17-01-2024 12:27

Hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sức khỏe trẻ em

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em là mô hình chăm sóc lý tưởng giúp phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các tình trạng bệnh lý của trẻ. Bên cạnh đó, tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em bao gồm tư vấn về chủng ngừa, chế độ dinh dưỡng và thể dục, cách phòng ngừa thương tích và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ.

1. Khái niệm và vai trò của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em là mô hình chăm sóc lý tưởng giúp phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các tình trạng bệnh lý của trẻ.

Một trong những chức năng chính của chăm sóc sức khỏe cho bé từ ban đầu là cung cấp các dịch vụ phòng ngừa, trong đó bao gồm khám sức khỏe thể chất, đánh giá sự phát triển trí tuệ và sức khỏe tinh thần của trẻ. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe và theo dõi liên tục, kiểm tra và nhắc chủng ngừa theo lịch của các chương trình tiêm chủng cũng có trong mô hình chăm sóc sức khỏe trẻ em. Bên cạnh chủng ngừa, tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em còn cung cấp kiến thức và giải pháp về chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao, cách phòng ngừa thương tích. Từ đó sẽ hạn chế được các vấn đề sức khỏe ở trẻ em và thanh thiếu niên như thừa cân, béo phì, suy giảm sức khỏe tinh thần và bệnh liên quan đến lối sống của trẻ.

chăm sóc sức khỏe trẻ em
Chăm sóc sức khỏe trẻ em là điều quan trọng, cần thiết

2. Các vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em

Các vấn đề và bệnh lý thường gặp trong mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em như sau:

 • Bệnh nhiễm trùng cấp tính (nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai mũi họng và nhiễm trùng đường ruột) là nguyên nhân phổ biến nhất đưa trẻ đến khám ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 • Các loại chấn thương cần được sơ cấp cứu ngay tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu
 • Các bệnh mạn tính ở trẻ. Có 4 nhóm bệnh lý mạn tính cần được phát hiện sớm, chăm sóc và quản lý liên tục.
 • Nhóm thứ nhất là các bệnh mạn tính phổ biến ở trẻ như hen suyễn hoặc bệnh chàm ngoài da. Các bệnh này hoàn toàn có thể được theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, với sự tư vấn thường xuyên từ các bác sĩ chuyên khoa.
 • Nhóm thứ hai là các bệnh lý mạn tính ít gặp hơn, ví dụ như bệnh động kinh hoặc đái tháo đường typ 1. Những bệnh này cần có các bác sĩ chuyên khoa phụ trách.
 • Nhóm thứ ba là những bệnh lý mạn tính phức tạp và cùng lúc mắc nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như bại não nặng cần được chăm sóc phối hợp bởi các bác sĩ chuyên khoa khác nhau và cả chuyên gia xã hội học.
 • Nhóm thứ tư là nhóm các trẻ có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, ví dụ như béo phì, tăng huyết áp hoặc đường huyết thấp,... Những trẻ trong nhóm này rất cần sự quan tâm, quản lý chặt chẽ và can thiệp sớm từ mô hình tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em.
 • Tiêm chủng
 • Chương trình phát triển thể chất và trí não cho trẻ
 • Các hình thức điều trị tâm lý, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em rất quan trọng, việc này không chỉ giúp bác sĩ và cha mẹ nắm được tình trạng sức khỏe của con mà còn sớm kịp thời phát hiện bệnh lý, bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ. Vì thế, mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì trước khi cho trẻ đi khám sức khỏe tổng quát, các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín, với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Hiện tại, khám sức khỏe cho trẻ tại Vinmec có những ưu điểm sau:

 • Hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế: Đạt tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International) - tiêu chuẩn an toàn khắt khe nhất thế giới với tiêu chí lấy bệnh nhân làm trung tâm, cam kết mang đến các dịch vụ chăm sóc y tế an toàn, chất lượng.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện Vinmec sở hữu cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như PET/CT, MRI, CT 640, hệ thống máy siêu âm hiện đại hàng đầu thế giới, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế,...
 • Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao: Trước và sau khi thăm khám, bác sĩ luôn tư vấn, giải thích tận tình các kết quả thăm khám cho phụ huynh.
 • Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho bé: Sử dụng kháng sinh bừa bãi đã làm gia tăng đáng báo động về tình trạng đề kháng kháng sinh. Khi bé mắc bệnh và cần điều trị tại Vinmec, các bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng cho trẻ

XEM THÊM:
 • Làm cách nào để điều trị vết côn trùng cắn ở trẻ?
 • Trẻ bị ong đốt có gây ra các phản ứng dị ứng nguy hiểm không?
 • Khi nào trẻ sẽ mọc hết răng?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan