27-01-2024 15:24

Ngôi đền Gotokuji có hàng nghìn tượng mèo vẫy tay ở Nhật Bản

Ngôi đền Gotokuji có hàng nghìn tượng mèo vẫy tay ở Nhật Bản

Ngôi đền Gotokuji ở Tokyo, Nhật Bản, là xứ sở của mèo vẫy tay thần tài với hàng loạt bức tượng lớn, nhỏ ở mọi nơi trong khuôn viên.

Ngôi đền Gotokuji có hàng nghìn tượng mèo vẫy tay ở Nhật Bản

Tượng mèo vẫy tay là một đồ vật thường được trưng bày trong phòng ngủ hoặc phòng làm việc với ý nghĩa “chiêu tài” mang lại sự thịnh vượng và thành công. Tượng mèo là vật phẩm phong thủy phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Hoa và người Việt, khiến nhiều người lầm tưởng rằng phát minh này của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi truy nguyên nguồn gốc thì “mèo vẫy tay chiêu tài” có gốc gác ở Nhật Bản với tên gọi Maneki Neko.

Ngoi-den-Gotokuji-ivivu-4

Ảnh: @japanphotosforever.

Địa điểm nổi tiếng về mèo Maneki Neko là ngôi đền Gotokuji ở khu phố Setagaya của Tokyo, nơi có truyền thuyết lý giải sự xuất hiện của chú mèo may mắn này.

Câu chuyện được biết tới có từ thời Edo, kể về một con mèo của thầy tu ở đền Gotokuji đã dẫn đường cho một lãnh chúa đến nơi an toàn trong một cơn bão. Khi trời mưa gió, vị lãnh chúa trú mưa dưới gốc cây gần ngôi đền, ông thấy một con mèo giơ chân vẫy nên đi theo, vừa đi khỏi thì cây bị sét đánh đổ.

Ngôi đền Gotokuji. Ảnh: Medium.

Ngôi đền Gotokuji. Ảnh: Medium.

Ông đã đóng góp tiền cho ngôi đền Gotokuji để cảm tạ ơn cứu mạng của mèo. Tượng Maneki Neko được tạo ra để tỏ lòng biết ơn của vị lãnh chúa. Sau này, du khách đến đền cũng bắt đầu cúng viếng tượng mèo để cầu mong phước lành.

Đền Gotokuji có nhiều tượng Maneki Neko hơn bất kỳ ngôi đền, chùa nào ở Nhật Bản. Một góc nhỏ trong đền có đặt các giá gỗ bày rất nhiều mèo vẫy tay, số lượng có thể tới hàng trăm bức tượng với đủ loại kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Tượng mèo có thể được làm từ các vật liệu khác nhau như gỗ, đá, kim loại, sứ,… với nhiều màu sắc. Trong đó, tượng Maneki Neko màu trắng kiểu truyền thống nhiều hơn cả.

Ảnh: @japan_wonder_travel.

Ảnh: @japan_wonder_travel.

Ảnh: @caricakez.

Ảnh: @caricakez.

Ngôi đền Gotokuji yên tĩnh nằm ở ngoại ô Tokyo chính là nơi hoàn hảo cho những người yêu mèo quan tâm đến văn hóa và lịch sử Nhật Bản. Đến đây, du khách sẽ nhận được sự tiếp đón nồng hậu và thân thiện của các nhân viên tại đền Gotokuji. Kể cả khi có rào cản ngôn ngữ, du khách cũng có thể tìm hiểu các câu chuyện về ngôi đền bằng tiếng Anh.

Ảnh: @jenny_seusy.

Ảnh: @jenny_seusy.

Ảnh: @antroian.

Ảnh: @antroian.

Bên trong đền có bày bán omikuji (quẻ bói giấy của người Nhật) và tượng mèo với nhiều kích cỡ khác nhau. Hầu hết tượng mèo thu nhỏ trong cửa hàng có giá khoảng 300 yên, trong khi bức tượng lớn nhất, kích thước thật, có giá khoảng 5.000 yên. Khách du lịch cũng có thể chọn một tấm thẻ gỗ ema để ghi lại những lời cầu nguyện, sau đó treo lên tường với hy vọng điều ước của mình sẽ thành hiện thực.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan