27-01-2024 13:16

Những điều thú vị về Lào ít ai biết

Những điều thú vị về Lào ít ai biết

Nếu không tìm hiểu thì người ta chỉ biết đến Lào là quốc gia không giáp biển ở Đông Dương. Tuy nhiên nước bạn Lào ẩn chứa nhiều điều lý thú, đặc biệt hơn thế. Cùng hiểu hơn về Lào qua bài viết sau!

Những điều thú vị về Lào ít ai biết

“Sa Bai Dee” lời chào

“Sa Bai Dee”, lời chào rất phổ biến ở Lào. Người Lào không khuyến khích việc chào hỏi bằng cách đụng chạm thân thể mà họ thường chắp hai tay lại hướng về phía trước và cúi đầu. Hiện nay, một bộ phận nam giới Lào cũng đã theo kiểu bắt tay khi chào hỏi.

"Sa Bai Dee". Ảnh: Laos Tours and Vacation Packages

“Sa Bai Dee”. Ảnh: Laos Tours and Vacation Packages

Thủ đô Viêng Chăn

Thủ đô Viêng Chăn chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 1 giờ đồng hồ bay. Nơi đây là nơi duy nhất ở Lào có nhà thờ Hồi giáo và chỗ chơi trò bowling.

Thủ đô Viêng Chăn

Thủ đô Viêng Chăn

Quần thể đền thờ, cung điện Wat Phu

Wat Phu cũng là di sản của văn hóa Khmer cổ đại. Ở đây có diện tích nhỏ hơn Angkor Wat của Campuchia, không gian cũng yên tĩnh hơn rất nhiều. Wat Phu được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Wat Phu-Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Báo Gia Lai

Wat Phu – Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Báo Gia Lai

Đất nước của lễ hội và chùa chiền

Lào lễ hội diễn ra quanh năm, hầu như tháng nào cũng có lễ hội. Trong đó tết Bunpimay là lễ lớn nhất, quy mô nhất. Lào cũng được mệnh danh “Xứ sở Phật Giáo” với hơn 1.400 ngôi chùa, là một trong những quốc gia có số lượng chùa nhiều nhất thế giới. Ước tính cứ 100km sẽ có một ngôi chùa ở Lào. Và đến 90% dân số Lào theo đạo Phật.

Té nước vui nhộn ở tết Lào. Ảnh: Người Làm Báo

Té nước vui nhộn ở tết Lào. Ảnh: Thời Đại

Lịch

Lào có hai lịch riêng đó là lịch Gregorian được sử dụng cho kinh doanh và lịch âm được sử dụng cho các lễ hội. Tết của người Lào thường rơi vào tháng 4 âm lịch, tháng đánh dấu sự khởi đầu năm trong lịch Phật giáo. Ba lễ hội chính ở Lào là lễ hội tên lửa Boun Bung Fai tháng giêng âm lịch, lễ hội Boun Khao Phansa vào lúc bắt đầu Mùa Chay Phật giáo kéo dài ba tháng vào tháng bảy âm lịch, lễ hội Bout That Luang vào tháng 12 âm lịch.

Bia

Hình ảnh chai bia với logo con hổ xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất Lào và còn vang danh khắp thế giới, đó là Beerlao. Năm 2013, tạp chí Time Magazine đã bình chọn Beerlao ngon nhất châu Á. Vị thơm nhẹ nhàng của bia đến từ những hạt gạo Lài truyền thống. Uống bia với các thức nhắm đặc trưng của Lào sẽ là trải nghiệm khó quên của du khách.

Bia Lào ngon nhất châu Á. Ảnh: Wikipedia

Bia Lào ngon nhất châu Á

Ẩm thực

Lào có nền ẩm thực hao hao Thái Lan, chủ đạo là vị cay, nóng. Các gia vị mạnh như ớt, tiêu, chanh, tỏi… được sử dụng rộng rãi.

Nhiều gia vị cay nóng trong bữa ăn người Lào. Ảnh: Du lịch Việt Nam

Nhiều gia vị cay nóng trong bữa ăn người Lào. Ảnh: Du lịch Việt Nam

Muan baw?

“Muan baw?” (Bạn có hạnh phúc không?) là câu người Lào thường hỏi sau mỗi bữa ăn, cuối tuần, các sự kiện đám cưới và cũng sau bất cứ việc làm đời thường nào. Họ coi nụ cười là liều thuốc bổ, coi trọng sự hạnh phúc của cuộc sống.

Ngày Tết

Tết Lào Bunpimay thường được diễn ra vào tháng 4 theo lịch Lào. Tết Lào có phần té nước truyền thống, nơi mọi người té nước lẫn nhau, không kể sang hèn, giàu nghèo. Người ta cho rằng, Tết càng ướt thì càng vui, và càng ướt mới càng may mắn, sung túc, đủ đầy cho năm mới.

Đặc sắc tết Lào. Ảnh: Người Làm Báo

Đặc sắc tết Lào. Ảnh: Người Làm Báo

Xe hơi

Lào khuyến khích người dân di chuyển bằng xe hơi, vì thế thuế xe ở Lào rất thấp. Việc sở hữu xe hơi ở đây dễ dàng hơn nhiều so với Việt Nam. Nên bạn có thể thấy ngoài đường phố Lào rất nhiều xe hơi mẫu mã đa dạng hoạt động tấp nập.

Người Việt ở Lào

Ở Lào có rất nhiều người Việt Nam sinh sống. Thậm chí du khách có thể dùng tiền Việt để chi tiêu ở Lào thay cho tiền Kip.

Rất nhiều lao dộng Việt ở Lào. Ảnh: Bnews.vn

Rất nhiều lao động Việt ở Lào. Ảnh: Bnews.vn

Nhiều điều cấm kỵ

Các hành động ôm eo, khoác vai, sờ đầu khi gặp bạn bè đều là những hành động miệt thị với người Lào. Đặc biệt động chạm vào phần đầu của người khác và động chạm phụ nữ đều bị cấm. Chốn tâm linh, đền, chùa, miếu, mạo đều không cho phép khách mặc quần áo ngắn bước vào thăm thú.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan