19-01-2023 16:34

Mùa đông chật vật của người vô gia cư ở nơi lạnh nhất thế giới

Mùa đông chật vật của người vô gia cư ở nơi lạnh nhất thế giới

Để chống chọi với khắc nghiệt của một trong những nơi có mùa đông lạnh nhất thế giới, hàng nghìn người vô gia cư ở Omsk (Siberia) phải ngủ nhờ những đường ống nước công nghiệp.

Mùa đông chật vật của người vô gia cư ở nơi lạnh nhất thế giới Siberia

mua-dong-chat-vat-cua-nguoi-vo-gia-cu-o-noi-lanh-nhat-the-gioi-ivivu-1

Thành phố Omsk, nằm ở phía tây nam Siberia, có một trong những mùa đông dài nhất và khắc nghiệt nhất thế giới. Nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C từ tháng 11 đến khoảng tháng 3. Theo Accuweather, vào tháng lạnh nhất, nhiệt độ nơi đây có thể giảm xuống âm 30 độ C. Hiện tại, thành phố có khoảng 3.500 người vô gia cư, mặc dù con số này dự kiến ​​sẽ cao hơn nhiều. Khi cái lạnh ập đến, nhiều người không được bảo vệ. Phóng viên ảnh Alexey Malgavko của Reuters đã đến thăm Omsk, Siberia để ghi lại cách người vô gia cư sống sót qua mùa đông dài và lạnh lẽo ở miền đất vô cùng khắc nghiệt này.

Ngày lượm ve chai, đêm trú ngụ ở đường ống dẫn nước

Để sống sót trong cái lạnh cóng trong những tháng mùa đông, nhiều người trong cộng đồng vô gia cư ở Omsk phải ngủ dưới những ống nước công nghiệp mang theo nước nóng để sưởi ấm. Các đường ống chứa nước nóng bỏng, được sử dụng để làm nóng các tòa nhà địa phương. Tuy nhiên, ngủ ở đó khá nguy hiểm. Nếu ở gần đường ống quá lâu, họ có nguy cơ bị bỏng nặng, nhưng nếu ở quá xa, họ có nguy cơ đóng băng trong đêm. Một số người thậm chí còn sáng tạo trong việc cố gắng tìm những nơi ấm áp để ngủ, chẳng hạn, một nơi trú ẩn tạm thời bên trong buồng ống ngầm. Nhiều người uống rượu để giữ ấm cơ thể nhất có thể.

Đôi khi, họ không nhận ra làn da đang bị đốt cháy bởi đường ống nóng vì cảm giác ấm nóng khi uống ​​lượng rượu lớn. Một số người vô gia cư Omsk cố gắng kiếm tiền bằng cách thu gom rác có thể tái chế và chuyển đến các trung tâm phân phối để đổi lấy khoản tiền nhỏ. Họ dành cả ngày để lục tìm lon nhôm hoặc chai nhựa trong các thùng rác, sau đó mang chúng vào các trung tâm tái chế và nhận tiền tùy theo trọng lượng. Số tiền kiếm được giúp họ đủ sống trong vài ngày. Và khi màn đêm buông xuống, lúc thành phố lạnh nhất, nhiều người quay trở lại đường ống.

mua-dong-chat-vat-cua-nguoi-vo-gia-cu-o-noi-lanh-nhat-the-gioi-ivivu-9

mua-dong-chat-vat-cua-nguoi-vo-gia-cu-o-noi-lanh-nhat-the-gioi-ivivu-16
Hoạt động từ thiện cho người vô gia cư

Omsk có một nơi trú ẩn cho những người vô gia cư qua đêm nhưng ở vị trí trung tâm thành phố và nhiều người chọn không đến nơi này. Trong khi đó, các tổ chức từ thiện địa phương cố gắng giúp đỡ cộng đồng vô gia cư hơn 3.500 người. Chi nhánh địa phương của Caritas, tổ chức từ thiện Công giáo toàn cầu, phát thực phẩm và quần áo cho họ. Caritas cũng cung cấp cho những người vô gia cư các đợt kiểm tra sức khỏe. Trong dịp Giáng sinh, tổ chức từ thiện thậm chí còn biểu diễn, phân phát thực phẩm và quà tặng.

Theo Uyên Hoàng/ Zing news

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan