17-01-2024 12:23

Giữa đại dịch COVID-19, cứu sống cụ già U80 mắc 2 căn bệnh ung thư nguy hiểm

Giữa đại dịch COVID-19, cứu sống cụ già U80 mắc 2 căn bệnh ung thư nguy hiểm
Cứu sống cụ già U80 mắc 2 căn bệnh ung thư nguy hiểm

Trong bối cảnh giãn cách, hạn chế nhiều hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec đã nỗ lực, cứu sống một cụ già cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền và 2 loại ung thư, hoàn toàn suy kiệt sức khỏe và suy sụp tinh thần. Thành công trong điều trị ca bệnh đặc biệt này có thể mở ra hướng điều trị rất khả quan cho nhóm người bệnh mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) cao tuổi ở Việt Nam đang bị khá hạn chế điều trị hiện nay.

1. Cứu sống cụ già U80 mắc 2 căn bệnh hiểm nghèo

Sau hơn 1 tháng được chăm sóc và điều trị đặc biệt bằng phác đồ với các loại thuốc đặc trị thế hệ mới đối với bệnh bạch cầu cấp dòng tủy tại Bệnh viện Vinmec, ông Phạm Sỹ Hùng, 75 tuổi vừa được xuất viện vào cuối tháng 8 vừa qua.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là một loại ung thư máu ác tính mạnh, đòi hỏi phải sử dụng hóa trị liệu rất mạnh nên người già hoặc người có nhiều bệnh lý nền, thể trạng yếu, không chịu đựng được hóa chất mạnh nên các lựa chọn điều trị rất hạn chế. Ở những người lớn hơn 70 tuổi ở Việt Nam hiện nay, thông thường chỉ truyền máu và thuốc hỗ trợ chăm sóc để kiểm soát tạm thời khi bạch cầu tăng quá cao nên thông thường, tiên lượng sống của người bệnh chỉ được vài tháng. Vì thế, việc đẩy lùi được căn bệnh ác tính này đối với ông Hùng là một sự kỳ diệu.

“Khi tôi về nhà, có thể không nhận ra tôi nữa mất, vì tôi đã thay đổi rất nhiều sau hơn 1 tháng qua”....“Đêm qua tôi ngủ ngon, ăn uống được 70% rồi, tự đi vệ sinh được, sử dụng ít nạng vì chân đi tốt rồi”....Cuộc trò chuyện của ông Hùng với bác sĩ Yi - người đã theo sát và điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy cho ông tại Bệnh viện Vinmec, lúc bằng tiếng Việt, lúc bằng tiếng Anh trước hôm ông được xuất viện rất vui vẻ. Các bác sĩ đã không chỉ đưa ông từ cõi chết trở về mà còn giúp ông tìm lại sự lạc quan rất cần cho cuộc sống của ông và gia đình trong lúc còn giãn cách hiện nay.

Thành công trong điều trị ca bệnh đặc biệt này có thể mở ra hướng điều trị rất khả quan cho nhóm người bệnh mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) cao tuổi ở Việt Nam
Thành công trong điều trị ca bệnh đặc biệt này có thể mở ra hướng điều trị rất khả quan cho nhóm người bệnh mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) cao tuổi ở Việt Nam

2. Hướng điều trị tích cực cho người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML)

Hơn một năm qua, ông phải chống chọi với 2 căn bệnh ung thư quái ác, năm 2020, là ung thư tiền liệt tuyến. Vừa kiểm soát được bệnh ổn định, giữa năm 2021 ông lại phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

“Phát hiện bệnh, hai chân quỵ xuống, tôi phải dùng xe lăn. Tôi đã rất bi quan, vì tuổi cao sức yếu, buông bỏ, không muốn điều trị”. Sự bị quan đó khiến sức khỏe của ông lao dốc, sau 1 tháng, ông đã suy kiệt, mất 20kg thiếu máu nặng, nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn, nấm miệng họng và thực quản, không thể ăn nuốt được vì đau.

“Con tôi tìm được Bệnh viện Vinmec có phương pháp điều trị mới” Năm ngày đầu tiên nhập viện, ông Hùng được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu để giải quyết tình trạng có thể nói đã rất nguy kịch “sốc nhiễm khuẩn – viêm phổi bệnh viện – nhiễm khuẩn huyết – nhiễm nấm miệng họng và thực quản – Leukemia cấp dòng tủy/Ung thư tiền liệt tuyến” - TS.BS Nguyễn Đăng Tuân – Trưởng đơn nguyên Hồi sức ghép tạng và Ngoại khoa, Bệnh viện Vinmec Times City cho biết:

Với sự phối hợp chặt chẽ của ekip điều trị, như một cuộc chạy đua với thời gian, sau khi qua cơn nguy kịch, với ông Hùng được chuyển sang điều trị chuyên biệt ung bướu ngay PGS.TS.BS Yi Hyeon Gyu – Trưởng khoa Ung bướu và Huyết học, Bệnh viện Vinmec Times City - một chuyên gia Hàn Quốc giỏi về ung thư máu và u đặc và Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Trúc, Bác sĩ tốt nghiệp loại xuất sắc, á khoa đầu ra trường Đại học Y Dược TP.HCM, hiện đang công tác tại BV Vinmec Times City.

BS Phan Trúc cho hay “ Bạch cầu cấp dòng tủy là một loại ung thư máu có tính chất ác tính hàng đầu trong các bệnh lý ung thư, đòi hỏi phải sử dụng hóa trị liệu rất mạnh để kiểm soát được, tuy nhiên, trên đối tượng người già hoặc những người có nhiều bệnh lý nền, thể trạng yếu, không chịu đựng được hóa chất mạnh nên các lựa chọn điều trị lúc này bị hạn chế nhiều. Tại VN, thông thường bệnh nhân bệnh bạch cầu cấp dòng tủy trên 60 tuổi và có bệnh kèm, phần lớn sẽ được điều trị với các thuốc giảm cường độ như cytarabine liều thấp, thuốc khử methyl hóa (Azacitidine, Decitabine), giúp ngăn chặn sự tăng lên tạm thời của tế bào ung thư nhưng khó có thể lui bệnh... còn ở nhóm tuổi lớn hơn 70 tuổi ở bệnh nhân này, thông thường chỉ truyền chế phẩm máu hỗ trợ chăm sóc cuối đời và hydrea để kiểm soát tạm nếu bạch cầu tăng quá cao. Tiên lượng sống chỉ vài tuần đến vài tháng.”

“Việc sử dụng phác đồ này khá phức tạp bởi vì tương tác giữa các thuốc rất nghiêm trọng, chưa kể đến trên nền bệnh lý nặng, chúng tôi đã tinh chỉnh rất nhiều, sau 15 ngày bổ sung Venetoclax, rất bất ngờ là bệnh nhân đã đáp ứng hoàn toàn, không còn tế bào ác tính trong tủy xương và công thức máu hồi phục bình thường. Thành công này gây bất ngờ với chính các bác sĩ điều trị” - PGS Yi chia sẻ.

“Tôi hy vọng Venetoclax sẽ sớm có mặt ở thị trường VN và chúng tôi cũng sẽ chia sẻ với các đồng nghiệp kinh nghiệm sử dụng phác đồ điều trị với ca bệnh AML ở bệnh nhân cao tuổi này trên các bài báo khoa học” – BS Yi cho biết.

XEM THÊM:
  • Công dụng thuốc Azacitidine
  • Đặc điểm hội chứng rối loạn sinh tủy (MDS)
  • Công dụng thuốc Daunorubicin

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan