17-01-2023 22:14

Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Thuốc nhỏ mắt là loại phổ biến hàng ngày trong các tủ thuốc của gia đình. Thuốc nhỏ mắt là các chế phẩm dạng lỏng, được sử dụng tại chỗ. Thuốc được sử dụng với mục đích giúp làm sạch hoặc hỗ trợ khắc phục các bệnh lý ở mắt. Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều, vậy điều này có tốt không?

1. Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Thuốc nhỏ mắt là tên gọi chung cho các loại thuốc dùng tại chỗ bằng cách nhỏ vào mắt để điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh lý tại mắt.

Thuốc điều trị có thể bao gồm các loại thuốc kháng sinh tại chỗ, kháng viêm...Ngoài ra, nhiều người có thói quen sử dụng một số loại dung dịch nhỏ mắt khác như Nacl để vệ sinh hạn chế viêm nhiêm, nước mắt nhân tạo...một cách thường xuyên. Liệu việc dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt cho mắt không?

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách thường xuyên. Bởi vì có thể gây ra những ảnh hưởng tới mắt. Một số điều có thể xảy ra khi bạn nhỏ mắt thường xuyên bao gồm:

 • Bản chất trong các loại thuốc nhỏ mắt này có thể chứa thành phần bảo quản thuốc. Nhưng chất này có thể gây kích ứng mắt, ảnh hưởng không tốt đến mắt nên không dùng quá 4 lần mỗi ngày.
 • Mắt có khả năng tiết nước mắt sinh lý giúp giảm khó chịu, nếu dùng quá thường xuyên nước nhỏ mắt, có thể giảm tác dụng của nước mắt tự nhiên. một số trường hợp khô mắt thì có thể dùng thuốc nhỏ mắt tới khi cải thiện.
 • Khi dùng thường xuyên nếu không chú ý bảo quản sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở mắt.
 • Nhiều người tự ý mua các loại thuốc sử dụng thường xuyên ngày khi mắt có cảm giác khó chịu, cộm ở mắt...việc làm này gây ảnh hưởng không nhỏ tới mắt. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt không những khiến cho tình trạng khó chịu ở mắt không được khắc phục kịp thời mà còn có nguy cơ gia tăng cấp độ nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, vì nhiều tác dụng phụ của thuốc gây ra.
 • Đa số các loại thuốc điều trị bệnh ở mắt thường có thành phần kháng sinh hay kháng viêm corticoid có tác dụng thuyên giảm nhanh triệu chứng khó chịu cho mắt, tuy nhiên nếu lạm dụng nhiều lần thì rất nguy hiểm.
 • Nguy cơ suy giảm thị lực: Dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện, lạm dụng quá nhiều các loại thuốc có thể để lại những tác dụng phụ gây tổn thương mắt, suy giảm thị lực và nặng nhất là có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Do những nguy cơ tiềm ẩn của các loại thuốc nhỏ mắt mà bạn không nên tùy tiện sử dụng thường xuyên.

2. Cách dùng thuốc nhỏ mắt thế nào?

Sử dụng thuốc nhỏ mắt như thế nào là điều quan trọng để giúp hạn chế nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn và tác dụng phụ của thuốc. Một số điều cần chú ý khi nhỏ mắt:

 • Trước khi nhỏ mắt bạn nên vệ sinh sạch sẽ tay.
 • Nhỏ dung dịch nhỏ mắt vào từng bên mắt, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ.
 • Không để đầu nhỏ thuốc chạm vào bất kỳ bề mặt nào, kể cả mắt của bạn.
 • Thuốc nhỏ mắt dùng bao lâu thì ngừng: Thông thường các loại thuốc điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định thời gian dùng thuốc, vì vậy người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đối với các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn không nên dùng quá 15-30 ngày và nếu có chỉ định dùng tiếp nên sử dụng loại thuốc khác. Vì sau khi mở nắp thì thuốc có nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của người bệnh, mà khoảng thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc sẽ khác nhau. Cho nên bạn không nên tự ý nhỏ thuốc theo ý thích, mà nên dùng thuốc nhỏ mắt các khoảng thời gian phù hợp.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt cùng với người khác, dù có cùng tình trạng bệnh. Vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.
 • Luôn chú ý hạn sử dụng của thuốc, không dùng khi quá hạn sử dụng in trên bao bì.
 • Tránh việc nhỏ cùng lúc nhiều loại thuốc. Nếu dùng nhiều loại thuốc cùng nhau, bạn nên chú ý đọc hướng dẫn để biết cách dùng thuốc đúng nhất, tránh dùng cùng lúc nhiều thuốc, vì có nguy cơ tương tác thuốc.

Hy vọng, với những chia sẻ qua bài viết bạn đã biết dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không? Không nên lạm dụng các loại thuốc nhỏ mắt vì điều này có nguy cơ khiến mắt bị tổn thương.

XEM THÊM:
 • Tìm hiểu về phẫu thuật u đỉnh hốc mắt
 • Thường xuyên mỏi mắt dấu hiệu bệnh gì?
 • Cách khắc phục tình trạng đau nửa đầu, ù tai, mất ngủ, khô mắt kéo dài

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan