27-01-2024 14:11

Những điều thú vị về Hà Nội khiến bạn thêm yêu mảnh đất thủ đô

Những điều thú vị về Hà Nội khiến bạn thêm yêu mảnh đất thủ đô

Vốn không sầm uất và náo nhiệt như thành phố Hồ Chí Minh nhưng Hà Nội vẫn có những nét đẹp độc đáo, riêng biệt. Cùng iVIVU khám phá những điều thú vị về Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Những điều thú vị về Hà Nội khiến bạn thêm yêu mảnh đất thủ đô

Lễ thượng cờ và hạ cờ

Là một trong những khoảnh khắc tự hào nhất của người dân Việt Nam mỗi ngày. Lễ thượng cờ bắt đầu vào đúng 6h sáng còn lễ hạ cờ sẽ diễn ra vào lúc 21h mỗi ngày. Đây được cho là một trong những điều thú vị về Hà Nội không thể không nhắc đến. Khắp quảng trường Ba Đình đều là sự trang nghiêm, xúc động khi tiếng loa báo lễ thượng cờ sắp diễn ra.

Lễ thượng cờ

Lễ thượng cờ

Lễ hạ cờ

Lễ hạ cờ

Hà Nội 36 phố phường

Hà Nội nổi tiếng với 36 phố phường. Trước đây, để dễ nhớ, các con phố tại Hà Nội được đặt tên theo mặt hàng kinh doanh tại đó. Phố Hàng Bạc kinh doanh đồ bạc, phố Hàng Thiếc bán thiếc, Hàng Quạt bán quạt,… Ngày nay, người dân trên nhiều con phố đã chuyển qua kinh doanh mặt hàng khác, tuy nhiên ở một số nơi vẫn còn giữ được truyền thống này, ví dụ như phố Thuốc Bắc, Hàng Bạc…  Phố cổ Hà Nội đã được vinh danh nhiều trên các trang báo lớn quốc tế. Khu phố cổ còn gây ấn tượng bởi các ngõ ngách, hẻm nhỏ rất dễ lạc.

Ảnh: @oOhyperblaster / Shutterstock

Ảnh: @oOhyperblaster/Shutterstock

ha-noi-36-pho-phuong-toanduongaCầu sắc cổ nhất Hà Nội – cầu Long Biên

Được xem là chứng nhân lịch sử, cầu Long Biên được xây dựng từ năm 1899 – 1902, là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng. Đây luôn là địa điểm được rất nhiều khách đến tham quan check-in chụp ảnh. Nhiều cặp đôi còn chọn cây cầu lịch sử này là nơi chụp ảnh cưới. Những bức ảnh trên cây cầu thép lúc nào cũng đặc biệt và thu hút hơn rất nhiều.

cầu LBienCầu -Long- Biên-ivivu-1

Thức uống đặc trưng – cà phê trứng

Cà phê trứng là món cà phê độc đáo, là niềm tự hào của người dân thủ đô. Loại cà phê này đã được nhiều nơi làm theo nhưng vẫn không thể có vị đặc biệt như tại Hà Nội. Đồ uống đặc trưng này của thủ đô cũng từng được phục vụ cho các phóng viên quốc tế trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều vào năm 2019. Các trang báo quốc tế nổi tiếng đã không ngớt lời khen ngợi loại đồ uống đặc biệt này. Thức uống thơm ngon này luôn được thực khách săn đón mỗi dịp đến Hà Nội.

cafe trứng

cafe trứng2

Ảnh: @tastemebae

Con đường gốm sứ ven sông Hồng

Con đường gốm sứ ven sông Hồng được khởi công năm 2007 và khánh thành năm 2010 để chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, con đường gốm sứ dài 3,85km và được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là “con đường gốm sứ dài nhất thế giới”. Con đường gốm sứ có nhiều đoạn tranh với nhiều chủ đề khác nhau. Năm 2020, Hà Nội quyết định phá dỡ 600m của con đường gốm sứ để thi công, mở rộng đường Âu Cơ.

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

Hà Nội 12 mùa hoa

Thêm một điều thú vị về Hà Nội không thể không nhắc tới là 12 mùa hoa trong năm. Mỗi tháng gần như Hà Nội lại có một loài hoa khoe sắc. Để ca ngợi vẻ đẹp đặc biệt này, nhạc sĩ Giáng Son đã viết bài hát “Hà Nội 12 mùa hoa”. Tháng giêng, thủ đô bừng lên sắc hoa đào. Đến tháng hai, màu tím hoa ban lại ngập tràn khắp phố. Tháng ba là tháng của hoa sữa trắng, tháng tư loa kèn, rồi hè đến vào tháng năm với hoa phượng rực đỏ, bằng lăng tím. Mùa sen thơm nức Hồ Tây cả tháng sáu. Hoa sấu xuất hiện vào tháng bảy, hoa xoan tháng tám. Mùi hoa sữa nồng nàn gắn với thu Hà Nội. Mùa hoa cúc họa mi, thạch thảo vào tháng 10, tháng 11. Tháng 12, những khóm cải vàng ven sông Hồng nở rực rỡ, đánh dấu những ngày cuối năm.

Mùa hoa ban ở Hà Nội. Ảnh: vnexpress.

Mùa hoa ban ở Hà Nội. Ảnh: vnexpress.

Cốm – Thức quà đặc trưng cho nền ẩm thực Hà Nội

Một trong những đặc sản mang đến nét tinh hoa cho ẩm thực Hà Nội chính là cốm, một thức quà không nơi nào có được. Chỉ Hà Nội mới có loại cốm dẻo bùi, gói trong những bọc lá sen thơm ngát. Cốm thường chỉ được bán ở các gánh hàng rong, được các cô các mẹ đựng trong thúng.

Ảnh: @tranglady97

Ảnh: @tranglady97

Đánh giá