17-01-2024 14:55

Chỉ nha khoa làm từ gì?

Chỉ nha khoa làm từ gì?

Chỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, câu hỏi chỉ nha khoa làm từ gì và những vấn đề liên quan đến chỉ nha khoa đều rất được quan tâm, đặc biệt là với những đối tượng quan tâm đến sức khỏe răng miệng.

1. Các loại chỉ nha khoa

Để tìm hiểu về các loại chỉ nha khoa, trước hết chúng ta cần trả lời câu hỏi “Chỉ nha khoa làm từ gì?”

Chỉ nha khoa thường được làm từ một trong hai loại polime là nilon hoặc teflon, trong đó:

  • Nilon là chất tạo sợi của một polyamide tổng hợp chuỗi dài. Đây cũng là hợp chất đặc trưng bởi nhiều hơn một nhóm amit - liên quan đến amoniac.
  • Teflon là tên thương mại của hợp chất polymer polytetrafluoroethylene (PTFE).

Ngoài ra, một số nguyên liệu phụ kèm khác có thể gồm lớp phủ (như sáp), hương liệu, các thành phần khác... tùy theo nhà sản xuất.

Để tìm hiểu cụ thể mỗi loại chỉ nha khoa làm từ gì, cần phải tùy thuộc theo phân loại của nó. Tất nhiên, mỗi loại chỉ nha khoa đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

1.1. Chỉ nha khoa không sáp (Unwaxed floss)

Đây là loại chỉ nha khoa làm từ sợi nilon mỏng với cấu tạo gồm khoảng 35 sợi xoắn lại. Đường kính của mỗi sợi là rất nhỏ, vì vậy tạo ra một loại sợi vừa khít với không gian hẹp giữa các kẽ răng, ngay cả khi răng gần nhau. Tuy nhiên, loại chỉ này dễ bị đứt.

chỉ nha khoa làm từ gì
Giải đáp chỉ nha khoa làm từ gì?

1.2. Chỉ nha khoa có sáp (Waxed floss)

Chỉ nha khoa có sáp là loại chỉ nha khoa tốt với cấu tạo từ loại chỉ tơ nilon tiêu chuẩn có phủ lớp sáp nhẹ. Điều này giúp chỉ chắc và bền hơn, ít đứt gãy. Tuy nhiên, lớp sáp sẽ làm tăng đường kính của chỉ nha khoa, vì vậy sẽ hạn chế nó len lỏi vào những kẽ nhỏ.

1.3. Băng nha khoa (Dental Tape)

Đây là loại chỉ nha khoa rộng và phẳng hơn so với chỉ nha khoa thông thường, có cả phiên bản có sáp và không sáp. Loại chỉ nha khoa này phù hợp với những bệnh nhân có nhiều khoảng trống giữa hai răng bởi độ tiện lợi của nó.

1.4. PTFE

Chỉ nha khoa Polytetrafluorethylene (PTFE) được làm từ Teflon, có thể dễ dàng len lỏi qua các kẽ răng một cách nhanh chóng và loại bỏ tối ưu các mảng bám thức ăn trong răng hơn so với các loại chỉ nha khoa khác.

1.5. Siêu chỉ nha khoa (Super Flosses)

Loại chỉ nha khoa này được làm từ vật liệu dạng sợi, có phần cứng ở đầu. Chỉ nha khoa tốt này thường được dùng để làm sạch xung quanh mắc cài (đối với người niềng răng) hoặc khu vực cầu răng.

1.6. Chỉ nha khoa điện

Hiện nay, sự tiên tiến của công nghệ và kỹ thuật trong Y Khoa, máy chỉ nha khoa điện đã ra đời, cung cấp giải pháp thay thế cho những đối tượng gặp khó khăn trong việc dùng chỉ nha khoa. Hầu hết các máy đều có tay cầm tiện lợi, một số có đầu góc cạnh để hỗ trợ làm sạch răng tốt hơn.

Ngoài ra, chỉ nha khoa tốt chạy bằng điện còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng bằng cơ chế kích thích độ cứng của nướu.

Tuy nhiên, loại chỉ nha khoa này không phù hợp với trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay bất kì ai chưa thể cầm nắm vững vật dụng hàng ngày.

2. Chọn chỉ nha khoa tốt như thế nào?

Sau khi tìm hiểu chỉ nha khoa làm từ gì, ưu và khuyết điểm của mỗi loại, làm thế nào để bạn chọn được loại chỉ nha khoa phù hợp với nhu cầu của mình? Dưới đây là một số gợi ý.

  • Đối với trẻ em: Bạn nên bắt đầu bằng các loại chỉ nha khoa mỏng mềm, chuyên dụng dành cho trẻ em, không nên dùng chỉ nha khoa điện.
  • Đối với trường hợp răng của bạn cách xa nhau, bạn nên sử dụng siêu chỉ nha khoa (Super floss) hoặc băng nha khoa (Dental Tape).
  • Để gọn gàng và tối ưu hóa thời gian sử dụng chỉ nha khoa, một số thiết kế chỉ nha khoa một lần hoặc chỉ nha khoa dạng sợi đo - cắt từ trước sẽ giúp bạn tiết kiệm chút ít thời gian khi sử dụng.
  • Nếu bạn đang đeo niềng răng mắc cài hay làm cầu răng thì nên tìm loại chỉ nha khoa dễ dàng len lỏi vào các góc nhỏ nhất để đảm bảo làm sạch mọi mảng bám, mảnh vụn thức ăn trong khoang miệng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Siêu chỉ nha khoa hoặc chỉ nha khoa không sáp.

Nhìn chung, việc lựa chọn chỉ nha khoa tốt phụ thuộc nhiều vào nhu cầu / đối tượng sử dụng. Một số người cũng có thể chọn chỉ nha khoa có mùi hương liệu yêu thích như mùi bạc hà để vừa làm sạch răng, vừa giúp thơm miệng.

chỉ nha khoa làm từ gì
Chỉ nha khoa từ khi ra đời đã đem lại rất nhiều lợi ích đối với việc làm sạch và chăm sóc sức khỏe răng miệng

3. Chỉ nha khoa để làm gì ?

Chỉ nha khoa từ khi ra đời đã đem lại rất nhiều lợi ích đối với việc làm sạch và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Một số tác dụng nổi bật của chỉ nha khoa gồm:

3.1. Làm sạch các kẽ răng hiệu quả

Khi chúng ta ăn, chắc chắn không thể tránh khỏi thức ăn thừa sẽ bám lại vào các kẽ răng, tích tụ mảng bám. Những mảng bám này tồn tại lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hôi miệng và thậm chí là sâu răng.

Bàn chải đánh răng chỉ có thể làm sạch mặt trước và mặt sau của răng, rất khó để loại bỏ toàn bộ mảng bám trong khoang miệng. Chỉ nha khoa sẽ hỗ trợ vấn đề này một cách an toàn, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

3.2. Hạn chế hôi miệng

Một số loại chỉ nha khoa có thêm hương liệu như bạc hà, khi được đưa khắp khoang miệng sẽ giúp làm sạch mảng bám, hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại và để lại mùi thơm nhẹ giúp người dùng tự tin giao tiếp sau bữa ăn.

3.3. Ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến răng miệng

Khi các mảng bám thức ăn và cao răng tích tụ lại quá nhiều, bạn có nhiều nguy cơ mắc phải viêm nha chu, viêm nướu... Do đó, sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với đánh răng đều đặn sẽ giúp hạn chế các nguy cơ này.

Như vậy, câu hỏi chỉ nha khoa làm từ gì và chỉ nha khoa để làm gì đã được giải đáp chi tiết. Bạn và gia đình cần sử dụng đều đặn loại công cụ này để hỗ trợ việc làm sạch răng miệng một cách tốt.

XEM THÊM:
  • Tìm hiểu 3 chức năng của răng
  • Sức khỏe răng miệng kém có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ?
  • Quan sát hình ảnh viêm lợi ở trẻ sơ sinh

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan