17-01-2023 22:11

Cách massage đầu giảm đau đầu nhanh

Cách massage đầu giảm đau đầu nhanh

Những cơn đau đầu làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc của người bệnh. Sau đây là một số cách massage đầu giảm đau đầu nhanh, bệnh nhân có thế áp dụng tại chỗ hiệu quả.

1. Các loại đau đầu thường gặp

Đau đầu là một hiện tượng khá phổ biến với nhiều loại đau đầu khác nhau được phân loại theo đặc điểm đau và vị trí của cơn đau:

 • Đau đầu nguyên phát: Tự xuất hiện, không do bệnh lý liên quan;
 • Đau đầu thứ phát: Do một bệnh lý đã có từ trước;
 • Đau nửa đầu: Đau nhói dữ dội ở 1 vùng hoặc 1 bên của đầu hoặc cổ;
 • Đau đầu do căng thẳng: Đau âm ỉ với mức độ từ nhẹ đến trung bình, cảm giác như có một dải băng quấn chặt trên đầu;
 • Đau đầu từng cơn: Cơn đau dữ dội, thường ở 1 bên đầu hoặc xung quanh 1 bên mắt, t;
 • Đau đầu do viêm xoang: Đây là cơn đau đầu thứ phát do viêm...

Tần suất và mức độ nghiêm trọng của các loại đau đầu có thể khác nhau, một số người có thể gặp triệu chứng đau đầu nhẹ từ 1-2 lần trong năm, trong khi người khác có thể đau đầu nhiều hơn 15 ngày trong tháng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người trẻ có thói quen lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh... gây hại cho cơ thể. Trong khi đó hầu hết các tình trạng đau đầu lành tính có thể được đẩy lùi bằng cách thay đổi lối sống và massage đúng cách. Vậy cách massage đầu giảm đau đầu như thế nào?

Trên thực tế, chúng ta có thể tăng hiệu quả giảm đau bằng cách kết hợp massage với các loại tinh dầu thiên nhiên hoặc các loại thuốc bôi có có công dụng an thần, thư giãn đầu óc. Các hoạt chất chống oxy có trong các loại tinh dầu có khả năng trẻ hoá và hồi phục tinh thần hiệu quả.

2. Chuẩn bị trước khi thực hiện các cách giảm đau đầu ngay lập tức

Trước khi áp dụng cách massage giảm đau đầu massage giảm đau đầu, bệnh nhân hãy buông lỏng cơ thể, nghỉ ngơi và thư giãn trên giường khoảng 2 phút. Nếu bệnh nhân bị đau đầu do rượu, đau đầu mãn tính như tiền đình, đau nửa đầu, thiếu máu lên não... có thể kết hợp cách massage giảm đau đầu và bấm huyệt nhẹ nhàng theo vòng tròn, cơn đau đầu sẽ tan biến chỉ trong vòng vài phút sau đó. Khi thực hiện các cách giảm đau đầu ngay lập tức thì động tác nên dứt khoát, đúng thao tác kỹ thuật để đạt được hiệu quả tối đa.

3. Hướng dẫn cách giảm đau đầu

Dưới đây là các cách massage đầu giảm đau đầu dựa trên tác động đến các huyệt đạo quan trọng, không chỉ giảm đau nửa đầu tức thời mà về lâu dài còn có thể khiến căn bệnh này biến mất:

3.1. Cách massage giảm đau đầu từ huyệt Thái dương đến huyệt Ấn đường

 • Huyệt Thái dương có vị trí nằm giữa chân mày và góc ngoài của mắt, tại vị trí lõm vào phía sau khoảng 2cm;
 • Huyệt Ấn đường nằm ở trán, chính giữa 2 đầu lông mày.

Đây là 2 vị trí massage quen thuộc trong những cách massage giảm đau đầu mỗi khi chúng ta bị đau đầu. Đầu tiên, đặt ngón trỏ và ngón giữa vào 2 bên huyệt Thái dương, sau đó ấn xuống với lực nhẹ và bắt đầu chuyển động massage theo vòng tròn và di chuyển xuống huyệt Ấn đường rồi dừng lại, quay trở về điểm bắt đầu và lặp lại khoảng 10 - 15p, có thể làm nhiều lần trong ngày.

Khi thực hiện cách massage đầu giảm đau đầu cần nhớ dùng lực nhẹ nhàng nhưng phải đều tay, không để móng tay ấn vào da. Nếu có thể thêm 1 chút dầu gió vì bóp đầu giảm đau đầu hiệu quả, bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể kết hợp với hít thở sâu để đạt hiệu quả tốt nhất.

3.2. Massage huyệt Thiên trụ nằm ở sau gáy

Hai huyệt Thiên trụ cps vị trí nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và ở giữa hai cơ cổ dọc. Việc massage huyệt Thiên trụ sau gáy cho tác dụng trị đau nửa đầu

Nếu bệnh nhân tự massage, hãy dùng 2 ngón trỏ hoặc kết hợp ngón trỏ và ngón giữa ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng 1 lúc, kết hợp với việc tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây sau đó hả lỏng khoảng 3 - 5 giây, lặp lại động tác trên trong khoảng 10 - 15 phút. Nếu bạn thực hiện động tác này cho người khác, hãy dùng 2 ngón cái và thực hiện tương tự như khi tự massage, thực hiện 2 - 3 lần/ngày và nên làm trước khi đi ngủ, có thể kết hợp bóp đầu giảm đau đầu, nghe nhạc thư giãn.

3.3. Cách massage giảm đau đầu từ huyệt Kiên tỉnh ở vai

Huyệt Kiên tỉnh nằm trên đường mép vai, ở chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Không chỉ giúp làm giảm ngay cơn đau nửa đầu, bấm huyệt Kiên tỉnh còn giúp chữa mỏi vai, gáy, điều trị tình trạng cứng cổ, ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, tuyệt đối không ấn huyệt Kiên tỉnh ở phụ nữ có thai vì động tác này có thể gây sảy thai.

Cách massage giảm đau đầu này rất đơn giản, đầu tiên cần thả lỏng tay bên cần bấm huyệt sau đó sử dụng ngón tay cái hoặc ngón giữa xoa bóp huyệt theo chuyển động tròn trong 1 phút. Nên nghỉ khoảng 5 giây rồi đổi vai, đổi tay và thực hiện tương tự trong 15 - 20 phút, mỗi ngày làm 1 - 2 lần.

3.4. Cách massage đầu giảm đau đầu tại huyệt Hợp cốc trên bàn tay

Y học cổ truyền cho rằng huyệt Hợp cốc là huyệt chủ trị của vùng đầu, mặt, cổ. Khi ta bấm huyệt này sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, giảm các chứng đau đầu do căng cơ, căng thẳng, mất ngủ. Huyệt hợp cốc nằm ở giữa ngón trỏ và ngón cái.

Trước khi thực hiện cách massage đầu giảm đau đầu này ta nên thực hiện nắm và xòe bàn tay 5 - 10 lần để thả lỏng, sau đó sử dụng ngón trỏ và ngón cái của tay trái để bấm mạnh vào huyệt Hợp cốc trên tay phải trong 10 giây. Tiếp theo sủ dụng nùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa bóp trong 10 giây. Nghỉ khoảng 5 giây sau đó lặp lại quá trình xoa bóp trên đối với tay còn lại, thực hiện massage trong 10 - 30 phút/lần, nhiều lần trong ngày hoặc bất cứ khi nào cơn đau đầu ập đến.

Ngoài ra, bấm huyệt Hợp cốc còn có khả năng trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, ra mồ hôi trộm, liệt dây thần kinh số 7, đau răng hàm... Tuy nhiên, tuyệt đối không thực hiện bấm huyệt này với phụ nữ có thai do có thể gây co bóp tử cung và sảy thai.

3.5. Cách massage giảm đau đầu nhờ ấn huyệt Nghinh hương trên

Huyệt nghinh hương là 2 điểm đối xứng nằm ở 2 bên sống mũi tính từ mắt. Huyệt nằm ở vị trí điểm lõm giữa mũi và xương má vì vậy khi bấm huyệt nghinh hương có thể giúp thông xoang, giảm đau răng, giảm đau đầu, xua tan đi các căng thẳng, mệt mỏi.

3.6. Massage tại huyệt Phong Trì sau đầu để giảm đau đầu

Có thể giảm đau đầu bằng cách ấn vào huyệt sau đầu Phong trì với lực đạo vừa phải. Khi massage và bấm huyệt này sẽ giúp bệnh nhân giảm tình trạng nghẹt mũi, đau mắt, nhức đầu, hỗ trợ điều trị đau nửa đầu migraine, đau đầu do viêm xoang...

3.7. Cách massage giảm đau đầu, bấm huyệt tại điểm Shuai-gu

Huyệt Shuai gu nằm ở vị trí khoảng 2cm – 3cm tính từ đường viền mọc tóc, nơi có điểm lõm nhỏ. Tác động lực vừa phải vào điểm huyệt này giúp bệnh nhân giảm đau đầu siêu nhanh và hiệu quả. Phương pháp ấn vào huyệt này còn giúp vùng cơ mắt được thư giãn, giảm căng, nhức mắt.

4. Ngủ đúng cách cũng giúp giảm đau đầu hiệu quả

Một nghiên cứu năm 2016 về tối ưu giấc ngủ và tác động của việc thiếu ngủ đã chỉ ra rằng cơ thể con người cần ít nhất 4 ngày để hồi phục cho 1 giờ mất ngủ. Thêm vào đó, việc ngủ bù cũng không giống như việc ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc ngay từ đầu, không phải thiếu ngủ bao nhiêu tiếng thì ngủ bù bấy nhiêu hay ngủ bù càng nhiều giờ càng tốt là được.

Khi bạn vừa có 1 hoặc 1 vài đêm thiếu ngủ gần đây, hãy áp dụng thử cách sau:

 • Chợp mắt ngủ 1 giấc ngắn khoảng 20 phút vào đầu giờ chiều;
 • Vào giường đi ngủ sớm hơn vào ngày hôm sau;
 • Ngủ nhiều giờ hơn vào 1-2 đêm kế tiếp;
 • Ngủ thêm vào cuối tuần, tuy nhiên không thức dậy trễ hơn 2 tiếng so với giờ thức giấc ngày thường;
 • Không được lạm dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ hay thuốc an thần.

5. Lưu ý sau khi thực hiện massage giảm đau đầu

 • Việc massage giảm đau đầu ​​như một cách vượt qua stress, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, hạn chế đau đầu ít nhất có thể;
 • Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, bổ sung vào chế độ ăn các loại hạt như hạnh nhân, ngũ cốc, món ăn giàu vitamin B3 như thịt gà, cá ngừ, cá hồi, rau xanh, gan... vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Xây dựng chế độ nghỉ ngơi khoa học trong không gian thông thoáng, sạch sẽ, ánh sáng nhẹ nhàng...
 • Có thể kết hợp thêm các loại tinh dầu để massage giảm đau đầu:
  • Dầu ô liu: Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu đến da đầu, chống lại vi khuẩn và giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả massage giảm đau đầu;
  • Dầu hạt argan: Rất giàu axit béo omega-3, omega-9, vitamin E và một số chất chống oxy hóa, đây là một phương thuốc hoàn hảo khi kết hợp với massage đầu;
  • Dầu dừa: Tinh dầu phổ biến để massage do có chứa một lượng lớn vitamin E, khá rẻ và dễ tìm. Xoa bóp đầu với dầu dừa giúp giảm đau đầu và làm cho tóc khỏe mạnh, chống nhiễm trùng, ngứa da đầu và ngừa gàu;
  • Dầu hương thảo: Chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, vitamin B... giúp ngăn ngừa tóc mỏng rất hiệu quả. Tuy nhiên cần phải thêm một số tinh dầu khác như dầu ô liu trước khi thoa dầu hương thảo lên da đầu vì tinh dầu này có khả năng gây rát da đầu.

Trên đây là các cách massage giảm đau đầu nhanh chóng, giúp giảm stress và căng thẳng hiệu quả mà đơn giản, dễ thực hiện. Bên cạnh việc massage, bệnh nhân nên xây dựng một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, giảm stress để tránh tình trạng đau đầu kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và công việc hằng ngày.

XEM THÊM:
 • Lưu ý khi dùng thuốc bổ mắt
 • Trên 60 tuổi: Thị lực của bạn thay đổi thế nào?
 • Áp lực nội nhãn là gì?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan