19-01-2024 09:06

Phở hai tô - món ăn ngon nhớ đời của vùng đất Pleiku

Phở hai tô - món ăn ngon nhớ đời của vùng đất Pleiku

Đến Pleiku, đến Gia Lai mà không ăn phở khô (phở hai tô) thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, vô Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.

Phở hai tô – món ăn ngon nhớ đời của vùng đất Pleiku

Khi đi đến bất cứ vùng miền nào, ngoài thăm thú danh lam thắng cảnh, thưởng thức đặc sản địa phương là điều không nên và không thể bỏ qua với bất cứ ai. Bởi những món ăn ấy không chỉ là một phần đặc sắc mà nó còn giúp bạn hiểu hơn về con người và vùng đất bạn ghé qua.

Món phở khô (phở hai tô) đặc trưng của Gia Lai

Món phở khô (phở hai tô) đặc trưng của Gia Lai

 

Chẳng hạn như đến Đà Nẵng nên thử bánh tráng cuốn thịt heo, đến Hội An nhất định phải thưởng thức đĩa cơm gà, ra Hà Nội nên đi ăn một tô phở sáng còn đến Pleiku, nếu chưa thưởng thức món phở khô thì đừng vội ra về. Đến Pleiku, dù hỏi bất cứ ai xem nên đi ăn gì, thế nào bạn cũng nhận được lời khuyên phở khô. Vậy phở khô Pleiku có gì mà hấp dẫn đến vậy?

Một tiệm phở khô lề đường.

Một tiệm phở khô lề đường.

pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-3 pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-4Phở khô còn có tên khác là phở “hai tô”. Khác biệt lớn nhất của món phở này so với phở nước là một phần ăn sẽ gồm… 2 tô. Một là tô phở khô đã trụng kèm chút tóp mỡ, thịt xay, tô còn lại là nước lèo kèm thịt bò, bò viên hoặc thịt gà, tuy nhiên phiên bản phở khô thịt bò có vẻ phổ biến hơn. Dọn kèm đó sẽ là đĩa giá trụng, đĩa húng quế, xà lách và không thể thiếu tương đen.

Khi thưởng thức, trước tiên khách sẽ cho tương đen, thêm ớt, chanh vào tô phở rồi trộn đều. Nhưng hãy lưu ý là tương đã có vị cay sẵn nên hãy nêm ớt cẩn thận nhé. Vì phở khô mới trụng khi mang ra cho khách nên sợi dính vào nhau, do đó, bạn phải thêm nước lèo vào tô phở cho sợi tách ra, dễ trộn. Còn việc cho nhiều hay ít nước tất nhiên là phục thuộc vào bạn rồi.

Ăn phở hai tô, người thấy cái dai dai của sợi phở, cái đậm đà của tương đen, cái ngọt của nước lèo. Đặc biệt nước lèo của phở hai tô rất thật vị, dù ăn ở nhà hàng hay quán lề đường, bạn cũng dễ dàng cảm nhận được cái ngọt từ xương, từ thịt. Thế nên dù mức giá trung bình từ 30 đến 40 ngàn đồng cho một phần ăn nhưng chẳng ai kêu đắt.

pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-5Phở khô chẳng những là món phải thử của du khách khi đến Pleiku nói riêng, Gia Lai nói chung mà còn là món ăn quen thuộc của người dân bản xứ. Ở phở Hồng – tiệm phở khô nổi tiếng nhất nhì thành phố Pleiku, rất đông người dân trong thành phố ghé đến thưởng thức phở. Với nhiều người, buổi sáng thưởng thức phở khô rồi nhâm nhi ly cafe trước khi bắt đầu ngày mới đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống thường ngày.

pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-6 pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-7 pho-hai-to-mon-an-ngon-nho-doi-cua-vung-dat-pleiku-ivivu-8Với du khách, phở khô như một món ăn ngon, lạ miệng, còn với người bản xứ, phở khô như một phần không thể tách rời. Đến độ, dù hiện nay, phở khô phố núi đã xuất hiện ở nhiều vùng miền, ngay ở Đà Nẵng, Sài Gòn, người ta vẫn có thể thưởng thức được phở khô, nhưng những người con Gia Lai đi xa, vẫn chỉ mong về đến nhà để nếm cho được hương vị quen thuộc ở chính quê nhà.

Theo Afamily

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan