19-01-2023 10:48

Thị trấn gần Tokyo cho phép khách ngược về 400 năm trước

Thị trấn gần Tokyo cho phép khách ngược về 400 năm trước

Đường phố, cửa hàng và lễ hội truyền thống ở thị trấn Sawara mang đến cảm giác về cuộc sống trong thời kỳ Edo của Nhật Bản những năm 1600.

Thị trấn gần Tokyo cho phép khách ngược về 400 năm trước

Thời kỳ Edo là giai đoạn lịch sử nổi tiếng của Nhật. Nhưng tại chính thành phố trước đây có tên Edo (Tokyo) – lại rất khó để tìm thấy những gì còn sót lại của thời kỳ này. Tuy nhiên, có một thị trấn nhỏ nằm không xa Tokyo hiện đại, nơi bạn sẽ thấy mình như vừa bước ra từ cỗ máy thời gian để trở lại thời kỳ thịnh vượng của hơn 400 năm trước.

Sawara, được biết đến với cái tên “Koedo” hoặc “Little Edo”, là thị trấn nhỏ thuộc thành phố Katori của tỉnh Chiba, cách trung tâm Tokyo một giờ rưỡi lái xe. Trong khu vực trung tâm, hàng quán và nhà cửa được bảo tồn rất tốt từ giai đoạn cuối thời kỳ Edo. Đặc trưng của Sawara là con kênh với hàng cây hai bên rủ bóng xuống mặt nước và những cây cầu gỗ bắc ngang.

Bảng thông tin nhỏ bên ngoài một số tòa nhà giải thích bằng tiếng Anh và tiếng Nhật các đặc điểm kiến trúc hoặc lịch sử. Với những nét hoài cổ của mình, thị trấn Sawara đã được đưa vào danh sách các Di sản Nhật Bản. Ảnh: Flickr.

Bảng thông tin nhỏ bên ngoài một số tòa nhà giải thích bằng tiếng Anh và tiếng Nhật các đặc điểm kiến trúc hoặc lịch sử. Với những nét hoài cổ của mình, thị trấn Sawara đã được đưa vào danh sách các Di sản Nhật Bản. Ảnh: Flickr.

‘Thịnh vượng hơn cả Edo’

Ảnh: Flickr.

Ảnh: Flickr.

Trước kia, Sawara nằm trên tuyến đường thủy bao quanh địa giới của Chiba và Ibaraki. Đây là tuyến đường quan trọng để vận chuyển nước tương, mì và gạo từ nông thôn lên Edo. Ngày nay, tàu thuyền thương mại đã được thay thế bằng những chiếc tàu nhỏ, đưa du khách tham quan khoảng 500 mét trên sông Ono. Những người sống trong thời Edo thường nói: “Nếu bạn muốn nhìn thấy Edo, sao không đến thăm Sawara? Nó thịnh vượng hơn Edo”.

Ngày nay, các hoạt động thương mại trên đường thuỷ ở Sawara chỉ còn rất ít. Mặc dù thị trấn đã hồi sinh, trở thành điểm du lịch nhưng chưa có nhiều du khách nước ngoài biết đến nơi này.

Kiri Falls, một khách du lịch, chia sẻ trên trang blog của cô: “Tôi ghé thăm nơi này hồi cuối tháng 1/2018, khuôn mặt người nước ngoài duy nhất tôi thấy là hình ảnh phản chiếu của tôi qua lớp kính cửa sổ, trong một nhà hàng ở Sawara. Có thể tôi đến đây vào mùa thấp điểm, nhưng vì thế tôi đã có được một chuyến đi yên bình vào buổi sáng. Dọc theo những con phố vắng vẻ, tôi có thể để thỏa trí tưởng tượng”.

Kỳ tích của người vẽ bản đồ

Điểm dừng chân không thể thiếu khi đến đây là tham quan nơi ở cũ của Tadataka Ino. Ông là người đầu tiên lập bản đồ hoàn chỉnh (và chính xác) về quần đảo Nhật Bản vào đầu thế kỷ 19.

Ngôi nhà là hình ảnh điển hình về kiến trúc và cuộc sống hàng ngày của người dân thời kỳ Edo. Lối vào bằng đất, sàn nhà trải chiếu tatami. Ngôi nhà thiết kế nhỏ, đơn giản nhưng thông thoáng. Các ngôi nhà truyền thống ở Nhật có điểm độc đáo là gần như ở đây bạn cũng có thể thấy những tán cây bên ngoài.

Nếu chưa thể hình dung ra cách Ino đã làm để lập bản đồ nước Nhật, hãy ghé bảo tàng nằm bên đường, mọi câu hỏi sẽ có lời giải. Có thể bạn không quan tâm nhiều đến bản đồ, nhưng bản đồ vẽ tay khổng lồ chiếm phần lớn bức tường ở đó có thể khiến bạn ấn tượng.

Một phần khuôn viên khu nhà của Tadataka Ino. Ảnh: hokuso-4cities.

Một phần khuôn viên khu nhà của Tadataka Ino. Ảnh: hokuso-4cities.

Chèo thuyền qua thăng trầm lịch sử

Một chuyến đi thuyền trên kênh là trải nghiệm phải có khi tới đây. Một vé đi thuyền có giá 1.500 JPY (khoảng 300.000 đồng). Người lái thuyền trong bộ trang phục truyền thống sẽ đưa bạn đi ngắm nhìn các con phố cổ của Sawara. Vào mùa xuân và mùa hè, các tán cây xanh sà xuống mặt nước khiến khung cảnh trở nên quyến rũ. Các giống vịt khác nhau cùng sống rải rác ở con kênh này. Trên mặt nước cũng có rất nhiều loài chim kiếm ăn, trong đó có loài diệc trắng ăn những con cá sống dưới kênh.

Hương vị của Sawara

Những ngôi nhà cổ ở Sawara được bảo tồn rất tốt ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Nội thất của các ngôi nhà được đánh giá gần như nguyên bản. Khi đứng tại đây, bạn sẽ cảm thấy dường như trở về hàng trăm năm trước, và sống cuộc sống của một thương gia Edo.

Có một số nhà hàng nằm trong khuôn viên nhà cổ và phục vụ cả các món ăn Italy, Pháp, Nhật, bao quanh là khu vườn truyền thống.

Lươn Unagi là một món ăn địa phương nổi tiếng tại Sawara. Ảnh: expja.

Lươn Unagi là một món ăn địa phương nổi tiếng tại Sawara. Ảnh: expja.

Tại một vài cửa hàng, bạn thậm chí có thể đi vào sân sau, nơi lưu giữ những nét đặc trưng của thời ký này. Kiri Falls nhận xét rằng, nhà vệ sinh bằng gốm sơn xanh trông quá đẹp và cô không nỡ dùng chúng.

Đền Katori-jingu

thi-tran-gan-tokyo-cho-phep-khach-nguoc-ve-400-nam-truoc-ivivu-8

Điểm đến tiếp theo trong chuyến tham quan Sawara là đền Katori-jingu. Chỉ với khoảng 10 phút đạp xe, qua vùng nông thôn của thị trấn bạn sẽ tới ngôi đền được xây dựng từ năm 43 TCN. Ngôi đền được sơn đen với các điểm nhấn màu vàng sáng, xanh, đỏ, và rực rỡ khi ánh mặt trời chiếu vào.

Các lễ hội ở Sawara

thi-tran-gan-tokyo-cho-phep-khach-nguoc-ve-400-nam-truoc-ivivu-9

Lễ hội truyền thống Sawara tổ chức 2 năm một lần, vào tháng 7 và tháng 10, có tuổi đời hơn 300 năm. Trong đó, tháng 7 lễ hội tổ chức ở đền Yasaka Jinja, nhằm xoa dịu thần Gozu Tenno gây ra dịch bệnh. Lễ hội tháng 10 được tổ chức ở đền Suwa Jinja, để cảm ơn các vị thần cho một vụ thu hoạch tốt.

Điểm nổi bật của lễ hội Sawara là cuộc diễu hành, với 10 hoặc nhiều hơn các xe rước trên đường phố trong thời gian lễ hội.

Lễ hội Hina Matsuri. Ảnh: suigo-sawara.

Lễ hội Hina Matsuri. Ảnh: suigo-sawara.

Lễ hội Hina Matsuri (còn gọi là Ngày của các cô gái) là một lễ hội cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của các cô gái, bằng cách trưng bày những con búp bê “hina”. Trong mùa lễ hội, sự kiện Sawara Hinabune được tổ chức tại một khu vực mà mọi người mặc trang phục thời kỳ Heian, biểu diễn nhạc dân gian để tạo dựng lại bầu không khí cổ xưa đầy hoài niệm trên sông Onogawa.

Lễ hội pháo hoa Suigo Omigawa. Ảnh: suigo-sawara.

Lễ hội pháo hoa Suigo Omigawa. Ảnh: suigo-sawara.

Một trong những sự kiện lớn nhất Sawara là lễ hội pháo hoa Suigo Omigawa trên sông Omigawa. Lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày 1/8 trên bờ sông Tonegawa gần cầu Omigawa Ohashi, đến nay đã hơn 100 năm. Sự kiện này thu hút hơn 150.000 khán giả mỗi năm.

Để đến địa điểm tổ chức lễ hội, bạn chỉ cần khoảng 20 phút đi bộ từ ga JR Omigawa hoặc 20 phút lái xe từ giao lộ Sawara Katori trên đường cao tốc Higashi-Kanto. Du khách cũng có thể đi bộ đến cầu Kami Ohashi trong vòng 10 phút từ ga JR Omigawa.

Đánh giá