27-01-2024 13:34

Những luật cấm kỳ lạ chỉ có ở Thụy Sỹ

Những luật cấm kỳ lạ chỉ có ở Thụy Sỹ

Thụy Sỹ nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống và hạnh phúc nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống tuyệt vời cùng những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Thụy Sỹ trở thành miền đất hứa cho bất cứ ai!

Những luật cấm kỳ lạ chỉ có ở Thụy Sỹ

Thụy Sỹ còn được biết như một quốc gia giàu có với mức sống cao và đặc biệt nổi tiếng với đồng hồ Thụy Sỹ. Đồng hồ ở nước này vô cùng chính xác, sang trọng và đẳng cấp. Không chỉ có vậy, đất nước Bắc Âu này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khác!

Cấm máy điều hòa

Điều hòa đã trở nên quá thân thuộc và không thể thiếu đối với nhiều người, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên bạn không được phép bật điều hòa ở Thụy Sỹ. Người Thụy Sỹ cho rằng việc bật điều hòa làm tăng lượng khí Cacbonic vốn đã thải ra quá nhiều do các thiết bị hiện đại. Hiệu ứng nhà kính cũng trở nên tồi tệ hơn do tác động tiêu cực của công nghệ.

Cảnh đẹp như mộng ở Thụy Sỹ. Ảnh: wallpapers.net

Cảnh đẹp như mộng ở Thụy Sỹ. Ảnh: wallpapers

Khi nói đến các vấn đề môi trường, có thể xem Thụy Sỹ là hình mẫu lý tưởng. Đó là lý do các gia đình ở Thụy Sỹ đều không lắp điều hòa. Trong thời tiết nóng, người dân chỉ được chọn quạt điện hoặc quạt tay.

Không được đứng tiểu sau 22h

Đây là một trong những điều lạ lùng và kỳ quặc nhất ở Thụy Sỹ khiến nhiều du khách không khỏi tá hỏa. Lý do của lệnh cấm là tránh gây ra nhiều tiếng động, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác. Một số khu nhà còn quy định không được xả toilet sau 22h.

Không được đứng tiểu sau 22h. Ảnh: amazingarchitecture.com

Hình ảnh minh họa. Ảnh: amazingarchitecture

Lệnh cấm chụp ảnh tại làng Bravuogn

Thật may mắn lệnh cấm này chỉ có ở làng Bravuogn, không phải ở cả nước Thụy Sỹ. Ngôi làng này có vẻ đẹp được đánh giá nhất nhì châu Âu, vì thế du khách đến đây rất nhiều. Vì lo lắng hình ảnh ngôi làng được phát tán quá nhiều trên mạng, mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán và không muốn đến du lịch nữa nên lệnh cấm chụp ảnh được ban hành.

Bị phạt nếu khỏa thân leo núi

Sẽ chẳng ai nghĩ rằng một người có thể không mặc quần áo khi leo núi, nhưng chuyện này đã xảy ra ở một bang của Thụy Sỹ. Rất nhiều người phàn nàn về những du khách khỏa thân khi leo núi, cụ thể liên quan đến du khách Đức. Vì thế vào năm 2009, bang này đã ban hành luật cấm đặc biệt, theo đó, không ai được phép leo núi trong trạng thái khỏa thân.

Không được khỏa thân khi leo núi. Ảnh: wildernesstravel.com

Hình ảnh minh họa. Ảnh: wildernesstravel

Phải đóng thuế cho chó

Ở Thụy Sỹ, chủ nhân phải đóng thuế cho những chú chó cưng của mình. Tùy vào mỗi bang sẽ thu thuế chung hay thu riêng cho từng kích cỡ, trọng lượng.

Phải có bạn chơi cho thú cưng

Thụy Sỹ đã thông qua luật về những thú nuôi, ngay cả những thú nhỏ bé như chuột lang, cá vàng. Người nuôi phải kiếm bạn cùng loài cho thú cưng chơi cùng và đảm bảo không gian nuôi nhốt phù hợp. Khi người ta đã quy định đóng thuế, thì con vật cũng được đối xử như những người bạn của con người.

Chó- Saint -Bernard-Thụy-Sỹ

Ngày chủ nhật ồn ào

Ngày chủ nhật ồn ào là điểm nhấn văn hóa thú vị ở Thụy Sỹ đối với nhiều du khách. Sự ồn ào ở đây là người dân sẽ được nghe thấy tiếng chuông nhà thờ cứ 15’ gõ một lần. Nếu ở nơi đồng quê sẽ được nghe thấy tiếng lục lạc ở cổ những chú bò trên đồng. Tất cả những âm thanh này đều được gọi “good noise” – âm thanh tốt.

Không được gây tiếng ồn vào ngày chủ nhật

Ngày chủ nhật rất có ý nghĩa với người Thụy Sỹ, vì vậy họ đã ban hành nhiều lệnh cấm để chủ nhật hoàn toàn yên tĩnh để nghỉ ngơi. Mọi hoạt động gây ầm ĩ vào chủ nhật và ngày nghỉ lễ bị hạn chế rất nhiều.

Đường phố yên lặng vào ngày chủ nhật. Ảnh: destinationtips.com

Ảnh: destinationtips

Không được vứt rác vào ngày chủ nhật

Thụy Sỹ luôn tự hào là quốc gia tái chế rác tốt nhất thế giới. Do đó việc phân loại rác được xem trọng và nhiều thùng rác phân loại được đặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên nếu mang rác bỏ vào thùng tái chế vào ngày chủ nhật, bạn sẽ bị phạt tiền, thậm chí có thể bị tạm giam trong vài ngày.

Không được cắt cỏ vào chủ nhật

Đây là một phần trong chiến dịch chống tiếng ồn quá mức vào chủ nhật.

Đặt tên con “ngớ ngẩn” có nguy cơ hầu tòa

Thụy Sỹ có quy định chặt chẽ, gắt gao về việc đặt tên con. Nước này có danh sách quy định những cái tên mà ông bố bà mẹ được đặt, tên đó phải không vi phạm văn phạm, giới tính, khả năng bị liên tưởng tiêu cực. Việc đặt tên không xứng với giới tính có thể làm tổn hại đến cuộc sống của đứa trẻ.

Thụy Sỹ xinh đẹp với nhiều luật cám kỳ lạ. Ảnh: bridestoday.in

Thụy Sỹ xinh đẹp với nhiều luật cấm kỳ lạ. Ảnh: bridestoday.in

Văn hóa xếp hàng   

Ở Thụy Sỹ có điều luật rất khác, tại bệnh viện, nhà hàng, khách sạn và những địa điểm khác, ai nhanh chân hơn sẽ được phục vụ trước, ai chậm chân sẽ phải chờ đợi. Ban đầu nhiều người ngoại quốc sẽ khó thích nghi với điều này, nhưng sau thời gian hòa nhập, họ thấy đây là nét văn hóa độc đáo, rèn luyện một lối sống nhanh, tích cực, luôn đúng hẹn và đúng giờ.

Văn hóa chính xác và đúng giờ

Người Thụy Sỹ luôn tuân thủ việc chính xác một cách tuyệt đối, hẹn đúng giờ, làm việc đúng giờ. Giống như đồng hồ Thụy Sỹ, chính xác tuyệt đối. Việc đến muộn dù chỉ một phút cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng, bất lịch sự. Điều này còn được thể hiện qua hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa, taxi… tất cả đều đón hành khách đúng giờ đến từng phút.

Đồng hồ Thụy Sỹ chính xác tuyệt đối. Ảnh: Daynitda.com

Đồng hồ Thụy Sỹ chính xác tuyệt đối. Ảnh: Daynitda

Lịch sự trong giao tiếp

Người Thụy Sỹ rất cẩn trọng trong giao tiếp, rất ít khi chào hỏi bằng việc hôn má, ôm. Họ cũng rất ít khi vỗ vai, khoác tay, khoanh tay trước ngực. Vì thế khi giao tiếp, họ thường đứng cách nhau 3 bước. Ngoài ra họ cũng không hỏi về tuổi tác, không hỏi chính trị tôn giáo, không nói chuyện tiền bạc, không xỏ tay vào túi quần, không hút thuốc khi nói chuyện.

Đất nước Thụy Sỹ xinh đẹp và thú vị, thu hút nhiều du khách khắp thế giới. Hãy tìm hiểu những điều cấm kỵ ở nước này để chuyến du lịch được suôn sẻ hơn. Đừng quên liên hệ iVIVU để nhận ưu đãi cho tour Thụy Sỹ hấp dẫn!

Theo iVIVU.com

Đánh giá