17-01-2024 14:52

Trang phục truyền thống của phụ nữ 10 nước Asean

Trang phục truyền thống của phụ nữ 10 nước Asean

Trang phục truyền thống không chỉ là nét đẹp văn hóa của từng quốc gia, mà còn tôn lên vẻ đẹp của người dân từng nước.
Mặc dù các trang phục phương Tây tiện dụng tràn ngập và được sử dụng nhiều, trang phục truyền thống vẫn được yêu thích trong những dịp lễ tết tại các nước Đông Nam Á.

Sampot – Campuchia

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu1

Phụ nữ thường kết hợp Sampot với Chang Pong – một mảnh vải màu sắc bất kỳ dùng để quấn, che phần ngực và để hở phần bụng trên. Ảnh: Cambodiaguide.

Trang phục truyền thống của đất nước Campuchia tương tự như trang phục truyền thống của Lào và Thái Lan. Sampot thường là một miếng vải dài khoảng 3 mét, rộng một mét, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại. Sampot gần giống với một chiếc quần hơn là váy.

Phasin – Thái Lan

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu2

Phasin với phần dưới thấp trong trang phục được thêu thùa rất nhiều. Ảnh: Wemagazin.

Trang phục truyền thống Thái Lan chia làm 2 dạng: trang phục cung đình và trang phục bình dân. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Bộ trang phục căn bản là một cái váy gồm hai hay ba mảnh vải, may thành hình ống được quấn quanh lưng và gấp mép ở rốn. Cả đàn ông và phụ nữ đều mang cái túi bằng vải trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì, nhưng thường thì chúng có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo vùng hay nhóm sắc tộc.

Sinh – Lào

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu3

May váy áo là một nghệ thuật chi phối của dân tộc Lào, một phụ nữ Lào biết dệt từ độ tuổi rất nhỏ. Ảnh: Laosclosing.

Trang phục truyền thống Lào là một chiếc váy ống đơn giản, được làm bằng lụa, tơ lụa, bông hoặc bông chỉ, dệt họa tiết tinh tế cũng như thêu ren tinh xảo. Một chiếc váy Sinh thường được dệt công phu ở chân. Quần áo truyền thống đại diện cho phụ nữ của từng dân tộc Lào, vẻ đẹp, quyến rũ và hấp dẫn phù hợp với truyền thống.

Nyonya kebaya – Singapore

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu4

Nyonya kebaya thường được dùng trong những dịp trang trọng. Ảnh: Singhistory.

Người Peranakans ngày nay là người Hoa lai Mã, hay còn gọi là người Baba-Nyonya, là con cháu của những người Hoa nhập cư đến Singapore trong thế kỷ trước. Điểm nổi bật mà người Peranakans còn lưu giữ của tổ tiên đó là y phục Nyonya Kebaya. Thông thường, bộ y phục Nyonya Kebaya thường được may thủ công bằng tay với đường kim mũi chỉ hết sức tinh tế và tỉ mỉ bởi đó là trang phục truyền thống của những người phụ nữ quý tộc.

Kebaya – Indonesia

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu5

Trang phục tinh tế của phụ nữ Indonesia. Ảnh: Fasion.

Ngày nay, các nhà thiết kế Kebaya đã kết hợp loại trang phục này với một số thiết kế trang phục của nước ngoài tạo thành Kebaya hiện đại. Kebaya hiện đại có kiểu dáng, chất liệu và màu sắc đa dạng hơn, Kebaya có thể được mặc tại các đám cưới hay các sự kiện quan trọng khác.

Baju Kurung – Malaysia

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu6

Người Malaysia thường mặc quần áo truyền thống của họ khi có sự kiện đặc biệt như ‘Hari Raya’ hay đi cầu nguyện vào thứ sáu hàng tuần. Ảnh: Malaysiatour.

Baju Kurung bao gồm một chiếc váy hoặc một chiếc xà rông kéo dài từ hông đến gót chân và một chiếc áo tay dài có độ dài đến hông hoặc đầu gối. Thường một bộ Baju Kurung hoàn chỉnh đi kèm với một khăn trùm đầu hoặc khăn dài được vắt qua vai, có khi trùm lên đầu. Phư nữ gốc Ấn thường mặc sari mỏng, còn những phụ nữ người Sikh thì mặc một cái áo lụa dài quá gối trùm ra ngoài quần lụa.

Thummy – Myanmar

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu7

Người Myanmar mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Myanmardaily.

Trang phục cho nam giới ở Myanmar là Longyi, còn cho nữ có tên gọi Thummy gần giống với váy Lào, Thái. Tất cả đều đi dép như dép Lào. Cả nam lẫn nữ chỉ đi giày khi mặc Âu phục.

Áo dài – Việt Nam

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu8

Người con gái Việt quyến rũ trong tà áo dài duyên dáng. Ảnh: Vmodel.

Từ thế kỷ 16, áo dài đã có cuộc hành trình riêng bên cạnh đời sống văn hóa biến thiên của người Việt. Áo dài đi vào thơ ca, nhạc họa, đời sống với vẻ đẹp riêng. Áo dài cũng đi vào những câu chuyện thời trang của từng thời đại. Người con gái Việt Nam luôn chọn chiếc áo dài trong dịp lễ tết trọng đại, đặc biệt là tết cổ truyền.

Baro’t Saya – Phillipine

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu9

Trang phục của phụ nữ Phillippines có xuất xứ từ váy truyền thống Tây Ban Nha. Ảnh: Sakura.

Saya baro’t là một chiếc áo choàng truyền thống với quần váy. Nó có nguồn gốc từ thời kỳ Tây Ban Nha chiếm đóng đất nước này, là trang phục hàng ngày của hầu hết phụ nữ Philippines một thời gian dài.

Baju Kurung – Brunei

trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-10-nuoc-asean-ivivu10

Lịch sử của Đông Timor được phản ánh trong thiết kế và tầm quan trọng văn hóa của những nơi khác nhau cũng đi ra qua chúng. Ảnh: Haslan.

Giống với trang phục của người phụ nữ Malaysia, những người Brunei mặc các trang phục đạo Hồi với khăn chùm đầu giấu tóc và trang phục dài che thân.

Các điểm đến nổi tiếng gắn với các quốc gia Asean:

Campuchia: Phnom Penh, Siem Reap, Sihanouk Ville, Battambang, Kampot…

Thái Lan: Bangkok, Ayuthaya, Chiang Mai, Phuket…

Lào: Viêng Chăn, Xieng khuang, Savanakhet, Luang Prabang, Champasak…

Singapore: Đảo Sentosa, vương quốc côn trùng, bảo tàng sáp…

Indonesia: Jakarta, Bali, Yogyakarta…

Malaysia: Kuala Lumpur, Penang, Melaka, Langkawi…

Myanmar: Yangon, Bagan, Mandalay…

Brunei: Làng nổi Kampong Ayer, cung điện Hoàng gia Istana Nurul Iman, Nhà thờ Hồi giáo Bandar Seri Begawan…

Philippines: Manila, Makati, đảo Boracay, Cebu…

Việt Nam: Hạ Long, Hà Nội, Sapa, Huế, TP HCM, Phú Quốc, Nha Trang…

Đánh giá