27-01-2024 14:05

Tòa nhà Merdeka 118 - Biểu tượng mới đầy hứa hẹn của Malaysia

Tòa nhà Merdeka 118 - Biểu tượng mới đầy hứa hẹn của Malaysia

Sau khi hoàn thành, Merdeka 118 sẽ trở thành công trình biểu tượng mới của Malaysia, lập kỷ lục mới, tòa nhà cao thứ 2 trên thế giới với 118 tầng, cao 678,9m.

Tòa nhà Merdeka 118 – Biểu tượng mới đầy hứa hẹn của Malaysia

Merdeka 118 hay còn được gọi là PNB 118, tọa lạc tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Tòa nhà được đặt tên lấy cảm hứng từ địa danh lịch sử là sân vận động Merdeka, địa điểm tuyên ngôn độc lập của Malaysia ngày 31 tháng 8 năm 1957. Merdeka tiếng Mã Lai có nghĩa là “độc lập” và tòa nhà cao 118 tầng, do đó được đặt tên là Merdeka 118.

Merdeka 118 ivivu 1

Ảnh: The Star

Ảnh: The Star

Merdeka 118 đã được công bố kế hoạch xây dựng từ năm 2010 và chính thức khởi công vào năm 2017 do tập đoàn PNB Merdeka Ventures chủ đầu tư. Ban đầu, tòa nhà được dự kiến mở cửa trong năm 2021 nhưng bị trì hoãn do dịch Covid-19. Đến nay tòa nhà đã hoàn thiện phần xây dựng và dự kiến mở cửa vào năm 2023.

Merdeka 118 ivivu 2

Với chiều cao 678,9 mét, tòa nhà chọc trời được “Hội đồng về các tòa nhà cao và môi trường sống đô thị” xếp hạng là một siêu tòa nhà. Mặt tiền được tạo thành từ các mặt phẳng kính hình tam giác, mô phỏng theo các hoa văn được tìm thấy trong nghệ thuật và thủ công của Malaysia.

Các mặt kính tam giác phản chiếu ánh sáng tạo nên màu sắc tuyệt đẹp

Các mặt kính tam giác phản chiếu ánh sáng tạo nên màu sắc tuyệt đẹp. Hình ảnh lúc Merdeka khi còn đang thi công.

Diện tích tổng cộng của tòa nhà gần 300.000 mét vuông, chủ yếu cho thuê dùng làm các văn phòng, nơi làm việc hạng A cao cấp. Mười bảy tầng trên cùng sẽ là khách sạn Park Hyatt đầu tiên và duy nhất ở Malaysia. Phần còn lại sẽ dành cho trung tâm mua sắm, nhà thờ Hồi giáo, khách sạn, không gian công cộng, một công viên ở tầng trệt và đài quan sát cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Khu vực xung quanh Merdeka 118

Khu vực xung quanh Merdeka 118

Một ga tàu điện ngầm quy mô lớn kết nối một số tuyến LRT và MRT của Kuala Lumpur cũng đang được xây dựng ở các tầng hầm của tòa tháp. Ngoài ra, Merdeka còn có một công viên nước nước giải trí rộng 1,6ha phục vụ người dân ở mọi lứa tuổi.

Công trình đồ sộ này có thể thấy từ khắp nơi của thành phố

Công trình đồ sộ này có thể thấy từ khắp nơi của thành phố

Dự kiến Merdeka 118 sẽ đón khách vào giữa năm 2023, đặc biệt sau khi hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà cao thứ hai thế giới và cao nhất Đông Nam Á. Merdeka cũng sẽ là tòa nhà đầu tiên ở Malaysia nhận được xếp hạng ba bạch kim từ các chứng nhận về tính bền vững trên toàn thế giới, hứa hẹn sẽ là một công trình biểu tượng của Kuala Lumpur và Malaysia.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan