18-01-2023 18:25

Rủ nhau du lịch Thái Lan tham gia lễ hội té nước Songkran 2016

Rủ nhau du lịch Thái Lan tham gia lễ hội té nước Songkran 2016

Giữa cái nắng gay gắt của tháng 4, du khách sẽ có dịp được tắm mát trong một lễ hội ngập tràn nước nhưng không kém phần rộn ràng: Lễ hội té nước Songkran hay còn gọi là Tết Songkran của người Thái Lan, được tổ chức từ ngày 13 – 15/4/2016.

Rủ nhau du lịch Thái Lan tham gia lễ hội té nước Songkran 2016

Tết té nước là một trong những lễ hội truyền thống của các nước theo đạo Phật ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Tùy theo phong tục nên mỗi nước nên tên gọi, các hoạt động và nghi thức lễ hội sẽ khác nhau. Người Myanmar gọi Tết té nước là Thingyan, người Lào gọi là Bunpimay người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Thái Lan gọi là Songkran.

Lễ hội té nước ở Thái Lan được miêu tả là "cuộc chiến nước" lớn nhất thế giới. Ảnh: John Shedrick/ Flickr

Lễ hội té nước ở Thái Lan được miêu tả là “cuộc chiến nước” lớn nhất thế giới. Ảnh: John Shedrick/ Flickr

Tháng 4 được coi là tháng quan trọng nhất trong năm đối với người Thái vì diễn ra Tết cổ truyền hay còn gọi là Songkran được tổ chức từ ngày 13 – 15/4 hàng năm. Vào thời điểm này rất đông du khách đến Thái Lan để tham dự lễ hội té nước cùng với người dân bản địa nơi đây.

Rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới tới Thái Lan vào giai đoạn này để tham gia vào lễ hội. Ảnh: Anthony Bouch

Rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới tới Thái Lan vào giai đoạn này để tham gia vào lễ hội. Ảnh: Anthony Bouch

Vào dịp này, người Thái sẽ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi các bức ảnh của tượng Phật, đi chùa… đây cũng chính là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật. Hoạt động đặc biệt nhất trong lễ hội Songkran là mọi người sẽ té nước vào nhau, nhằm chào mừng năm mới, rũ bỏ hết những cái cũ và theo quan niệm người nào được té nước nhiều thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, hầu hết người dân Thái đều "xuống đường" để tham gia té nước. Ảnh: igorbilicphotography.com

Trong những ngày diễn ra lễ hội, hầu hết người dân Thái đều “xuống đường” để tham gia té nước. Ảnh: igorbilicphotography.com

Cảnh sát Thái Lan cũng hào hứng tham gia lễ hội. Ảnh: Sarahmart1n

Cảnh sát Thái Lan cũng hào hứng tham gia lễ hội. Ảnh: Sarahmart1n

Những điểm đến lý tưởng tham gia lễ hội té nước tại Thái Lan

Mặc dù Songkran được diễn ra trên khắp cả Thái Lan nhưng tùy theo từng khu vực mà Tết té nước sẽ có nhiều hoạt động khác nhau. Vì thế iVIVU.com sẽ giới thiệu cho bạn một vài địa điểm không thể bỏ qua trong lễ hội Songkran lần này.

Bangkok

Là thủ đô của Thái Lan, Bangkok là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ trong lễ hội té nước. Tại Bangkok, lễ hội sẽ được diễn ra xung quanh khu vực Banglamphu, đặc biệt là đường Khao San, đường Phra Athit, Santhichai Prakan, Wisut Krasat và quảng trường Hoàng gia Rattanakosin. Khi tham gia lễ hội bạn nhớ mang theo xô nước hoặc súng nước nhé. Đặc biệt, bạn cũng nên để các thiết bị điện tử có giá trị tại khách sạn. Bạn chỉ cần mang theo một ít tiền, bỏ vào túi chống thấm nước và sau đó hòa mình vào không khí sôi động tại đây.

Ảnh: Thai-on

Ảnh: Thai-on

Chiang Mai

Được mệnh danh là “đóa hồng của phương Bắc” của Thái Lan, Chiang Mai cũng là một thành phố nổi tiếng với lễ hội té nước. Đến với Chiang Mai, du khách có thể tham gia vào lễ khai mạc Liên hoan Songkran với một cuộc diễu hành xung quanh thành phố. Bạn có thể hòa mình vào không khí lễ hội ở đây bằng cách té nước hoa nhài vào đức Phật hay những người lớn tuổi, thưởng thức những màn biểu diễn văn hóa truyền thống theo phong cách Lanna hoặc thưởng thức các món ăn đường phố đặc trưng tại Chiang Mai.

Ảnh: andrewtaylor.photoshelter.com

Ảnh: andrewtaylor.photoshelter.com

Ảnh: alittleadrift.com

Ảnh: alittleadrift.com

Pattaya

Có rất nhiều hoạt động diễn ra ở Pattaya trong dịp này như: lễ diễu hành, các sự kiện văn hóa đặc sắc và tất nhiên lễ hội sẽ kết thúc bằng một “cuộc chiến nước”. Đặc biệt, khi tham dự lễ hội các bạn cũng nhớ mang theo xô nước hoặc súng nước nhé.

Ảnh: sarahmart1n

Ảnh: sarahmart1n

Phuket

Ngoài việc té nước vào nhau, thì trong Tết té nước ở Phuket mọi người sẽ đến thăm nhà của người thân và cầu nguyện. Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng dùng nước có mùi thơm để lau nhà, rửa tượng Phật và bàn thờ của gia đình với mong muốn gặp nhiều may mắn. Tham gia lễ hội, du khách có thể hòa vào dòng người để rước tượng Phật Phra Phuttha Sihing dọc theo bãi biển Patong và vảy nước hoa vào những người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính.

Ảnh: Thephuketnews.com

Ảnh: Thephuketnews.com

Khon Kaen

Nằm ở trung tâm của vùng Đông Bắc Thái Lan, Khon Kaen cũng tổ chức rất nhiều hoạt động để chào mừng Tết té nước như lễ diễu hành bằng xe bò, thi ném bi sắt, hội chợ thực phẩm,…

Ảnh: worldeventsinfo.com

Ảnh: worldeventsinfo.com

Những cung đường nhộn nhịp nhất Bangkok dịp Tết Songkran

Đường Silom

Cung đường dài 5 km này được đánh giá là đông đúc và “điên cuồng” nhất trong dịp lễ hội té nước Songkran. Tại đây, bạn sẽ được hòa mình trong bầu không khí tưng bừng khi mà người tham gia lễ hội sẽ dùng bất cứ thứ gì có thể để tưới nước lên nhau, giữa cái nóng lên đến 40˚C .

Không khí nhộn nhịp trên đường Silom trong ngày diễn ra lễ hội. Ảnh: goasean.com

Không khí nhộn nhịp trên đường Silom trong ngày diễn ra lễ hội. Ảnh: goasean.com

Ảnh: agrondragaj.com

Ảnh: agrondragaj.com

Đường Khao San

Nếu bạn muốn được ướt hết từ đầu đến chân trong bữa tiệc nước đầy hào hứng này, thì hãy đến với con đường Khao San nhộn nhịp. Trong những tiếng nhạc sôi động, bạn nhớ cẩn thận kẻo trượt chân vì rất nhiều bột hòa vào nước dưới chân bạn đó và cẩn thận kẻo mặt bạn cũng trắng tinh màu bột.

Ảnh: Nusatrip.com

Ảnh: Nusatrip.com

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội té nước Songkran

Những điều nên làm

• Lên chùa lễ Phật và làm việc thiện (nếu bạn không phải là Phật tử thì chỉ cần quan sát nghi lễ thôi)

• Nên dùng túi chống thấm để bảo vệ đồ đạc khỏi ướt

• Hãy giữ kĩ đồ đạc quý giá

• Nên dùng các phương tiện công cộng để đến các điểm diễn ra lễ hội, bởi trong dịp lễ giao thông chắc chắn sẽ bị ngưng trệ

• Hãy học câu “chúc mừng năm mới” bằng tiếng Thái là “Sawasdee Pee Mai!”

• Luôn mỉm cười và tận hưởng niềm vui mà lễ hội mang lại

Du khách nên dùng túi chống thấm để bảo vệ đồ đạc khỏi ướt. Ảnh: goasean.com

Du khách nên dùng túi chống thấm để bảo vệ đồ đạc khỏi ướt. Ảnh: goasean.com

Những điều không nên làm

• Đừng té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi và trẻ nhỏ

• Đừng lái xe khi bạn đã uống rượu

• Đừng té nước bẩn hoặc đá lạnh lên người xung quanh

• Đừng té nước vào người đang lái xe vì có thể gây tai nạn giao thông.

Theo San San (Tổng hợp)

Đánh giá