19-01-2024 08:03

Mê du lịch, bạn nhất định phải xem show diễn văn hoá nổi tiếng ở từng quốc gia này

Mê du lịch, bạn nhất định phải xem show diễn văn hoá nổi tiếng ở từng quốc gia này

Nếu bạn mới chỉ đi xem các show diễn về âm nhạc, thời trang, nhạc kịch hay các EDM festival… mà bỏ qua các show diễn văn hóa nổi tiếng trên thế giới, và cả ở Việt Nam nữa, thì danh mục trải nghiệm của bạn đang có một thiếu sót không nhỏ!

Mê du lịch, bạn nhất định phải xem show diễn văn hoá nổi tiếng ở từng quốc gia này

Nghe thì có vẻ sẽ là những show diễn “cúng cụ” chẳng hấp dẫn bằng những concert, festival âm nhạc hiện đại để bạn được tha hồ “xõa”. Nhưng bạn đã nhầm! Hãy thử tìm hiểu về các show diễn văn hóa nổi tiếng này mà xem, không hề nhàm, mà rất hoành tráng, được dàn dựng công phu kết hợp vi diệu giữa bối cảnh thiên nhiên thật, âm thanh, ánh sáng và con người. Thể loại show này khác hoàn toàn các concert thuần về âm nhạc hay thời trang, hay festival mà nó là sự kết hợp tổng thể tất cả những tinh tuý của từng lĩnh vực, bám theo văn hoá truyền thống của từng vùng đất để tạo nên một show diễn đẳng cấp, mục đích chính là giữ gìn và quảng bá văn hóa đến bạn bè thế giới và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Đó là các show diễn nào? Lấy ngay giấy bút và note chúng lại, sau này có đi Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia thì cũng đừng bỏ qua vài tiếng đi xem và trải nghiệm. Còn là người Việt Nam, thì cũng đừng thờ ơ với show diễn thực cảnh đầu tiên của nước mình nhé.

Show Siam Niramit – Giấc mơ người Thái

Là show diễn nổi tiếng nhất Thái Lan và luôn nằm trong danh sách “Must-see show” của thế giới, Siam Niramit, biểu diễn hằng đêm tại nhà hát Ratchada – với sức chứa 2000 người, là một trong những niềm tự hào của nền nghệ thuật tại quốc gia hấp dẫn du lịch nhất Đông Nam Á. Siam Niramit là vở diễn tái hiện không gian Siam đã tồn tại với chiều dài lịch sử hơn 700 năm, từ thời hình thành dựng nên đất nước Thái Lan cho đến hiện tại.

Với ba phân đoạn chính “Hành trình trở về với lịch sử”, “Hành trình tới những tưởng tượng: Tam giới” và “Hành trình đến với những lễ hội vui nhộn”, sân khấu Siam Niramit đạt kỷ lục Guiness là sân khấu có kích thước cao nhất thế giới tới 11,95 mét đã thu nhỏ cả đất nước Thái Lan cùng câu chuyện văn hoá chỉ trong 80 phút trình diễn, 100 vũ công và hơn 500 bộ trang phục.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-1

Nhà hát Ratchada – nơi diễn ra show diễn Siam Niramit dù chỉ chứa được 2000 người nhưng các buổi biểu diễn vở Siam Niramit chưa bao giờ ngưng sự hấp dẫn của mình với du khách nước ngoài bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa dàn dựng sân khấu, công nghệ trình chiếu, âm thanh ánh sáng và đầu tư công phu trong biên đạo đã lột tả được toàn bộ câu chuyện về văn hoá Thái Lan bằng nghệ thuật. Siam Niramit là show diễn đỉnh cao mà bất kì ai đến Thái Lan cũng không thể bỏ qua!

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-2

‘Tống Thành Thiên Cổ Tình” và ” Ấn tượng chị Ba Lưu” – Trung Quốc

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-3 me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-4

Nhắc đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu thì không thể không kể đến 2 show diễn đỉnh cao được dàn dựng vô cùng công phu và đậm chất nghệ thuật đó là “Tống Thành Thiên Cổ Tình” và show diễn “Ấn tượng Chị Ba Lưu”.

Xem “Tống Thành Thiên Cổ Tình” trong 1 giờ đồng hồ bạn cảm giác như mình đã hoà vào câu chuyện lịch sử của Trung Quốc một cách đầy chân thật như thể đã sống qua 1000 năm. Họ không đơn thuần là múa hay nhảy, mà họ trình diễn nghệ thuật ngay giữa không gian thiên nhiên của non nước với các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh và hình ảnh 3D hiện đại. Họ tái hiện lại những truyền thuyết mà bạn chỉ mới được nghe kể, đọc truyện hay xem qua phim… bằng người thật, với hiệu ứng mưa, tuyết… tưởng giả mà thật! Và họ chính là những người dân sinh sống tại Hàng Châu, Trung Quốc, họ cùng nhau luyện tập trong hàng tháng trời để tái hiện những truyền thuyết về tình yêu nổi tiếng gắn liền với lịch sử mảnh đất họ đang sống.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-5

Khác với “Tống Thành Tiên Cổ Tình”, vở nhạc kịch “Ấn tượng chị Ba Lưu” được Trương Nghệ Mưu tái hiện dựa trên câu chuyện có thật về cô thôn nữ người dân tộc Choang, được dân làng tôn là “ca tiên”. Câu chuyện này cũng đã được dựng thành phim vào những năm 60 của thế kỷ XX nhưng so với một bộ phim thì thể loại nhạc kịch thực cảnh dưới bàn tay và tài đạo diễn thần kỳ của Trương Nghệ Mưu, câu chuyện về chị Ba Lưu đã mang một sắc thái khác.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-6

Show diễn thực cảnh tái hiện lại câu chuyện ngay trên chính dòng sông Ly với những ngọn núi đá vôi sừng sững, vở “Ấn tượng chị Ba Lưu” đã ca ngợi được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tươi đẹp của những người dân tộc Choang ở Quế Lâm. Kết hợp với ý tưởng độc đáo làm sân khấu ngay trên mặt nước dòng sông Ly, vừa tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên vừa chạm đến gần nhất các giá trị thực của lịch sử văn hoá, Trương Nghệ Mưu còn thuê chính những người nông dân ở Quế Lâm tham gia trình diễn.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-7

600 nông dân ban ngày làm ruộng đánh cá, đến chiều tối lại cùng nhau tập luyện và tạo nên những show diễn nghệ thuật trình diễn suốt hơn 10 năm nay đã giúp Quế Lâm thu hút được rất nhiều khách du lịch và “Ấn tượng chị Ba Lưu” trở thành 1 trong những vở kịch đặc sắc nhất trong sự nghiệp đạo diễn của Trương Nghệ Mưu.

Devdan – Ân sủng của Thiên chúa tại Bali, Indonesia

Devdan show là một trong những show diễn độc đáo và nổi tiếng tại Bali, Indonesia. Devdan được kết hợp bằng hai từ “Deva” và “Dhana”, trong tiếng Sanskirt (tiếng Phạn) có nghĩa là Ân sủng của Thiên Chúa.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-8

Devdan được trình diễn ở rạp hát Bali Nusa Dua với sức chứa 700 chỗ ngồi. Câu chuyện trong Devdan show được dẫn dắt theo mạch của hai người du hành khám phá kho báu ma thuật khi đi qua các hòn đảo của Indonesia… Các màn trình diễn trong Devdan show có sự kết hợp tuyệt diệu giữa các kỹ xảo, âm thanh, ánh sáng, lửa, nước, khói, và hàng loạt hiệu ứng khác trong suốt 90 phút. Không khí đậm chất không gian văn hoá truyền thống nhưng vô cùng sôi động và náo nhiệt, các màn trình diễn mãn nhãn sẽ khiến bạn ghi nhớ mọi khoảnh khắc đẹp nhất khi du lịch tại Bali.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-9

Miso show – Hàn Quốc

Miso show là một trong những show diễn mà Hàn Quốc đặc biệt tự hào khi giới thiệu tới bạn bè quốc tế. Miso show là show trình diễn nghệ thuật đỉnh cao khi hội tụ tất cả những vẻ đẹp tinh tế nhất của Hàn Quốc trong các điệu múa, bài hát truyền thống, tái hiện lại các truyện cổ và trò chơi dân gian kết hợp với âm nhạc. Những câu chuyện trong Miso show thường là những câu chuyện tình yêu nổi tiếng tại Hàn Quốc, được lột tả qua nhạc kịch và sự kết hợp giữa dàn dựng sân khấu, ánh sáng…

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-10

“Tinh Hoa Bắc Bộ” – Việt Nam

Nếu như các nước bạn đã có nhiều show diễn thực cảnh nghệ thuật mang tầm vóc quốc gia, được trình diễn nhằm quảng bá du lịch cho đất nước họ thì tại Việt Nam, đây vẫn còn là một điều khá mới mẻ. Trong năm 2017 vừa qua, Việt Nam đã có một bước tiến trong nghệ thuật trình diễn với show thực cảnh đầu tiên mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ”.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-11

Sân khấu rộng tới 4.300m² (với sức chứa hơn 2.500 người), show diễn tọa lạc tại Tổ hợp Văn hoá & Giải trí Baara Land, nằm ở phía Tây Nam ngọn núi Thầy, mọi hoạt động trình diễn đều được thực hiện ngay giữa thiên nhiên non nước hữu tình bởi vở diễn muốn khai thác vẻ đẹp vốn có của tự nhiên tại chùa Thầy. Đất Bắc có bao nhiêu tinh hoa về thi – ca – nhạc – hoạ hay vẻ đẹp trong điêu khắc, kiến trúc, các lễ hội đến văn hoá tín ngưỡng… đều được đạo diễn khéo léo lồng ghép vào các màn trình diễn.

Ngoài ra, show diễn còn được đầu tư lớn về mặt dàn dựng, âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo trình diễn 3D mapping chuyên nghiệp để mang đến những màn trình diễn công phu nhất từ trước đến nay. Đặc biệt phải kể đến điểm nhấn của show diễn đó là sân khấu thuỷ đình nổi lên từ giữa hồ, phía sau là vẻ đẹp mờ ảo như hư như thật của chùa Thầy, mang đến những trải nghiệm mãn nhãn dành cho người xem.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-12

Với mục đích mang đến một show nhấn mạnh vào văn hoá truyền thống, tự hào về lịch sử của dân tộc, “Tinh hoa Bắc Bộ” sử dụng âm nhạc và các điệu múa được biểu diễn bởi chính những người nông dân của vùng đất Sài Sơn, Quốc Oai. Họ là người hiểu nhất vùng đất của mình, và chính họ đã thổi hồn vào vở diễn, trở thành điểm nhấn của “Tinh hoa Bắc Bộ”. Việc người dân tham gia vào vở diễn này còn mang đến một ý nghĩa vô cùng to lớn: Là những người lao động sản xuất chân tay, họ có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành diễn viên, thành các nghệ sĩ bước trên sân khấu và hoà vào dòng chảy nghệ thuật của nước nhà. Và hơn hết, điều này còn giúp họ có thêm thu nhập cho cuộc sống ổn định hơn.

me-du-lich-ban-nhat-dinh-phai-xem-show-dien-van-hoa-noi-tieng-o-tung-quoc-gia-nay-ivivu-13

Show diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được thiết kế với vòng đời 10-20 năm. Đây cũng là một trong những show diễn trọng điểm để quảng bá hình ảnh Việt Nam, giữ chân khách du lịch quốc tế ở lại với Hà Nội lâu hơn.

Kết thúc đêm khai mạc 28.10, ông Đào Hồng Tuyển, người khai sinh show diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ: “Sau bao quyết tâm mang loại hình nghệ thuật mới mẻ này đến với công chúng VN, Tinh hoa Bắc bộ cuối cùng đã được trình diễn. Không chỉ bản thân tôi toại nguyện mà đây còn là cơ hội để trả nghĩa cho đất và người ở nơi đã trở thành sân khấu thực cảnh đầu tiên của đất nước: đất Sài Sơn – người Sài Sơn”.

Theo Tri thức trẻ

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan