27-01-2024 15:31

Loại mực ‘ma thuật’ trên hộ chiếu New Zealand

Loại mực ‘ma thuật’ trên hộ chiếu New Zealand

Hộ chiếu New Zealand sử dụng một công nghệ đặc biệt khiến nhiều người so sánh nó với phép thuật trong thế giới Harry Potter.

Loại mực ‘ma thuật’ trên hộ chiếu New Zealand

Trên trang thông tin của người sở hữu hộ chiếu New Zealand, bạn sẽ thấy một cây dương xỉ nhỏ màu xanh lá. Nó được in bằng công nghệ mực nhiệt sắc, giúp hình ảnh thay đổi màu sắc dựa trên nhiệt độ.

Khi cần kiểm tra hộ chiếu thật hay giả, nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đặt một ngón tay lên cây dương xỉ. Nếu là hộ chiếu thật, cây dương xỉ sẽ biến mất.

ho-chieu-newzealand-ivivu-1

Ảnh: Stuff.

Việc áp dụng công nghệ vào hộ chiếu của New Zealand là điều cần thiết trong bối cảnh nhu cầu du lịch trở lại tăng cao. Đại diện Bộ Nội vụ New Zealand – Maria Robertson – cho biết nhu cầu cấp hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu đã tăng mạnh so với 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Có tới 403.882 hộ chiếu được cấp trong năm nay (tính đến ngày 30/11). Con số này của cả năm 2021 chỉ là 148.192.

Thời gian chờ cấp hộ chiếu New Zealand cũng được rút ngắn, từ 20 ngày hồi đầu năm xuống chỉ còn 5 ngày. Bên cạnh vấn đề nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, Bộ Nội vụ nước này cũng lo ngại về việc những kẻ lừa đảo sẽ làm giả hộ chiếu New Zealand. Đây là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Đại diện cơ quan này nói họ sẽ bổ sung thêm những công nghệ bảo mật mới như cây dương xỉ biến mất kia vài năm một lần.

ho-chieu-newzealand-ivivu-2

Hình cây dương xỉ  “ma thuật” trên hộ chiếu. Ảnh: Stuff.

Không chỉ đề phòng những kẻ làm giả hộ chiếu, New Zealand cũng sử dụng hệ thống bảo mật rất cao để tránh tình trạng những cuốn hộ chiếu trống bị lấy cắp. Theo Stuff, chỉ cần một cuốn bị mất hoặc in sai trình tự, cơ quan chức năng sẽ lập tức mở cuộc điều tra. Dù vậy, cho tới nay, vẫn chưa có trường hợp nào xảy ra.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan