27-01-2023 15:39

Mắm ong - Đặc sản Cà Mau

Mắm ong - Đặc sản Cà Mau

Mắm ong, một trong những món quà được thiên nhiên ban tặng đem đến một giá trị đặc biệt không chỉ riêng Cà Mau nói riêng mà còn đối với cả nước nói chung.

Mắm ong – Đặc sản Cà Mau

Rừng U Minh Hạ, Cà Mau được biết đến là nơi gác mật ong rừng vô cùng nổi tiếng, ngoài lấy mật ong nơi đây còn cho ra một món đặc sản thơm ngon làm ngây ngất tín đồ ẩm thực đó chính là mắm ong.

mam-ong2-ivivu

Tổ ong sau khi được lấy phần mật, còn lại tàng ong chứa ong non và nhộng được chế biến thành các món ăn, trong đó có món mắm ong là đặc sản. Khi lấy tổ ong về, người ta cắt miếng vừa phải rồi thả vào nồi nước sôi. Lúc này, người làm phải đảo đều vừa để ong chín mà không nát, vừa làm phần sáp tan chảy. Người ta vớt ong chín ra, để thật ráo nước. Sau đó, nêm muối để ong vào hộp đậy kín đem phơi nắng. Khi muối ngấm đều, họ đổ ong ra trộn với thính cho có mùi thơm và đổ lại vào hộp. Hộp được gài chặt nắp bằng cọng dừa tươi chuốt mỏng và phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày tới khi ong ngả màu vàng nhạt là ăn được.

mamong-ivivu

mamong1-iVIVU

Mắm ong là món phải ăn hết trong vòng một tuần lễ. Tuy nhiên, người ta có thể giữ tới một tháng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Người dân địa phương cho biết ong non thường được dùng làm gỏi, nướng lá mướp trước khi có người thử làm mắm ong.

mam-ong-rung-u-minh-ivivu

Mắm ong với hương vị đặc trưng có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc: Có thể ăn mắm ong theo cách đơn giản nhất là gắp từng con một ăn kèm với cơm nguội, ổi, me… Còn muốn thưởng thức mắm ong đúng điệu thì phải chuẩn bị thêm các thứ ăn kèm như: chuối chát, khóm, rau ngò om, ớt, lá sung… Dùng đũa gắp miếng mắm ong, kẹp thêm miếng dưa leo, chuối chát, lá sung cho vào miệng nhai chậm rãi sẽ cảm nhận vị béo, bùi của ong, vị chát của chuối và lá sung, vị thơm của rau ngò om và vị ngọt giòn của dưa leo hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của thính…

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

Hay món mắm ong trộn cùng cơm trắng, vị béo mằn mặn của ong khi ăn cùng với cơm rất “bắt vị” có thể ăn cùng một ít dưa chua sẽ tăng thêm độ thơm ngon đặc biệt của món ăn. Mắm ong còn được chế biến bằng cách gói vào lá mướp, lá bông súng non rồi nướng trên lửa than cho vàng đều thế là có thể ăn ngay món ăn đặc biệt này rồi đấy.

mam-ong1-ivivu

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan