27-01-2024 13:20

Trung Quốc hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên thế giới

Trung Quốc hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên thế giới

Ngày 15/6, Trung Quốc hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới ở Tân Cương.

Trung Quốc hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên thế giới

Tuyến đường sắt dài 2.712km quanh sa mạc Taklimakan rộng lớn đã được hoàn tất khi một đoạn mới dài 825km mở cửa hôm 15/6 ở Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Trung- Quốc- tuyến- đường- sắt -quanh- sa -mạc-ivivu

Thông tin từ Tập đoàn đường sắt Trung Quốc cho biết, tuyến đường sắt Hòa Điền – Nhược Khương, nối địa khu Hòa Điền ở tây nam Tân Cương với huyện Nhược Khương ở phía đông nam, có hành trình chỉ mất 11 tiếng rưỡi, tốc độ thiết kế 120km/h với 22 ga. Tuyến đường sắt này có thể được điện khí hóa trong tương lai.

trung-quoc-hoan-thanh-tuyen-duong-sat-sa-mac-ivivu-5

trung-quoc-hoan-thanh-tuyen-duong-sat-sa-mac-ivivu-4

Được biết, sa mạc Taklimakan với diện tích 337.600km2, nhỏ hơn một chút so với Đức – là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới. Để xây dựng đoạn đường sắt đi qua khu vực cát chảy, các kỹ sư Trung Quốc đã xây dựng 5 cây cầu với tổng chiều dài 49,7km để tàu chạy phía trên, tách biệt với địa hình cát phía dưới. Các cầu cạn tạo điều kiện cho việc đi lại an toàn ở những nơi có nhiều khả năng xảy ra các thảm họa như bão cát.

trung-quoc-hoan-thanh-tuyen-duong-sat-sa-mac-ivivu-3

Tuyến đường sắt Hòa Điền – Nhược Khương sẽ biến tuyến đường sắt đầu tiên trên thế giới quanh sa mạc thành hiện thực. Tuyến mới sẽ thúc đẩy hơn nữa kết nối đường sắt ở các khu vực biên giới phía Tây, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và hàng hóa lưu thông, phát triển các khu vực dọc theo tuyến đường, nhờ đó tăng cường đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng và thúc đẩy tái sinh khu vực nông thôn.

Theo iVIVU.com

Đánh giá