17-01-2024 12:25

Chất béo trung tính là gì?

Chất béo trung tính là gì?

Triglyceride là một loại chất béo phổ biến chiếm khoảng 95% tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống. Cả chất béo động vật và thực vật đều chứa chất béo trung tính. Sau khi được tiêu hóa, chất béo trung tính sẽ lưu thông trong máu để các tế bào sử dụng làm năng lượng.

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều kg hơn mức đốt cháy, bạn sẽ bị thừa cân béo phì và có thể làm tăng mức chất béo trung tính lưu thông trong máu. Chất béo trung tính trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim. Chất béo trung tính cao còn được gọi là tăng triglyceride máu.

1. Chất béo trung tính là gì?

Triglyceride (chất béo trung tính) là các hợp chất hóa học được cơ thể tiêu hóa để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất. Chất béo trung tính được tạo thành từ axit béo và glycerol. Chúng được lưu trữ trong các mô mỡ và cung cấp năng lượng cho chúng ta. Các phân tử lipid này được hình thành trong ruột non từ chất béo mà chúng ta ăn vào. Chúng cũng được tạo ra trong gan từ lượng đường dư thừa trong thức ăn. Triglyceride cũng mang vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K trong máu.

Phân tử chất béo trung tính là một dạng của glixerol hóa học (tri = ba phân tử axit béo + glixerol = glixerol) có chứa ba axit béo. Để được hấp thụ, những phần này được phân tách trong ruột non, sau đó được tập hợp lại với cholesterol để tạo thành chylomicrons. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Tế bào mỡ và tế bào gan được sử dụng làm nơi lưu trữ và giải phóng chylomicrons khi cơ thể cần năng lượng.

Chỉ số Triglyceride tăng cao là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch, thu hẹp động mạch với sự tích tụ của các mảng chất béo có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Nồng độ triglycerides chất béo trung tính tăng cao rõ rệt cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và viêm tụy.

2. Vai trò của chỉ số Triglyceride

Chỉ số Triglyceride trong máu cao có thể là một dấu hiệu của:

 • Viêm tụy cấp tính;
 • Uống rượu có thể làm tăng lượng chất béo trung tính trong máu bằng cách khiến gan sản xuất nhiều axit béo hơn. Tuy nhiên, có một số khía cạnh có lợi của việc uống rượu vừa phải, được định nghĩa là một đồ uống có cồn mỗi ngày (một ly rượu vang, một chai bia hoặc một ly rượu mạnh) có thể cân bằng sự gia tăng chất béo trung tính này. Uống rượu vừa phải có thể làm tăng nhẹ mức HDL (cholesterol tốt) trong máu và rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không khuyến khích mọi người bắt đầu uống rượu để có được những tác dụng này.
 • Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc 2 hay bệnh tiểu đường kiểm soát không hiệu quả. Thông thường, cơ thể tạo ra insulin, đưa glucose vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để làm năng lượng. Insulin cho phép cơ thể sử dụng chất béo trung tính để tạo năng lượng, nhưng khi ai đó kháng insulin, các tế bào sẽ không cho insulin hoặc glucose vào, do đó khiến cả glucose và triglyceride tích tụ trong máu.
 • Tăng axit uric máu (nồng độ axit uric trong máu cao);
 • Suy thận;
 • Không dung nạp carbohydrate (ở người béo phì);
 • Nguy cơ của cơn nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành. Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện tại Trường Y Harvard đã đánh giá những đóng góp tương đối của chất béo trung tính và cholesterol HDL trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sau khi mức cholesterol LDL được giảm xuống. Nghiên cứu bao gồm 170 trường hợp và 175 đối chứng cho thấy rằng chất béo trung tính cao và mức cholesterol HDL thấp có liên quan đến bệnh tim mạch vành ngay cả ở những bệnh nhân có mức cholesterol LDL thấp hơn. Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành tăng khoảng 20% trên 23 miligam mỗi decilit tăng triglyceride;
 • Xơ gan hoặc các bệnh gan khác;
 • Suy giáp;
 • Một số loại thuốc (Ví dụ: Thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai);
 • Béo phì: Tăng triglyceride máu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đại dịch béo phì hiện nay. Giảm cân có thể đạt được những cải thiện lớn về trao đổi chất và thực sự có mối tương quan giữa giảm cân và giảm chất béo trung tính.
Chỉ số Triglyceride
Chỉ số Triglyceride trong máu cao là dấu hiệu của tình trạng suy giáp

3. Vai trò của chất béo trung tính trong việc xét nghiệm mỡ máu

Sự gia tăng mức độ chất béo trung tính trong máu là một bệnh lý thường gặp, đa phần ở lứa tuổi trung niên. Nồng độ chất béo trung tính trong máu được đo bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Thông thường, chất béo trung tính được đo như một phần của bảng lipoprotein (bảng lipid), trong đó chất béo trung tính, cholesterol, HDL (lipoprotein tỷ trọng cao) và LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp) được đo cùng một lúc.

Trên thực tế, tăng triglyceride máu thúc đẩy sự hình thành của viêm tụy cấp, mảng xơ vữa đó làm tăng nguy cơ tim mạch và huyết khối (đông máu), đặc biệt là sự có mặt của các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như tăng huyết áp, lối sống ít vận hoặc béo phì.

Xét nghiệm mỡ máu cũng có thể được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường vì chất béo trung tính tăng khi lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Đôi khi người bệnh không có triệu chứng đặc biệt khi mức triglyceride cao. Đó là lý do mà sự thay đổi bất thường của chỉ số chất béo trung tính này được phát hiện tình cờ trong một cuộc xét nghiệm máu.

Trước khi xét nghiệm mỡ máu, bạn cần chuẩn bị:

 • Nên lấy máu vào buổi sáng, lúc bụng đói (12 giờ sau khi bắt đầu nhịn ăn)
 • Không tham gia vào các hoạt động thể chất gắng sức
 • Tránh hút thuốc lá
 • Để không làm sai lệch kết quả, không nên thay đổi thói quen ăn uống của bạn vào ngày hoặc những ngày trước khi xét nghiệm máu
 • Nên hoãn xét nghiệm máu nếu mới bị nhiễm virus cấp tính.

Chỉ số xét nghiệm Triglyceride bình thường:

Tuổi Nữ giới
g/L
Nữ giới
mmol/L
Nam giới
g/L
Nam giới
mmol/L
0-4 năm 0,30-1,05 0,35-1,20 0,30-1,00 1,17-5,50
4-10 năm 0,35-1,10 0,40-1,25 0,30-1,05 1,66-5,83
10-15 năm 0,35-1,35 0,40-1,55 0,30-1,30 2,00-6,33
15-20 năm 0,40-1,30 0,45-1,50 0,35-1,50 2,50-7,00
Người lớn 0,35-1,40 0,40-1,60 0,45-1,75 0,50-2,00
> 70 năm 0,30-1,20 0,35-1,35 0,45-1,50 0,50-1,70

Một số yếu tố có thể làm cho mức chất béo trung tính trong máu thay đổi đó là:

 • Tuổi: Giá trị này thấp hơn ở trẻ sơ sinh (- 50%) và ở người già (- 20%)
 • Giới tính: Giá trị cao hơn ở nam giới (+ 30%)
 • Mang thai: Sự gia tăng dần dần đặc biệt rõ ràng từ tháng thứ 7 trở đi, tỷ lệ cao gấp đôi so với bình thường. Tỷ lệ trở lại bình thường xảy ra trong vòng một đến hai tháng sau khi sinh con
 • Các biện pháp tránh thai đường uống: Tăng lên đến 50%
 • Hút thuốc lá: Tăng lên đến 50%
 • Rượu: Tăng gấp đôi tỷ lệ
 • Chế độ ăn giàu carbohydrate có thể làm tăng lượng chất béo trung tính từ 10 đến 50%
 • Bệnh béo phì: Tỷ lệ được tăng lên gấp đôi;
 • Bữa ăn: Tỷ lệ có thể tăng từ 60 đến 100% một giờ sau bữa ăn.

Đưa mức triglyceride trở lại bình thường có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Kiểm soát chất béo trung tính cao và cholesterol cao là một thách thức suốt đời. Một lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, cai thuốc lá và giảm cân có thể hữu hiệu. Đây có thể là tất cả những gì cần thiết, nhưng một số người cũng cần dùng thuốc để giảm mức chất béo trung tính trong máu. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định kết hợp điều trị nào là thích hợp nhất.

Tăng chất béo trung tính trong máu
Rượu có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ chất béo trung tính trong máu

4. Những việc cần làm để kiểm soát chất béo trung tính trong máu

4.1. Thực hiện lối sống lành mạnh

Áp dụng lối sống lành mạnh là điều quan trọng trong việc giảm cholesterol “xấu” và mức chất béo trung tính của bạn. Lựa chọn thực phẩm phù hợp và kết hợp tập thể dục là rất quan trọng trong việc duy trì mức độ khỏe mạnh.

 • Bài tập

Hầu hết người lớn cần ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Tập thể dục không chỉ làm tăng cholesterol “tốt” mà còn làm giảm chất béo trung tính. Các hoạt động thể chất đơn giản như đi bộ, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe hoặc tham gia một lớp tập thể dục nhóm là những cách giúp bạn kết hợp nhiều hoạt động thể chất hơn trong ngày.

 • Giảm cân

Lượng calo thừa trong cơ thể của bạn được lưu trữ dưới dạng chất béo sau khi chuyển hóa thành chất béo trung tính. Tránh tiêu thụ đường và các loại carbohydrate đơn giản có thể giúp bạn giảm cân.

 • Chọn chất béo lành mạnh

Không phải tất cả chất béo đều xấu. Chất béo bão hòa có trong thịt và thực phẩm chế biến cao có thể được hoán đổi để có những lựa chọn lành mạnh hơn, chẳng hạn như cá hồi và cá thu có nhiều axit béo omega-3, thịt nạc trắng, các loại hạt và dầu ô liu. Chọn các loại dầu thực vật không bị hydro hóa tự nhiên như dầu canola, cây rum, hướng dương hoặc dầu ô liu. Chọn bơ thực vật mềm thay vì bơ và hạn chế thức ăn chiên, vẫn được chế biến bằng cách sử dụng dầu hydro hóa có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

 • Giảm lượng rượu của bạn

Rượu bia không chỉ chứa nhiều calo mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất béo trung tính. Nếu bạn đang ở ngưỡng cao hoặc rất cao, nên tránh rượu hoàn toàn.

 • Ăn nhiều chất xơ

Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol. Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và yến mạch là siêu thực phẩm giúp giảm cholesterol trong khi tăng cường lượng chất xơ hòa tan. Chất xơ được biết là làm tăng mức HDL, vì vậy ăn hai phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày là một cách dễ dàng để giữ sức khỏe. Rau và trái cây cũng có chất xơ hòa tan, đặc biệt là đậu đen, bơ, bông cải xanh và củ cải. Trái cây như mận khô, dâu tây, nho và táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL.

Kiểm soát chất béo trung tính
Ăn nhiều chất xơ là phương pháp hữu ích để kiểm soát chất béo trung tính trong máu
 • Từ bỏ hút thuốc

1/3 số ca tử vong do bệnh tim mạch là do hút thuốc lá. Hút thuốc làm giảm mức HDL cholesterol tốt trong máu của bạn và tăng mức cholesterol “xấu”.

4.2. Sử dụng thuốc

Điều trị bằng thuốc được chỉ định chủ yếu để giảm nguy cơ viêm tụy, khi các khuyến nghị về vệ sinh và chế độ ăn uống được chứng minh là không đủ:

 • Fibrat là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Các nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mức triglyceride tăng nhẹ và mức HDL cholesterol thấp, fibrate đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Các tác dụng phụ của fibrate bao gồm buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Sử dụng động vật có xương sống cũng có thể gây kích ứng gan và sỏi mật khi sử dụng trong vài năm. Đôi khi fibrat và statin được sử dụng cùng nhau trong liệu pháp phối hợp, nhưng điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn và cần được sử dụng thận trọng. Ngoài việc làm giảm mức chất béo trung tính, những loại thuốc này còn làm tăng mức độ cholesterol tốt (HDL-cholesterol).
 • Dầu cá giàu axit béo Omega 3 dường như có một vai trò có lợi, nhưng vẫn còn phải được xác định. Tuy nhiên, chúng rất hữu ích trong trường hợp có bất thường về gan cản trở việc kê đơn fibrat.
 • Statin như Lipitor hoặc Zocor được sử dụng bởi những người cũng có cholesterol HDL thấp và cholesterol LDL cao có tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol và dẫn đến giảm vừa phải chất béo trung tính. Chúng thường được kê đơn trong các trường hợp tăng triglyceride máu hỗn hợp với triglycerid tăng vừa phải. Nếu điều trị này không đạt được mặc dù đã dùng liều tối ưu, có thể kết hợp thuốc với ezetimibe hoặc cholestyramine. Hai loại sau cũng có thể được sử dụng trong trường hợp không dung nạp statin, có thể gây ra sự phát triển của bệnh tiểu đường. Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc sử dụng statin là đau cơ và đôi khi bệnh nhân bị tổn thương gan, tăng lượng đường trong máu cũng như các vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như mất trí nhớ và lú lẫn.

Ngay khi nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong thời gian dùng thuốc cần báo ngay cho bác sĩ.

Tóm lại, chất béo trung tính là các hợp chất hóa học được cơ thể tiêu hóa để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất. Nồng độ triglycerides chất béo trung tính tăng cao rõ rệt cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và viêm tụy.

XEM THÊM:
 • Công dụng thuốc Lipanthyl Supra 160mg
 • Sự âm thầm và nguy hiểm của mỡ nội tạng
 • Công dụng thuốc Hafenthyl Supra 160mg

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan