27-01-2023 15:01

Làng Lerik có tuổi thọ cao nhất thế giới

Làng Lerik có tuổi thọ cao nhất thế giới

Dù không nổi tiếng như Okinawa hay Loma Linda, làng Lerik ở miền nam Azerbaijan là một trong những nơi người dân có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Làng Lerik có tuổi thọ cao nhất thế giới

Nằm trên dãy Talysh, làng Lerik là một trong những nơi có mật độ dân số trên 100 tuổi cao. Năm 1991, có đến 200 người trên tổng 63.000 người sống ở đây đạt tuổi thọ ba con số.

Lang-Lerik-ivivu-1Ngày nay, làng Lerik còn 11 người đạt độ tuổi trên 100. Trong đó, ông Mammadkhan Abbaso, 103 tuổi, vẫn giữ thói quen ngủ trên sàn chỉ với một tấm nệm mỏng – điều được xem là tốt cho lưng.

Lang-Lerik-ivivu-2Làng Lerik có bảo tàng Trường thọ, được dành để lưu giữ những kỷ vật, thông tin về người dân đạt độ tuổi ấn tượng. Trong đó, nổi tiếng nhất là Shirali Muslumov (để râu, đội mũ), người mà theo hộ chiếu và bia mộ, sinh năm 1805 và mất năm 1973, hưởng thọ 168 tuổi. Vùng nông thôn Azerbaijan vào thế kỷ 19 không có giấy khai sinh chính thức. Do đó, không có cách xác minh tuổi thọ thật sự của Muslumov.

Lang-Lerik-ivivu-3Một trong những bí quyết sống thọ là sự tĩnh lặng của tâm trí. Người dân nơi đây tránh xa khỏi căng thẳng, nghĩ về cuộc sống theo tư duy triết học và sống tập trung vào hiện tại, không quá lo lắng đến tương lai. Ngoài ra, dinh dưỡng tốt, nước suối giàu khoáng chất và thảo mộc dùng làm trà được cho là giúp phòng ngừa bệnh tật.

Người dân nơi đây ăn thức ăn theo mùa, chủ yếu là các sản phẩm từ nông trại và những chế phẩm từ sữa tươi. Kết hợp với việc vận động hàng ngày, cả trong công việc và cuộc sống, ở mức vừa đủ, họ sống cuộc đời khỏe mạnh, trường thọ và hạnh phúc.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan