19-01-2024 14:28

Rừng đá nhọn như vót chông ở Madagasca

Rừng đá nhọn như vót chông ở Madagasca

Rừng đá Tsingy tại quốc đảo Madagasca được mệnh danh là một trong những nơi có địa hình hiểm trở nhất thế giới bởi hàng loạt tháp đá dựng đứng, sắc nhọn như lưỡi dao.

Rừng đá Tsingy nhọn như vót chông ở Madagasca

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-1

Không giống như bộ phim cùng tên, Madagascar là một nơi hoang dã và độc đáo. Quốc đảo châu Phi này sở hữu một hệ sinh thái động thực vật phong phú cùng hàng loạt cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ, trong đó phải kể đến khu rừng đá nhọn Tsingy. Ảnh: National Geographic.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-2

Rừng đá Tsingy được chia thành hai khu vực, phía bắc và phía nam. Phía bắc là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng gần 531 km. Phần còn lại là Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha, rộng 666 km², gần bờ biển phía tây của Madagascar. Ảnh: Reddit.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-3

Khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1990 nhờ địa hình độc đáo cùng những khu rừng ngập mặn và các quần thể chim, vượn, cáo hoang dã cần được bảo tồn. Ảnh: Travelpins.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-4 rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-5

Rừng đá Tsingy được tạo nên bởi nhiều khối đá vôi sắc nhọn như những lưỡi dao chổng ngược, cao tới hơn 70 m, chĩa thẳng lên không trung. Không có quá nhiều cây cối cũng như động vật sống tại mê cung đá tưởng như vô tận này. Ảnh: Picgra, cool hunting.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-6 rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-7

Vào khoảng 200 triệu năm trước, khu rừng từng chìm hoàn toàn trong nước biển và chỉ bị đẩy lên khi quá trình biến động địa chất diễn ra. Theo thời gian, những khối đá vôi bị mài mòn bởi mưa, gió, hình thành nên các ngọn đá sắc nhọn như bây giờ. Ảnh: Abseitsreisen.
rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-8 rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-9

Trong tiếng Malagasy, “tsingy” có nghĩa là “nơi người ta không thể đi bằng chân trần”. Đó tuyệt nhiên không phải là trò đùa. Từ này dùng để chỉ những khối đá cao, mỏng, sắc nhọn giống như cây kim được tìm thấy trên khắp đất nước. Ảnh: lifeoutofourbackpack, norasacre.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-10 rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-11

Những tháp đá vôi sắc như dao này có thể xuyên thủng đồ vật một cách dễ dàng. Điều này khiến việc vượt qua chúng trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Bởi vậy cũng không có quá nhiều khách du lịch tới đây để leo núi. Ảnh: Becauseofbb.

rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-12 rung-da-nhon-nhu-vot-chong-o-madagasca-ivivu-13

Môi trường sống tại rừng đá Tsingy được phân hóa khá đa dạng. Phần đỉnh đá sắc nhọn, trơ trụi và xếp san sát nhau đã tạo nên một không gian ẩm ướt, ít ánh sáng ở bên dưới. Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của một số loài không xương sống và động vật lưỡng cư. Ảnh: Tankisst.

Theo An Ngọc/ Zing news

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan