27-01-2023 14:40

Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành đường đi lại của người dân

Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành đường đi lại của người dân

Ngôi làng Masuleh ở Iran có những mái nhà được chạm khắc vào sườn núi tạo thành lối đi, khiến người dân có thể thoải mái đi lại trên mái.

Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành đường đi lại của người dân

Làng Masuleh được thành lập khoảng năm 1006 sau Công nguyên, từng nằm trên “Con đường tơ lụa” của vùng Gilan. Do sở hữu nhiều mỏ sắt, kẽm và thạch anh ở khu vực xung quanh nên nơi đây từng là trung tâm thương mại thịnh vượng nhờ vào ngành công nghiệp đồ sắt. Trong nhiều thế kỷ, mọi người từ khắp nơi đến khu vực này để giao thương buôn bán.

ngoi-lang-Masuleh-ivivu-7

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ngôi làng Masuleh là một trong những địa điểm đẹp như tranh vẽ của Iran với cây cối tươi tốt và những ngôi nhà sừng sững trong sương mù, xếp chồng lên nhau. Hàng năm, ngôi làng Masuleh đón một lượng khách du lịch lớn đến tham quan. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mùa hè quá nóng trong khi mùa đông quá lạnh giá, những người Iran bản địa xưa thường dựa vào các sườn núi để lập làng, tận dụng vách núi làm nơi chắn nắng – gió. Để thích ứng với địa hình dốc lớn, người dân Masuleh đã xây nhà theo lối bậc thang với phần mái nhà của nhà dưới là sân và đường đi của dãy nhà phía trên.

ivivu-b

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Kiến trúc ngoạn mục của Masuleh được gọi là “sân của tòa nhà bên trên là mái của tòa nhà bên dưới”. Các tòa nhà chủ yếu là hai tầng (tầng 1 và tầng trệt) được làm bằng gạch nung, đất sét và thân cây. Ở tầng 1, bạn thường thấy một phòng khách nhỏ, phòng ngủ, nhà vệ sinh và ban công. Ở tầng dưới sẽ là không gian của nhà bếp được kết nối với tầng trên bằng một số bậc thang hẹp bên trong tòa nhà. Cấu trúc xây dựng có một không hai, sân nhà này là mái căn hộ khác, góp phần tạo sức hút để du khách ghé thăm vùng đất này.

ivivu-c

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ngoài ra, các cầu thang đều được trang bị đường dốc, chức năng duy nhất của chúng là để thuận tiện cho việc sử dụng những chiếc xe cút kít vận chuyển hàng hóa. Masuleh thực sự là khu định cư duy nhất của Iran cấm ô tô di chuyển. Hiện nay, ngôi làng Masuleh đang được lập hồ sơ để trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo iVIVU.com

Đánh giá