27-01-2024 13:27

Những thành phố lâu đời nhất trên thế giới

Những thành phố lâu đời nhất trên thế giới

Cùng iVIVU khám phá những thành phố lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại – nơi được mệnh danh là “Cái nôi của nền văn minh nhân loại” bắt đầu.

Những thành phố lâu đời nhất trên thế giới

Con người đã xuất hiện từ hơn 2 triệu năm trước, họ xuất hiện thành những nhóm du mục nhỏ, sử dụng công cụ thô sơ để săn bắt hái lượm. Dần dần trí thông minh tăng lên, các bộ mã gen càng ngày càng phát triển, con người đã biết tạo ra lửa, sử dụng các công cụ phức tạp để phục vụ đời sống. Đời sống du mục chuyển sang định cư, con người bắt đầu xây dựng những thành phố đầu tiên trên Trái Đất. Những thành phố này lưu giữ những giá trị văn minh lâu đời của con người, những nền văn hóa từ xa xưa mang giá trị nghiên cứu to lớn.

Đền thờ các vị thần Athens, công trình còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay

Đền thờ các vị thần Athens, công trình còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay

Các khu vực lớn chính – nơi các nền văn minh đầu tiên xuất hiện có thể kể đến như:

- Đầu tiên là nền văn minh lưu vực sông Lưỡng Hà, hiện nay là khu vực phía Tây Á, tương ứng với các nước như Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ,…

- Nền văn minh lưu vực sông Nile ở Bắc Phi, điển hình nhất là nền văn minh Ai Cập cổ đại.

- Nền văn minh lưu vực sông Ấn, hiện nay là khu vực Nam Á, tương ứng với các nước như Pakistan, Afganistan, Iran, Ấn Độ,…

- Lưu vực sông Hoàng Hà, đây là nơi bắt đầu nền văn minh Trung Quốc.

- Hy Lạp cổ đại với nền văn minh Minoan đầu tiên bắt đầu trên đảo Crete.

- Nền văn minh Norte Chico ở dãy Andes.

- Nền văn minh Maya ở khu vực Trung bộ Châu Mỹ.

Sau đây là một số thành phố lâu đời nhất mà vẫn còn tồn tại và người dân vẫn còn sinh sống cho đến tận ngày nay.

Kim Tự Tháp ở Ai Câp, một trong những công trình từ xa xưa còn tồn tại

Kim Tự Tháp ở Ai Câp, một trong những công trình từ xa xưa còn tồn tại

Damascus, Syria – được thành lập từ những năm 10.000 – 8.000 năm TCN, với biệt danh là thành phố Nhài. Hiện Damascus vẫn đang là thành phố thủ đô của Syria và là thành phố lớn nhất của quốc gia này. Từ thời xa xưa đây đã là vùng đất trung tâm thương mại, kinh tế, văn hóa, chính trị. Hàng năm Damascus thu hút hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới để tham quan các di tích, nền văn hóa từ rất lâu đã để lại. Tuy nhiên thành phố này cũng đang đứng trước lo ngại trước những cuộc tấn công của phiến quân IS.

Damascus, Syria

Damascus, Syria

Athens, Hy Lạp – Thành phố thủ đô và lớn nhất của Hy Lạp cho đến tận ngày nay. Có thể nói Athens là “Cái nôi của nền văn minh phương Tây”. Hiện nay thành phố còn sót lại một số công trình lịch sử như đền thờ thần Athena, đền Erechtheion. Ngay từ xa xưa, Athens đã là một thành bang hùng mạnh, là “Cái nôi của các nền văn hóa”, là trung tâm của nghệ thuật, học thuật, triết học với sự xuất hiện của con người từ 11.000 – 7.000 TCN.

Athens, Hy Lạp

Athens, Hy Lạp

Thành phố Athens

Thành phố Athens

Byblos, Liban - Thành phố đầu tiên của người Phoenician và trở thành một khu định cư 5.000 TCN. Đây là một địa điểm rất hấp dẫn đối với các nhà khảo cổ và các du khách đến thăm, đặc biệt không thể không nhắc đến câu chuyện về Vườn treo Byblos. Cho đến tận ngày nay Byblos vẫn giữ được nét xinh đẹp, duyên dáng đậm chất cổ kính của mình.

Byblos, Li-băng

Byblos, Li-băng

Jerusalem, Isarael - Theo những ghi chép để lại, thành phố này được thành lập từ khoảng năm 4.000 TCN. Jerusalem nổi tiếng là nơi linh thiêng, là thánh địa chung của 3 tôn giáo lớn trên thế giới gồm Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo. Tại đây lưu giữ rất nhiều di tích tôn giáo và là địa điểm hành hương nổi tiếng. Khi đến thăm thành phố này, bạn sẽ được tham quan những nét kiến trúc tiêu biểu của 3 tôn giáo lớn đã được xây dựng từ rất lâu đời.

Jerusalem, Israel

Jerusalem, Israel

Varasani, Ấn Độ - Một trong Tứ thánh địa của Phật Giáo nằm bên bờ sông Hằng, thành phố là một trung tâm tôn giáo và văn hóa ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm nay. Nền văn hóa tại Varasani thể hiện tầm quan trọng và liên hệ sâu sắc với sông Hằng.

Varasani, Ấn Độ

Varasani, Ấn Độ

Lạc Dương, Trung Quốc - Thành phố này là 1 trong 7 cố đô vĩ đại của Trung Quốc và được xem là trung tâm địa lý của Trung Quốc cổ đại. Lạc Dương nằm ở khu vực trung tâm đồng bằng của Trung Quốc, là “Cái nôi của nền văn minh Trung Hoa”, nay thuộc tỉnh Hà Nam với các công trình kiến trúc biểu tượng còn tồn tại cho đến ngày nay.

Lạc Dương, Trung Quốc

Lạc Dương, Trung Quốc

Jericho, Palestine - Tại thành phố này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của con người từ 9.000 năm TCN. Đây cũng là thành phố thấp nhất trên thế giới nằm trong Thung lũng Jordan. Thành phố cổ này thường xảy ra các cuộc xung đột trong lịch sử và bị phá hủy phần nào.

 Jéricho, Palestine

Jéricho, Palestine

 

Đánh giá