27-01-2024 13:25

Kyrgyzstan - Đất nước du mục cuối cùng

Kyrgyzstan - Đất nước du mục cuối cùng

Đây là đất nước rất đặc biệt với cái tên khó đọc, được mệnh danh là “Thụy Sỹ của châu Á”. Nước này vẫn giữ được vẻ nguyên thủy sau hàng ngàn năm phát triển, khi đến đây du khách sẽ hiểu tại sao đất nước này lại đặc biệt!

Kyrgyzstan – Đất nước du mục cuối cùng

Nếu có dịp đến quốc gia này, bạn có thể hiểu lý do tại sao đất nước này được mệnh danh “Trái tim của Trung Á hay Thụy Sỹ của châu Á”. Với những cung đường tách biệt với lối sống hiện đại cùng các trải nghiệm đặc biệt thú vị trên lưng ngựa, bạn được chiêm ngưỡng từ cảnh đồi núi, thảo nguyên, thung lũng, hồ nước… cùng đàn cừu, đàn dê, đàn ngựa.

Cảnh quan thường thấy ở Kyrgyzstan. Ảnh: nomadasaurus.com

Cảnh quan thường thấy ở Kyrgyzstan. Ảnh: nomadasaurus

Kyrgyzstan quy tụ mọi yếu tố để được gọi là “Thiên đường trên mặt đất”, nơi tiếng còi xe nhường chỗ cho tiếng vó ngựa. Nhưng đằng sau vẻ ngoài yên bình ấy là một quốc gia đang thay đổi từng ngày.

Lịch sử

Ý tưởng về quốc gia du mục Kyrgyzstan được nuôi dưỡng từ thời Xô Viết. Người dân nước này ngày xưa là những bộ lạc, bộ tộc du mục chịu áp lực rất nhiều từ những người hàng xóm xung quanh. Sau đó người Nga xuất hiện quản lý khu vực bây giờ là Kyrgyzstan.

Những ngôi lều đặc trưng của người dân. Ảnh: odysseytraveller.com

Những ngôi lều đặc trưng của người dân. Ảnh: odysseytraveller

Vì một giai đoạn dài phụ thuộc vào Liên Xô nên ngôn ngữ chính thức của nước này chính là tiếng Nga, tôn giáo chủ yếu là Hồi giáo. Văn phòng tổng thống của nước này cũng được ốp đá cẩm thạch trắng và cũng được gọi là “Nhà trắng”.

Địa hình

Cộng hòa Kyrgyzstan không giáp biển, nằm ở trung Á với địa hình hiểm trở vì nằm nép mình giữa những đỉnh núi cao phủ tuyết trắng. Nước này luôn tự hào có đỉnh núi cao nhất ở dãy Thiên Sơn với độ cao 7439m so với mực nước biển và dãy núi này cũng bao phủ 80% diện tích đất nước.

Địa hình ở Kyrgyzstan. Ảnh: veres-vert.com

Địa hình ở Kyrgyzstan. Ảnh: veres-vert

Quốc kỳ hình mặt trời

Quốc kỳ của nước này có hình mặt trời với nền đỏ, mặt trời tròn màu vàng chính giữa lá cờ. Phần mặt trời có tổng cộng 40 tia sáng, bên trong được cắt chéo bởi những hình giống chữ X. Quốc kỳ này có từ năm 1992, chưa đầy một năm sau khi giành độc lập từ Liên Xô.

Quốc kỳ đặc biệt của Kyrgyzstan. Ảnh: ikhmao.ru

Quốc kỳ đặc biệt của Kyrgyzstan. Ảnh: ikhmao.ru

Có tiền không được cho là giàu

Đất nước này phải nhập khẩu từ nước ngoài dầu mỏ và khí đốt, vì tài nguyên trong nước rất hiếm. Chỉ 1,25% GDP của quốc gia này đến từ ngành du lịch, đây là con số rất thấp. Nhưng kim loại quý vàng lại là vua ở nước này. Vàng chiếm đến 43% sản phẩm xuất khẩu, trong đó mỏ vàng ở dãy núi Thiên Sơn nằm trong những mỏ vàng lớn nhất hành tinh.

Khai thác vàng ở mỏ vàng trên dãy Thiên Sơn. Ảnh: rferl.org

Khai thác vàng ở mỏ vàng trên dãy Thiên Sơn. Ảnh: rferl.org

Những khu vực địa hình phức tạp, hoặc ở nông thôn thì giao thông đi lại rất khó khăn, việc vận chuyển cũng phức tạp. Vì thế hầu hết các gia đình đều có khả năng tự cung tự cấp lương thực. Chính vì thế ở vùng nông thôn người ta thường không quan tâm đến tiền, mà lấy cừu làm đơn vị tính cho việc trao đổi.

Những nét văn hóa

Với lợi thế sẵn có thì đây là vùng đất trù phú và đa dạng về văn hóa, là nơi giao thoa giữa nhiều phong tục nhiều truyền thống cổ xưa. Người Kyrgyz chiếm đa số dân số và là người chăn nuôi rất nổi tiếng ở khu vực này. Họ sống trong những lều tròn và chăn thả gia súc vì thế đây là quốc gia du mục hiếm hoi còn tồn tại đến ngày nay.

Những đàn cừu đông đúc. Ảnh: media.thegospelcoalition.org

Những đàn cừu đông đúc. Ảnh: media.thegospelcoalition.org

Người dân thường được biết đến với lòng hiếu khách và cung kính. Lòng cung kính được thể hiện trong cách xưng hô kính trọng của người ít tuổi dành cho người nhiều tuổi, và cách xưng hô này rất được xem trọng. Có lẽ đây là một phần trong lối sống du mục, phải có tôn ti trật tự mới có thể sinh sống hòa thuận.

Cuộc sống bình dị của người dân. Ảnh: advantour.com

Cuộc sống bình dị của người dân. Ảnh: advantour

Ở Kyrgyzstan, con út thường sẽ ở chung với cha mẹ, ngay cả sau khi kết hôn và chăm sóc cha mẹ khi về già. Với các cô gái, công việc nội trợ rất quan trọng. Các cô gái được dạy nội trợ từ khi còn nhỏ, và họ có thể quán xuyến mọi việc trong nhà.

Với các cô dâu mới về nhà chồng, cần phải mang một số của hồi môn như bộ trải giường, quần áo, tấm thảm dệt tay. Tuy nhiên nước này vẫn còn tục “cướp dâu” khá tiêu cực, giống với một bộ phận người Mông ở miền núi phía bắc nước ta.

Các cô gái Kyrgyzstan đan thảm làm của hồi môn. Ảnh: dailysabah.com

Các cô gái Kyrgyzstan đan thảm làm của hồi môn. Ảnh: dailysabah

Đất nước Kyrgyzstan còn nằm trên con đường tơ lụa nên việc dung hòa giữa các nền văn hóa, ẩm thực là điều dễ hiểu. Do lối sống du mục, ẩm thực ở đây chủ yếu là các món lên men, các món có thể ăn trong thời gian dài. Thịt ngựa và sữa ngựa lên men là thức ăn truyền thống ở đây.

Truyền thống huấn luyện đại bàng và cưỡi ngựa

Cưỡi ngựa là nét văn hóa lâu đời. Những trò chơi truyền thống và các môn thể thao đều liên quan đến cưỡi ngựa. Hình ảnh con ngựa và kỵ sỹ trên lưng ngựa đã trở thành biểu tượng của nước này. Ngoài ra việc huấn luyện đại bàng cho việc đi săn cũng rất phổ biến. Đại bàng được huấn luyện từ 6 đến 8 năm và chỉ được huấn luyện bởi một người duy nhất.

Cưỡi ngựa truyền thống ở Kyrgyzstan. Ảnh: baltimoresun.com

Cưỡi ngựa truyền thống ở Kyrgyzstan. Ảnh: baltimoresun

Hệ thống đường sắt rất hạn chế

Mạng lưới đường sắt ở nước này cực kỳ khiêm tốn chỉ 417km, nằm trong những quốc gia có đường sắt ngắn nhất thế giới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều quốc gia hoàn toàn không có tuyến đường sắt.

Những điều thú vị về quốc gia du mục cuối cùng Kyrgyzstan đã được giới thiệu qua bài viết, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều đặc biệt đang chờ những du khách đến khám phá. Đừng quên theo dõi blog iVIVU để nhận những bài viết hấp dẫn và bổ ích!

Theo iVIVU.com

Đánh giá