17-01-2023 22:13

Bạn có biết: Độ pH của nước mắt là bao nhiêu?

Bạn có biết: Độ pH của nước mắt là bao nhiêu?

Dựa vào độ pH của nước mắt, các nhà sản xuất sẽ cho ra đời các sản phẩm thuốc nhỏ mắt, nước mắt nhân tạo,... phù hợp nhất với đặc điểm sinh lý của nước mắt. Vậy độ pH của nước mắt là bao nhiêu?

1. Độ pH của nước mắt là bao nhiêu?

Nước mắt của người bình thường sẽ được tiết ra liên tục từ tuyến nước mắt với tốc độ đạt khoảng 1 microlit (μl) trong 1 phút. Nước mắt tạo ra 1 màng nước mắt bao phủ toàn bộ bề mặt giác mạc và kết mạc. Màng nước mắt này giúp bảo vệ mắt, chống nhiễm khuẩn, giữ cho mắt không bị khô.

Nước mắt được chứa ở túi cùng kết mạc khoảng 20μl-30μl. Dịch nước mắt dư thừa ở túi cùng kết mạc sẽ được rút vào túi nước mắt qua các ống tiểu quản nhờ áp suất âm tại túi nước mắt. Khi con người chớp mắt, túi nước mắt bị ép, nước mắt được bơm vào ống mũi lệ, đổ vào khoang miệng khoảng 2μl trong mỗi lần chớp mắt.

Vậy độ pH trong nước mắt là bao nhiêu? Nước mắt là 1 dạng dịch trong suốt, có độ pH khoảng 7,4. Nó có chứa các chất điện giải như:

Đặc điểm sinh lý của hệ thống nước mắt Na+, K+, Ca+, Cl và HCO3.

2. Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt tự nhiên đóng 1 vai trò quan trọng trong việc giữ cho bề mặt mắt sạch, ẩm và góp phần bảo vệ mắt khỏi những mảnh vụn, vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến mắt của bạn bị khô, viêm,... gây rối loạn hoạt động của tuyến lệ. Lúc này, việc bổ sung nước mắt nhân tạo là vô cùng cần thiết. Đây là phương pháp điều trị hàng đầu cho những nguyên nhân gây kích ứng mắt, đặc biệt là bệnh khô mắt.

Nước mắt nhân tạo là các loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để bôi trơn cho đôi mắt bị khô, giúp duy trì độ ẩm trên bề mặt của mắt. Nó có tác dụng thay thế, hỗ trợ nước mắt tự nhiên nên có thành phần cấu tạo tương đương nước mắt tự nhiên. Chúng chứa các thành phần như: Nước, carbohydrate, chất điện giải, Lysozyme (enzyme hoạt động giống kháng sinh tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn và virus), protein liên kết và vitamin. Ngoài ra, một số loại thuốc nhỏ mắt còn được bổ sung thêm các hoạt chất khác giúp giảm các bệnh lý ở mắt.

độ pH của nước mắt là khoảng 7,4, vùng thoải mái là từ 6,6 - 7,8 nên độ pH của các sản phẩm nước mắt nhân tạo đều là từ 7,0 - 7,6 để đảm bảo sự thoải mái cho đôi mắt.

3. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt/nước mắt nhân tạo

Cách nhỏ thuốc: Vành mi mắt dưới, nhỏ 1 giọt thuốc vào túi cùng kết mạc mắt. Sau đó, lấy bông thấm hết thuốc tràn ra ngoài mí mắt, dùng bông chẹn lại vào điểm lệ ở góc trong của mắt trong khoảng 2 phút để bông thấm hết thuốc thừa và tránh được những tác dụng phụ (sốt, đỏ mặt, tim đập nhanh, khô họng,... vì sử dụng atropin 0,5% nhỏ mắt, đặc biệt là ở trẻ em có thể gây ngộ độc toàn thân).

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, tra mắt:

  • Nếu được kê từ 2 loại thuốc nhỏ mắt/tra mắt trở lên thì thứ tự sử dụng như sau: Dùng các loại thuốc nhỏ mắt dạng dung dịch, hỗn dịch trước. Thuốc tra mắt dạng gel hoặc mỡ sẽ dùng sau. Nên tra thuốc vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi đi ngủ vì thuốc mỡ sẽ làm giảm hấp thu thuốc nước. Việc này cũng giúp các hoạt chất trong thuốc mỡ tan ra, ngấm và lưu lại lâu hơn ở trên tế bào biểu mô giác mạc;
  • Khi nhỏ các loại thuốc cần cách nhau khoảng 10 - 15 phút;
  • Lọ, tuýp thuốc sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong 15 - 30 ngày (hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất) để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, đảm bảo chất lượng thuốc;
  • Với thuốc nhỏ mắt dạng hỗn dịch, nên lắc kỹ trước khi sử dụng. Thuốc dạng đơn liều (không chứa chất bảo quản) chỉ nên sử dụng trong ngày. Với các loại thuốc có độc tính cao, cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về cách nhỏ thuốc/tra thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
  • Kiểm soát chặt chẽ về hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt, không dùng thuốc đã hết hạn.

Độ pH của nước mắt là 7,4. Các sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo trên thị trường cũng có độ pH trong khoảng này để đảm bảo không gây khó chịu cho mắt. Khi dùng thuốc nhỏ mắt, người bệnh nên thực hiện đúng theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ.

XEM THÊM:
  • Các loại nước nhỏ mắt nhân tạo và những lưu ý khi sử dụng
  • Dị ứng mắt: Nguyên nhân và triệu chứng
  • Chảy nước mắt sống là bệnh gì?

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan