27-01-2024 14:13

Khám phá vườn quốc gia Bạch Mã – rừng xanh chốn cố đô

Khám phá vườn quốc gia Bạch Mã – rừng xanh chốn cố đô

Cách Huế 40 km, vườn quốc gia Bạch Mã là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bởi mây vờn lưng chừng núi, cảnh đẹp ngút ngàn, tiết trời mát mẻ quanh năm. Đây cũng là dải rừng nguyên sinh duy nhất của Việt Nam nối ngang từ biển Đông đến biên giới Việt – Lào.

Khám phá vườn quốc gia Bạch Mã – rừng xanh chốn cố đô

Năm 1925, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi), chính quyền sở tại đã đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia rộng 50.000ha. Năm 1932, rừng Bạch Mã được phát hiện và được đệ trình xây dựng khu nghỉ mát bởi ông M.Girard, kỹ sư trưởng thuộc chính quyền Pháp.

Cảnh quan trong VQG Bạch Mã. Ảnh: Đảng cộng sản Việt Nam.

Cảnh quan trong vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm 1942, một khu nghỉ mát từ độ cao 1.200m đến đỉnh núi Bạch Mã được xây dựng hoàn chỉnh với một quần thể gồm 139 biệt thự, chợ, bưu điện, nhà hàng, tạp hóa và một tuyến đường ô tô nhỏ. Đến năm 1991, vườn quốc gia Bạch Mã chính thức ra đời nhằm bảo tồn sinh vật quanh vùng.

Làng người lùn trong VQG. Ảnh: VnExpress.

Làng người lùn trong vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: VnExpress.

Đến nay, vườn quốc gia có tổng diện tích tự nhiên là 37.423,10 ha, giảm 63,90 ha do dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan thu hồi để giải phóng mặt bằng. Vườn có đến 2.147 loài thực vật, 1.493 loài động vật và xấp xỉ 900 loài côn trùng đang sinh sống.

Vọng Hải Đài. Ảnh: VnExpress.

Vọng Hải Đài. Ảnh: VnExpress.

Có thể nói vườn quốc gia Bạch Mã là niềm tự hào của người dân Huế vì sở hữu phong cảnh đẹp như bức tranh. Chinh phục Vọng Hải Đài, tắm nước mát lạnh ở Ngũ Hồ và leo thác Đỗ Quyên hùng vĩ là những trải nghiệm thú vị.

Mây vờn đỉnh Bạch Mã. Ảnh: VnExpress.

Mây vờn đỉnh Bạch Mã. Ảnh: VnExpress.

Vườn quốc gia Bạch Mã nằm trên ranh giới của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Thiên nhiên hùng vĩ và các loài động vật phong phú mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Một trong những trải nghiệm được yêu thích nhất là trekking và ngắm thác Đỗ Quyên.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Đỉnh Bạch Mã cũng được khách du lịch yêu thích. Đỉnh núi có độ cao khoảng 1.450m có Hải Vọng Đài có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên dưới, nhìn thấy vịnh Lăng Cô phía xa, núi non trùng điệp hay dòng sông uốn lượn.

Ngũ Hồ. Ảnh: VnExpress.

Ngũ Hồ. Ảnh: VnExpress.

Ở vùng đệm bao quanh vườn quốc gia có 4 dân tộc anh em Kinh, Cơ tu, Vân Kiều, Mường sống tập trung thành từng bản dưới tán lá rừng. Tập quán canh tác trong vùng chủ yếu là làm lúa nước và chăn nuôi, trồng cây lâm nghiệp…

Thác Đỗ Quyên. Ảnh: Báo Người lao động.

Thác Đỗ Quyên. Ảnh: Báo Người lao động.

Tiếp theo trong chuyến khám phá vườn quốc gia Bạch Mã, hãy đến khu Ngũ Hồ bao gồm 5 hồ nước lớn, nhỏ thông nhau tạo nên một hệ thống suối. Khu vực này chỉ cách Vọng Hải Đài khoảng 2km đường bộ. Nước trong Ngũ Hồ Bạch Mã trong xanh, là nơi du khách thường dừng lại nghỉ chân, ăn uống và tận hưởng không khí mát mẻ quanh suối.

Thác Đỗ Quyên chảy xiết. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Thác Đỗ Quyên chảy xiết. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Khi trở lại chân núi Bạch Mã, hãy rẽ vào khu vực hồ Truồi, rộng khoảng 400 ha được xây dựng để tưới tiêu cho đồng ruộng, thuê một chiếc thuyền trôi trong hồ và chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình.

Thiền -viện -Trúc- Lâm- Bạch -Mã-ivivu

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Giữa lòng hồ là ngọn núi Linh Sơn quanh năm mây mù, có Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã tôn nghiêm, là một trong những thiền viện lớn nhất cả nước. Ghé thăm thiền viện, khách du lịch được khám phá các tổ đường, chính điện, tăng đường… được thiết kế hài hòa với thiên nhiên, cảm giác như đang ở cõi tiên, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Thiền viện nhìn ra Ngũ Hồ. Ảnh: Báo Thanh niên.

Thiền viện nhìn ra Ngũ Hồ. Ảnh: Báo Thanh niên.

Tại vườn quốc gia Bạch Mã, thắng cảnh và di tích đan xen tạo thành nét duyên dáng vô cùng hấp dẫn. Hãy đặt tour Huế tại iVIVU.com để hưởng nhiều ưu đãi cho trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời!

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan