch máu ở vùng âm đạo, tầng sinh môn, âm hộ bị giãn nở làm cho vùng kín bị sưng nề nhẹ. Tuy nhiên, đây chính là dấu hiệu cho thấy máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn ở vùng sinh dục dưới để giúp đường kính của ống âm đạo được giãn nở tốt, hỗ trợ thai nhi sổ dễ dàng hơn khi vào chuyển dạ.

Chuột rút, đau xương chậu, đau thắt lưng và đau trằn bụng dưới:

Hormone relaxin là 1 hoạt chất làm cho các khớp vùng chậu và lưng giãn ra, đồng thời giúp các dây chằng mềm hơn để cho các khớp xương vùng chậu có thể mở rộng linh hoạt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho bé lọt qua được khung chậu của người mẹ tại thời điểm thai sổ. Chính vì hiện tượng này mà cơ thể mẹ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút, đau lưng, đau xương chậu và trằn ở bụng dưới.

Cân nặng giảm hay ngừng tăng cân:

So với những tháng đầu và giữa của thai kỳ, thì giai đoạn cuối mẹ bầu sẽ không tiếp tục tăng cân nữa hoặc đôi khi có thể giảm từ 1 – 2 kg. Tuy nhiên, các mẹ cũng chớ lo lắng bởi đây chỉ đơn giản là hiện tượng lượng nước ối trong buồng tử cung bắt đầu giảm dần đi và đó cũng chính là báo hiệu về ngày sinh gần đến.

“Bản năng làm tổ”:

Tương tự như các loài động vật có vú khác, “bản năng làm tổ” cũng xuất hiện ở con người. Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, các mẹ thường sẽ có cảm giác muốn sắp xếp, dọn dẹp mọi thứ gọn gàng để chào đón con yêu chào đời. Mẹ bầu lúc này sẽ có một tâm trạng háo hức, tràn đầy năng lượng, phấn khởi và lúc nào cũng suy nghĩ đến đứa con trong bụng và muốn chuẩn bị mọi thứ sao cho tốt nhất cho con của mình.

Mệt mỏi:

Cũng có nhiều trường hợp các bác mẹ sẽ có trạng thái mệt mỏi, khá uể oải, đi đứng khó khăn... vào những ngày sắp sinh. Nguyên nhà là do vào giai đoạn này, một số người phụ nữ có thể trạng yếu thường dễ bị mất sức và đặc biệt là ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì thế, mặc dù mong muốn chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho con thì thai phụ cũng nên tranh thủ thời gian cho việc nghỉ ngơi, đặc biệt là chăm lo cho giấc ngủ để mau chóng hồi phục và chuẩn bị hành trình “vượt cạn” phía trước.

Dịch nhầy tiết ra ở vùng âm đạo, mất nút nhầy:

Khi gần đến ngày sinh, sản phụ có thể thấy ở đáy quần lót của mình xuất hiện các dịch nhầy màu vàng hoặc màu hồng nhạt tiết ra, dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện lúc đi vệ sinh. Dịch này xuất hiện do nút nhầy trong tử cung bị bung ra và còn được gọi với tên gọi khác là hiện tượng ra mè tây. Nút nhầy cổ tử cung thực chất có vai trò như một rào chắn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm đi vào buồng tử cung nơi chứa em bé. Khi thai đạt đến tuần 37 - 40, hiện tượng mất nút nhầy (ra mè tây) ở cổ tử cung diễn ra nhằm chuẩn bị cho thai nhi được chào đời.

Dịch nhầy này có màu hồng nhạt như được xem là bình thường, nhưng nếu màu dịch có màu đỏ thẫm như kinh nguyệt thì mẹ bầu nên nhanh chóng báo cho bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất, vì đây có thể là một tình trạng nguy hiểm. Tùy vào cơ địa mà khoảng thời gian từ khi ra dịch nhầy đến khi chuyển dạ sẽ dài ngắn khác nhau, có mẹ sẽ mất khoảng 1 tuần cũng có mẹ chỉ mất vài giờ đồng hồ đã đi vào chuyển dạ thật sự.

Cơn gò tử cung:

Cơn gò hay cơn go tử cung là tình trạng co thắt tử cung, đây được xem là một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình mà hầu hết các sản phụ khi sinh đều gặp phải. Thế nhưng trong thai kỳ, các cơn gò tử cung cũng xuất hiện nhưng với với tần suất thấp, thưa thớt, cường độ yếu và hầu như không gây đau. Cơn gò dạng này được xem là cơn gò sinh lý hay cơn gò giả. Vậy nên, các mẹ bầu phải biết cách phân biệt cơn gò thật giả để tránh bị nhầm lẫn.

Cơn gò thật sự sẽ thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ hoặc đôi khi sớm hơn khi sản phụ đối mặt với tình trạng chuyển dạ sinh non. Các cơn gò thật sự sẽ có tầng xuất tăng dần và không giảm dù đổi tư thế. Tần suất cơn gò báo hiệu em bé sắp được sinh sẽ cách nhau khoảng 2 - 3 phút và kéo dài từ 30 giây mỗi cơn.

Vỡ ối:

Vỡ ối chính là dấu hiệu chính xác để báo hiệu cuộc sinh sắp bắt đầu. Ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, dù chưa đủ tháng (vỡ ối non) hay đã đủ tháng thì khi hiện tượng vỡ ối xảy ra thì bắt buộc sản phụ phải nhanh chóng đến ngay bệnh viện.

Thai nhi được nuôi dưỡng và bảo vệ bên trong túi ối, do vậy khi vỡ ối thì em bé bắt buộc phải được nhanh chóng được đưa ra ngoài. Nước ối khi vỡ có thể nhiều và có dòng chảy mạnh hoặc ít và chảy rỉ rả tùy vào từng trường hợp. Thông thường, sau khi vỡ ối thì quá trình chuyển dạ cũng sẽ bắt đầu. Thời điểm sinh an toàn kể từ khi ối vỡ là trong khoảng 12 - 24 giờ tiếp theo. Do đó, khi phát hiện có dịch chảy ra từ trong âm đạo thì mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị cho cuộc sinh.

Cổ tử cung giãn nở:

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, cổ tử cung sẽ bắt đầu có hiện tượng xóa (cổ tử cung mất đi chiều dài) và mở ra để chuẩn bị cho bé chào đời. Đối với những sản phụ sinh thường thì đây được xem là một dấu hiệu quan trọng. Các bác sĩ thực hiện thăm khám âm đạo và dựa vào độ nở của tử cung để dự đoán khi nào sẽ bắt đầu sinh. Tùy vào từng các nhân khác nhau mà cổ tử cung giãn nở nhanh hay chậm, có một phải mẹ chỉ mất vài giờ nhưng cũng có người lại mất đến vài ngày. Thông thường, cổ tử cung phải mở đến 10cm (mở hết) và xóa hết (mất hoàn toàn chiều dài ống cổ tử cung) thì nhân viên y tế mới có thể tiến hành đỡ đẻ.

3. Những điều cần lưu ý khi có dấu hiệu sắp sinh

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên đi xa vì quá trình chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Cần nghỉ ngơi đầy đủ và không nên vận động mạnh.
 • Ngủ đúng giờ và không thức khuya
 • Nằm nghiêng sang trái
 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho cuộc sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh.
 • Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho cuộc vượt cạn.

Tìm hiểu những dấu hiệu dự báo cuộc sinh sắp diễn ra sẽ giúp các mẹ bầu cùng với gia đình chuẩn bị mọi thứ đầy đủ để chào đón thành viên mới của gia đình. Mặc dù những dấu hiệu sắp sinh có thể khác nhau ở mỗi sản phụ, nhưng hầu hết các trường hợp đều sẽ trải qua một trong các dấu hiệu được đề cập ở trên. Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công và an toàn.

XEM THÊM:
 • Hiểu đúng về các cơn gò tử cung
 • Thai máy liên tục có đáng lo không?
 • Sự phát triển của trẻ sinh non ở tuần 33 - 36

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan