27-01-2024 16:03

Kinh nghiệm mua sắm Tết tiết kiệm cho gia đình

Kinh nghiệm mua sắm Tết tiết kiệm cho gia đình

Tết đến, nhu cầu mua sắm tăng lên, đây là thời điểm các mặt hàng được tiêu thụ mạnh mẽ nhất trong năm. Vậy phải mua sắm Tết như thế nào để tiết kiệm, cùng điểm qua những kinh nghiệm quý báu sau đây.

Kinh nghiệm mua sắm Tết tiết kiệm cho gia đình

Lập danh sách những món đồ cần mua

Mua sắm Tết không có kế hoạch dễ dẫn đến việc chi tiêu hoang phí, nhất là trong gia đình nhiều thành viên. Khi không có danh sách cụ thể, các bà nội trợ sẽ mua sắm theo cảm hứng, nhất là khi dịp Tết các cửa hàng, siêu thị trưng bày rất nhiều món hàng đẹp mắt thì việc tậu về những món đồ không có nhiều tác dụng là dễ hiểu.

Nguyên liệu gói bánh chưng. Ảnh: Thành Đạt.

Nguyên liệu gói bánh chưng. Ảnh: Thành Đạt.

Trước khi đến chợ, siêu thị, bạn nên xem lại đồ dùng trong nhà, điểm lại sở thích của các thành viên, sau đó lên danh sách những vật dụng cần mua và số lượng cụ thể. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thậm chí không còn phải mệt mỏi khi mua quá nhiều hàng.

Mua sắm Tết. Ảnh: Báo Chính phủ.

Mua sắm Tết. Ảnh: Báo Chính phủ.

Các bà nội trợ nên ưu tiên những thứ quan trọng, loại bỏ những mặt hàng ít cần thiết. Thông thường, bảng danh sách những thứ cần mua trong dịp Tết sẽ rất nhiều như bánh kẹo mứt, thực phẩm tươi và khô, đồ gia dụng, quần áo, giày dép…

Để chi tiêu hợp lý hơn, các bạn cũng có thể chia những khoản cần chi tiêu trong Tết thành năm loại: chi phí mua sắm thực phẩm, rượu bia, bánh kẹo, hoa quả; chi phí trang trí nhà cửa (hoa, cây đào, cây quất…); chi phí mua quần áo mới; tiền lì xì; quà biếu người thân.

Mua quần áo Tết. Ảnh: Dạ Thảo/Thanh niên.

Mua quần áo Tết. Ảnh: Dạ Thảo/Báo Thanh Niên.

Mua vừa đủ

Ngày nay, khi nỗi lo cơm áo gạo tiền không còn quá nặng nề như ngày trước thì việc mua sắm Tết cũng trở nên rộng rãi hơn. Do đó, rất nhiều gia đình có thói quen mua sắm và tích trữ thực phẩm trong những ngày Tết và tích trữ rất nhiều, vì phòng khi có khách đến thăm nhà những ngày này. Tuy nhiên việc này không cần thiết bởi chợ, siêu thị mở bán từ rất sớm, bạn có thể mua thực phẩm tươi ngay mùng 2 Tết.

Thực phẩm Tết. Ảnh: chinhphu.vn

Thực phẩm Tết. Ảnh: chinhphu.vn.

Tận dụng đồ cũ để trang trí

Ngoài những món đồ mới cần mua sắm Tết, thì có nhiều món đồ khác lại không cần mua mới mà có thể tái sử dụng để tiết kiệm. Các mặt hàng như cây cối (đào, quất…) hay câu đối, lọ hoa, ấm trà… hoàn toàn có thể sử dụng của năm cũ. Từ các đồ cũ, những thành viên trong gia đình cùng nhau sáng tạo trang trí, vừa vui vừa ý nghĩa mà rất tiết kiệm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Săn đồ khuyến mãi

Các mặt hàng vào dịp Tết thường luôn có giá cao hơn ngày thường vì nhu cầu cao. Để tiết kiếm, bạn nên chuẩn bị mua sắm Tết trước một tháng, vì lúc này giá cả các mặt hàng vẫn có sự bình ổn chưa tăng giá. Bên cạnh đó, cuối năm là thời điểm các chương trình khuyến mãi được tung ra liên tục để kích cầu sức mua. Hãy nắm bắt cơ hội để sở hữu hàng khuyến mãi giá cực tốt với chất lượng cao.

Ảnh minh họa: Chuyên trang Trí thức trẻ - báo Tổ quốc.

Ảnh minh họa: Chuyên trang Trí thức trẻ – báo Tổ quốc.

Tự nấu những món ăn truyền thống

Bánh chưng, bánh tét, giò chả, dưa hành, thịt gà, củ kiệu… là những món ăn truyền thống ngày Tết. Hiện nay vì không có nhiều thời gian nên các gia đình thường chọn mua sẵn ở các cửa hàng. Tuy nhiên để tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các thành viên hãy cùng nhau dành thời gian để tự tay làm món ngon ngày Tết tại nhà. Việc cùng nhau nấu những thức ăn ngon mang đến không khí Tết hoài niệm, tạo nên sự ấm cúng và thân thiết cho cả nhà.

Bánh tét lá cẩm. Ảnh: Foody.

Bánh tét lá cẩm. Ảnh: Foody.

 Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan