27-01-2024 16:10

Những điều cần lưu ý khi chúc Tết miền Tây

Những điều cần lưu ý khi chúc Tết miền Tây

Chúc Tết là một phong tục phổ biến của người dân Việt Nam. Tuy nhiên khi đi chúc Tết miền Tây, cần chú ý một số điều để tránh những vận xui trong năm mới.

Những điều cần lưu ý khi chúc Tết miền Tây

Nói điều không may thay vì những lời chúc Tết hay

Một trong những điều cần lưu ý khi chúc Tết miền tây phải ghi nhớ chính là nói điều không may thay vì những lời chúc Tết ý nghĩa. Đây được xem là điều tối kỵ khi đi chúc Tết vì khi Tết đến xuân về, ai ai cũng mong mình gặp nhiều may mắn, được nghe những câu nói hay và đầy ý nghĩa, tránh nói những câu như “Chết rồi!”, “Trời đất ơi!”, “Thôi xong!”,… Thay vì nói những điều không may, hãy gửi đến người thân và bạn bè những lời hay ý đẹp. Lời chúc Tết hay sẽ mang đến những hy vọng về năm mới tràn ngập may mắn.

Mặc quần áo màu đen hoặc trắng đi chúc Tết

Điều tối kỵ khi đi chúc Tết miền Tây chính là mặc quần áo trắng đen. Với người miền Tây, vào ngày Tết phải mặc màu sắc rực rỡ nhất thì may mắn tài lộc mới có thể đến với mình, còn mặc màu trắng đen sẽ không tốt và nó tượng trưng cho những điều xấu, kém may mắn, tang tóc và xui xẻo.

chuc-tet-ivivu

Ảnh minh họa.

Chúc Tết vào sáng mùng một

Điều đặc biệt của Tết miền Tây chính là tục xông đất vào ngày mùng 1, thế nên vào buổi sáng ngày này hạn chế đi chúc Tết. Với nhiều nhà, gia chủ sẽ rất quan trọng đến việc xông đất, phải hợp tuổi, nên hãy đi nếu có lời mời trước đó còn không thì hạn chế đi vào sáng sớm. Trong trường hợp quá bận rộn, hãy để lại những lời chúc Tết hay cho gia chủ.

Đánh thức người khác trong ngày đầu năm mới

Một trong những điều cấm kị khi chúc Tết miền Tây chính là đánh thức người khác trong ngày đầu năm mới. Điều này sẽ khiến gia chủ luôn bị thúc giục trong cả năm tới. Hãy quay lại vào dịp sau hoặc gửi đến họ những lời chúc Tết hay.

Tặng những món quà kiêng kỵ

chuc-tet1-ivivu

Ảnh minh họa.

Khi đi chúc Tết, ta sẽ phải mang quà đến cho gia chủ, tuy nhiên có 7 món đồ cần tránh khi tặng quà dịp Tết vì sẽ đem lại điềm xấu. Đó chính là kéo, dao, cafe, mèo, đồng hồ, cá mực, hồ tiêu. Thay những thứ này bằng những món quà thông thường như bánh, mứt… Đặc biệt là những lời chúc Tết hay và ý nghĩa. Đó là những gì mà mọi người cần trong dịp năm mới từ người thân, bạn bè.

Chúc Tết khi đang chịu tang

Người đang chịu tang thường bị uất khí vây quanh, cần tránh đến những nơi vui vẻ ngày Tết. Giữ điều kị này để tránh đem đến điều không hay cho các gia chủ khác. Thay vào đó, bạn có thể gửi quà kèm theo những lời chúc tốt đẹp để thể hiện tình cảm. Những lời chúc Tết hay và ý nghĩa của bạn sẽ đến với gia đình họ một cách trọn vẹn.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan