19-01-2023 16:29

Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây

Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây

Nhìn ngắm tranh của Evgraf và Rita, những vị khách Nga chưa từng đến Việt Nam đều muốn có ngày khám phá mảnh đất hình chữ S.

Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây

Evgraf Plotnikov và Rita Shageyeva là hai họa sĩ trẻ yêu du lịch. Mong muốn khám phá các vùng đất mới và lưu giữ cảm xúc qua những bức tranh, họ tạm gác lại công việc và bắt đầu đi du lịch.

Hai người đã đi vòng quanh châu Âu, sang Trung Quốc và Đông Nam Á. Vừa đi vừa vẽ, hành trình của họ kéo dài 5 năm. Để trang trải cho cuộc sống, Evgraf và Rita vẫn làm việc online, mở các lớp dạy vẽ tranh và bán tranh ở những nơi họ đến.

Năm 2019, cả hai đã ghé thăm Đà Nẵng, Hội An, vịnh Hạ Long và Hà Nội. Họ muốn khám phá nhiều nơi hơn, nhưng phải mang theo các dụng cụ vẽ cồng kềnh nên không thể di chuyển nhiều. Evgraf và Rita ở lại Đà Nẵng 2 tháng và rất thích cuộc sống ở Việt Nam, nơi “sôi động và đơn giản”.

Evgraf và Rita (giữa) tại triển lãm tranh ở Đà Nẵng. Tốt nghiệp Học viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia St. Petersburg, hai người trở thành kiến trúc sư và từng tổ chức nhiều triển lãm riêng. Ảnh: NVCC.

Evgraf và Rita (giữa) tại triển lãm tranh ở Đà Nẵng. Tốt nghiệp Học viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia St. Petersburg, hai người trở thành kiến trúc sư và từng tổ chức nhiều triển lãm riêng. Ảnh: NVCC.

Là những họa sĩ chuyên vẽ tranh phong cảnh, nguồn cảm hứng của hai người đến từ thiên nhiên. Song với họ, bức tranh đẹp không thể thiếu đi yếu tố con người, văn hóa và hơi thở cuộc sống. Những bức vẽ được truyền cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, một nơi rất khác với Nga hay châu Âu.

Một trong những địa điểm yêu thích của Evgraf là góc nhìn từ nhà thờ Đà Nẵng, phóng tầm mắt từ đây có thể thấy những tòa nhà hiện đại xen lẫn những ngôi nhà cũ kỹ. Kiến trúc pha trộn giữa phong cách Á – Âu của nhà thờ cũng là vẻ đẹp khiến anh thích thú.

Bức tranh yêu thích của Evgraf là “Sunny street” (Phố nắng) được vẽ tại phố cổ Hà Nội. Theo anh, bức tranh thể hiện nhiều điều về Hà Nội, từ ánh nắng, góc nhà cổ, dây điện, xe máy, con người cho tới chiếc nón lá. Người xem tranh có thể thấy vẻ đẹp văn hóa truyền thống và nếp sống ngày nay trong tác phẩm này.

“Bức tranh có những chi tiết rất Việt Nam. Nếu ai đó hỏi tôi về Hà Nội, tôi sẽ cho họ xem tác phẩm này. Có lẽ nó không thể hiện một Hà Nội mù sương với khung cảnh hồ Hoàn Kiếm, nhưng đó là ấn tượng mạnh nhất của tôi về nơi đây”, họa sĩ chia sẻ.

Còn Rita ấn tượng với cây cối mọc trên tường – chi tiết nhỏ thể hiện nét đặc trưng của Việt Nam, nơi thiên nhiên và đô thị không thể tách rời. Với cô, Việt Nam là sự pha trộn độc đáo của thiên nhiên, văn hóa, các khu đô thị hiện đại và xưa cũ, mang nét đẹp trong sự tương phản của các yếu tố này.

Evgraf cho rằng người Việt Nam rất tử tế, họ đã giúp anh rất nhiều. Nhờ những sợi dây kết nối với người địa phương qua hội họa, Evgraf và Rita đã có cơ hội mở một số buổi dạy vẽ ở Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hai họa sĩ cũng có dịp tổ chức một triển lãm nhỏ ở Hà Nội với chủ đề “Họa sỹ Nga và sắc màu Việt Nam”.

Chị Hoàng Lan, chủ một phòng tranh tại Hà Nội, bày tỏ: “Tranh có nét vẽ hàn lâm, nhiều cảm xúc, phối màu đặc biệt. Xem tranh có thể thấy rõ tình yêu của họa sĩ với những nơi mà họ đi qua, trân trọng những giá trị văn hóa của nước ta”.

Rita vẽ tranh tại Cầu Rồng, Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Rita vẽ tranh tại Cầu Rồng, Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Evgraf và Rita trở về Nga vào ngày 27/1/2020 và tổ chức triển lãm tranh về Việt Nam vào tháng 2 tại thành phố St. Petersburg. Những người từng đến Việt Nam nhận ra vài khoảnh khắc trong tranh của hai họa sĩ tài năng, và nhớ lại những kỷ niệm trên đường du lịch. Còn những người chưa từng đến Việt Nam ngạc nhiên với nhiều chi tiết trong các bức hoạ, và muốn khám phá mảnh đất hình chữ S.

“Họ thích thiên nhiên, mặt trời, cây cối, nón lá, xe máy và ghe thuyền của Việt Nam. Tất cả những chi tiết này mang màu sắc và cảm hứng cho cư dân St. Petersburg”, Evgraf cho hay.

Theo Ngân Dương/ Vnexpress

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan