27-01-2024 15:07

Rừng cò núi Hứa – Nơi cư ngụ của hàng nghìn con cò ở Quảng Ninh

Rừng cò núi Hứa – Nơi cư ngụ của hàng nghìn con cò ở Quảng Ninh

Rừng cò núi Hứa thuộc xã Đại Bình, huyện Đầm Hà là nơi cư ngụ của đàn cò trắng muốt hàng nghìn con. Những cánh cò chao liệng trên nền trời trong xanh, bên dưới là đồng ruộng xanh tít tắp mang đến vẻ đẹp yên bình cho vùng đất này.

Rừng cò núi Hứa – Nơi cư ngụ của hàng nghìn con cò ở Quảng Ninh

Rừng cò núi Hứa cách trung tâm huyện Đầm Hà khoảng 10km là di tích khảo cổ, nơi phát hiện nhiều công cụ đá của người Việt cổ, cũng là nơi trú ngụ của đàn cò đông đúc.

Những cánh cò trắng nổi bật trên nền xanh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Những cánh cò trắng nổi bật trên nền xanh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Khi những hộ gia đình đầu tiên đến khai hoang, lập chòm xóm ở đất Làng Ruộng này vào những năm 70 của thế kỷ trước, cò trắng đã lác đác bay về từng đàn nhỏ. Từ đó cò bay về khu vực này ngày càng đông và trở thành đàn cò lớn như hiện nay.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngay từ những ngày ấy, các gia đình ở Làng Ruộng đã có ý thức không săn bắt cò, mà ra sức giữ gìn môi trường sống cho cò, để làng quê được yên ả thanh bình. Đến nay cò ở đây có nhiều loại khác nhau, như cò ruồi, cò ngàng nhỏ, cò lùn xám, cò ngàng nhỡ…

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Rừng cò núi Hứa là khu vực sinh sống của đàn cò được chia thành 3 tầng. Tầng trên cùng có những ngọn cây cao là nơi cò đỗ, dừng chân. Tầng giữa là những cành cây nơi cò làm tổ. Tầng dưới cùng là những cành sát mặt đất, nơi cò nhỏ tập bay và kiếm ăn.

Hoàng hôn ở rừng cò núi Hứa. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hoàng hôn ở rừng cò núi Hứa. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Vào mùa hè, cò vào mùa sinh sản và phát triển, không gian rừng cò trở nên náo nhiệt, nhất là sáng sớm và chiều tối. Do đó, mùa hè cũng là khoảng thời gian thích hợp để đến thăm rừng cò và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nếu tham quan rừng cò vào mùa đông du khách có thể khám phá nhiều điều thú vị. Dưới chân núi Hứa vẫn còn tồn tại di tích khảo cổ với yếu tố gốc của di tích gần như còn nguyên trạng, có loại hình hiện vật độc đáo, trong đó đặc biệt là công cụ nhọn 2 đầu. Đây là loại hình công cụ duy nhất được phát hiện tại núi Hứa cho đến nay.

"Đất lành chim đậu"

“Đất lành chim đậu”. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cò đậu trên những cành cao. Ảnh: reatimes.vn

Cò đậu trên những cành cao. Ảnh: reatimes.vn.

Núi Hứa cũng là căn cứ địa cách mạng, là nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của huyện Đầm Hà. Năm 2012, di tích khảo cổ, lịch sử, danh thắng núi Hứa đã được công nhận là di tích cấp tỉnh.

Ảnh: reatimes.vn

Ảnh: reatimes.vn.

Từ chân núi Hứa, có một đường đi bộ với 459 bậc thang để du khách di chuyển đến với công trình cột cờ núi Hứa. Đứng ở cột cờ, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng núi rừng bao la, thích thú nhìn những đàn cò trắng tinh bay giữa trời cao.

Cột cờ núi Hứa. Ảnh: damha.gov.vn

Cột cờ núi Hứa. Ảnh: damha.gov.vn.

Để đến được rừng cò núi Hứa, du khách di chuyển bằng đường bộ đến huyện Đầm Hà, rẽ vào xã Đại Bình, rồi hỏi đường vào thôn Làng Ruộng, chân núi Hứa. Hoặc du khách có thể dừng ở bưu điện trung tâm huyện rồi di chuyển bằng xe ôm, taxi để đến rừng cò.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan