17-01-2023 22:09

Hay bị đau đầu sau gáy uống thuốc gì?

Hay bị đau đầu sau gáy uống thuốc gì?

Hay bị đau đầu sau gáy là tình trạng bệnh lý rất thường gặp hiện nay, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt, học tập của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên đau nửa đầu sau gáy và với mỗi nguyên nhân sẽ có thuốc điều trị đau đầu sau gáy cũng như các biện pháp hỗ trợ điều trị khác nhau.

1. Thường xuyên đau nửa đầu sau gáy nguyên nhân do đâu?

Đau nửa đầu sau gáy là hiện tượng đau đầu với cơn đau xuất hiện từng cơn, sau đó có thể lan xuống vùng cổ, vai gáy khiến cơ thể rất mệt mỏi, thậm chí có thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. Tính chất cơn đau thường là đau âm ỉ, liên tục, có thể nhẹ hoặc nặng, kèm theo sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn... Các triệu chứng thần kinh khu trú có thể gặp đó là yếu người, vận động không được dễ dàng... Ngoài những triệu chứng lâm sàng kể trên, để chẩn đoán xác định chứng đau nửa đầu sau gáy thì người bệnh cần được chỉ định thực hiện một số kỹ thuật cận lâm sàng như xét nghiệm công thức máu, chụp phim X – quang cột sống cổ và chụp cộng hưởng từ cột sống cổ, chụp cộng hưởng từ sọ não.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau nửa đầu sau gáy như:

 • Sai tư thế: Một số thói quen ngồi sai tư thế khi làm việc, học hành, đọc sách... hoặc ngủ gối đầu cao cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau đầu sau gáy
 • Mang vác những vật quá nặng cũng làm cho phần cổ, vai gáy bị ảnh hưởng.
 • Căng thẳng trong cuộc sống học tập và làm việc cũng khiến các cơ vùng cổ, vai gáy bị mỏi, cơ cứng và dẫn đến tình trạng đau đầu sau gáy.
 • Chấn thương vùng cổ, gáy khiến hệ thống cơ, dây chằng, thần kinh, mạch máu ở vùng này bị tổn thương gây ra triệu chứng đau.
 • Tăng huyết áp: nhưng cơn tăng huyết áp cũng gây ra các cơn đau nửa đầu sau gáy.
 • Các bệnh lý như cảm cúm, sốt xuất huyết, sốt siêu vi cũng gây ra tình trạng đau đầu này.
 • Những bệnh lý thuộc nhóm nguyên nhân tăng áp lực nội sọ gây ra tình trạng đau đầu sau vai gáy, kèm theo một số triệu chứng như sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, buồn nôn, rối loạn ý thức...
 • Bệnh lý cột sống bao gồm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa cột sống cổ là những bệnh lý gây ra đau đầu sau gáy.
 • Viêm màng não
 • Xuất huyết dưới nhện

2. Bị đau đầu sau gáy phải làm sao? Đau đầu sau gáy uống thuốc gì?

Để giảm triệu chứng đau cấp tính của tình trạng đau đầu sau gáy thì thuốc giảm đau Paracetamol hiện tại vẫn được sử dụng rất rộng rãi. Tiếp đến, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có những loại thuốc khác nhau được áp dụng trên từng bệnh cảnh lâm sàng cụ thể:

 • Nếu người bệnh đau đầu sau gáy vì viêm khớp thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng viêm kèm với chườm nhiệt để hỗ trợ giảm triệu chứng viêm trên bệnh nhân.
 • Nếu người bệnh có những tư thế xấu dẫn đến đau đầu thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau và điều chỉnh tư thế
 • Nếu do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì cần kết hợp nhiều phương pháp như tiêm thuốc Corticoid, vật lý trị liệu, Chiropractic, phẫu thuật lấy nhân nhầy đĩa đệm...
 • Nếu người bệnh đau đầu vì đau thần kinh chẩm thì cần dùng thuốc kháng viêm NSAIDS, thuốc giãn cơ, tiêm thuốc tê cục bộ kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.
 • Nếu bệnh nhân vì bị stress nặng trong cuộc sống dẫn đến đau đầu thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi. Nếu bị stress quá lâu dẫn đến đau đầu mãn tính thì có thể chỉ định thêm thuốc chống trầm cảm, thuốc giãn cơ để phòng ngừa.
 • Đau đầu từng cụm sẽ được điều trị với thuốc Triptan, Octreotide, Somatostatin, gây tê cục bộ...
 • Ngoài những phương pháp Tây Y thì đau đầu sau gáy vẫn được điều trị bằng một số loại thảo dược Đông Y với các thành phần như cao huyền hồ sách, cao tô mộc, cao tam lăng và đặc biệt là sơn đậu căn, MSM và kẽm salicylate. 3 thành phần thảo dược này thường được kết hợp cùng nhau và có tác dụng chống oxy hóa vỏ bọc thần kinh, ngăn ngừa được những xung điện bị rò rỉ, ngăn chặn những thụ thể cảm nhận đau nên rất có hiệu quả đối với việc điều trị những cơn đau mãn tính như đau đầu sau gáy. Các thành phần thảo dược khác còn có thể hoạt huyết, tán ứ và tăng cường lưu thông máu cũng như giúp làm giãn cơ cho cơ thể.

Đau đầu sau gáy là tình trạng bệnh lý rất thường gặp xuất hiện trong nhiều bệnh cảnh khác nhau với nguyên nhân đa dạng. Vì vậy, bên cạnh việc làm giảm triệu chứng thì việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cũng rất cần thiết để trong việc cá thể hóa điều trị.

XEM THÊM:
 • Đau đầu sau gáy cảnh báo bệnh gì?
 • Đau đầu sau gáy kéo dài có nguy hiểm không?
 • Cách giảm đau đầu sau gáy tại nhà

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan