27-01-2024 15:51

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết miền Tây

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết miền Tây

Những phong tục hay điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Tây đều mang ý nghĩa, thể hiện nét văn hóa vùng miền và ước vọng trong năm mới bình an, may mắn.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết miền Tây

Kiêng quét nhà

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết đầu tiên chính là kiêng quét nhà vào ngày mùng một Tết. Bởi việc quét nhà được xem là quét đi may mắn và tài lộc. Vì vậy, thông thường người ta sẽ dọn dẹp nhà cửa trước Tết để đón tài lộc năm mới vào nhà và không quét để tránh làm mất may mắn cả năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kiêng làm vỡ đồ

Làm vỡ đồ đạc trong nhà là điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Bởi từ xưa người ta rất kiêng kỵ việc làm đổ vỡ ly tách, chén; việc vỡ các vật dụng này được xem như sự chia ly, đổ vỡ, không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

điều-kiêng-kị-ngày-tết-ivivu

Ảnh minh họa.

Kiêng đổ rác

Việc đổ rác vào những ngày Tết được xem là điều cấm kỵ, bởi theo quan niệm người xưa rác chính là may mắn, là lộc, nên quét rác chính là quét đi lộc và may mắn trong năm mới của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kiêng cho lửa và nước

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự may mắn, còn nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi chảy vào gia đình. Chẳng hạn có câu chúc Tết: “Tiền vào như nước”, vì vậy người ta hạn chế cho lửa và nước cho người khác vào đầu năm mới.

Kiêng mặc đồ đen trắng vào ngày Tết

Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, màu đen trắng tượng trưng cho sự tang tóc và tang thương nên người ta thường kiêng kỵ mặc 2 màu này để tránh những sự mất mát, đau thương và u buồn. Thay vào đó, người ta thường mặc những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh,… những màu sắc sặc sỡ để mong muốn một năm đầy may mắn và tươi vui, đầy tài lộc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không mượn tiền đầu năm

Đầu năm không nên mượn tiền vì nó sẽ mang lại nhiều điều không tốt. Người mượn tiền sẽ luôn bị xui rủi, thiếu thốn và nghèo khổ, còn người cho mượn tiền sẽ khiến bạn thất thoát và phân tán tiền bạc, tài lộc.

Không cãi nhau vào ngày Tết

Vào những ngày đầu năm, việc cãi nhau chính là điều kiêng kỵ lớn trong ngày Tết, vì đây là thời điểm mọi người sum họp vây quần. Vì vậy tránh lớn tiếng cãi nhau để tránh làm mất hòa khí trong nhà, để đón năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

Không cắt tóc, cắt móng vào ngày Tết

Cắt tóc, cắt móng tay vào ngày đầu năm cũng được xem là điều kiêng kỵ vào ngày Tết. Ông bà ta quan điểm rằng tóc và móng tay gắn liền với cơ thể, nếu cắt tóc vào những ngày đầu năm sẽ cắt đi vận may về sức khỏe.

Không nên khóc lóc, buồn tủi

Vào những ngày đầu năm, tuyệt đối không được khóc lóc buồn bã để tránh mang vận xui vào người đến cuối năm.

Kiêng ăn nói xui xẻo

Vào những ngày đầu năm mới, hạn chế nói ra những điều xui xẻo, kém may mắn để tránh những điều xấu đến với mình lẫn người xung quanh. Vì vậy, bạn nên nói những điều may mắn và tốt đẹp để được may mắn cả năm.

Kiêng đóng cửa vào ngày Tết

Nhiều người có quan niệm việc mở cửa là để mang may mắn và tài lộc vào nhà, vì vậy người ta hạn chế đóng cửa nhà.

Kiêng ăn những món xui xẻo

Vào những ngày đầu năm, nhiều người Việt quan niệm tránh ăn những món mang ý nghĩa xui xẻo như: thịt vịt, cá mè, thịt chó, hột vịt lộn,… Một số vùng còn kiêng ăn cả tôm vì sợ đi giật lùi như tôm.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan