18-01-2023 14:29

Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng lên truyền hình trực tiếp Mỹ

Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng lên truyền hình trực tiếp Mỹ

Đoàn làm chương trình Good Morning America của kênh ABC đem theo một tấn dụng cụ, sử dụng 7 thiết bị bay điều khiển từ xa để phát sóng trực tiếp những hình ảnh “đẹp đến nín thở” bên trong hang Sơn Đoòng.

17h50

Hang Sơn Đoòng ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, là hang tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Ngày nay, hang là điểm đến tham quan thử thách, cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Nhiều đoàn khảo sát, du khách nước ngoài đã tới đây tham quan và khám phá. Ảnh: NatGeo.

Hang Sơn Đoòng ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, là hang tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Ngày nay, hang là điểm đến tham quan thử thách, cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Nhiều đoàn khảo sát, du khách nước ngoài đã tới đây tham quan và khám phá. Ảnh: NatGeo.

17h56

Ngày nay, hang Sơn Đoòng đang được chính quyền địa phương giao cho một công ty du lịch khai thác tour với giá 3.000 USD cho 5 ngày 4 đêm. Hiện tại có gần 1.000 du khách nước ngoài đã đặt mua tour để thám hiểm nơi này.

18h00

Trong tháng 4/2015, hãng truyền hình ABC thực hiện khảo sát hai hang động lớn của Việt Nam bằng trực thăng và quay phim tư liệu.

Những hình ảnh về hai hang này sẽ được phát qua vệ tinh, trong khuôn khổ chương trình Good Morning America, phát đến hàng triệu khán giả ở Mỹ và châu Âu vào 18h tối (theo giờ Việt Nam) ngày 13/5.

Một trong những hang nổi tiếng nhất, được nhiều người dân nhắc đến nhất tại Quảng Bình là Sơn Đoòng. Hang được một người dân địa phương phát hiện lần đầu vào năm 1990. Mãi 20 năm sau, hang mới được thám hiểm toàn bộ và công bố trên tạp chí National Geographic là hang lớn nhất thế giới.

Từ năm 2014, Sơn Đoòng được tỉnh Quảng Bình giao cho một công ty du lịch khai thác với tuyến “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách. Mỗi tour kéo dài 5 ngày 4 đêm với số lượng 10 khách, mỗi năm có thế phục vụ 450 khách. Hang được khai thác khoảng 8 tháng trong năm, thời gian còn lại dành để hang phục hồi.

Quảng Bình cách Hà Nội gần 500 km về phía nam, nơi có hệ sinh thái đa dạng, bãi biển đẹp cùng vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng – một di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 7/2003. Vườn có hơn 300 hang động lớn nhỏ, trong đó nhiều hang động có giá trị hàng đầu thế giới như Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, động Phong Nha, Thiên Đường, Tiên Sơn, hang Én, hang Tối, hang Tú Làn…

Vào 6h sáng ngày 13/5 giờ địa phương, nước Mỹ đón ngày mới với hành trình thám hiểm cảnh đẹp Việt Nam trong chương trình Good Morning America của kênh ABC. Chương trình này thu hút 6 triệu thuê bao theo dõi, xen giữa chương trình còn có những cảnh quay vịnh Hạ Long… ABC đầu tư 300.000 USD, và có 85.000 USD tài trợ của một công ty du lịch Việt Nam để thuê trực thăng, ăn ở đi lại. Đoàn gồm 12 người Mỹ và 100 người vào hang để giúp quay.

18h20

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-2

Hành trình khám phá một trong những hang động đẹp nhất thế giới tại Quảng Bình được nhóm làm phim Mỹ thực hiện tại Sơn Đoòng. Chương trình bắt đầu xuất hiện trong bản tin lúc 6h sáng tại Mỹ.

18h22

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-3
Trong nhóm thực hiện cuộc khám phá có 60 người Việt Nam với vai trò dẫn đường, hỗ trợ. Đoàn làm phim đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng, trước khi tiến vào hang.

18h40

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-4

Bước vào trong hang khuất sâu trong rừng, Ginger Zee – một trong những thành viên kiêm người dẫn chương trình mô tả trên Twitter rằng “mặt đất lúc này như phủ đầy cát trắng” và một dòng suối chảy qua. Bên trong hang Sơn Đoòng có cả rừng nhiệt đới, bãi cát trắng mịn và một hệ động thực vật kỳ bí.

Hãy nhìn sang Ginger. Cô đang ở kia, sẵn sàng để tiến vào nơi cách thế giới của chúng tôi hàng dặm. Cô phải đi bộ nhiều ngày xuyên qua những khu rừng rậm mới tới nơi. Ginger mang theo flycam dùng cho những địa điểm camera không thể chiếu tới. “Có thể nói đã hàng triệu năm trôi qua và chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ giây phút nhìn thấy nó”, Ginger mô tả về hang Sơn Đoòng.

Ở nơi thế giới bị chôn giấu, trong buổi sáng nay, sâu trong rừng với một nơi chưa từng ai biết đến trước đó, Ginger đã sẵn sàng để đưa các bạn tới vào chuyến đi kỳ thú nhất.

18h52

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-5

Những hóa thạch có tuổi đời lên tới 400 triệu năm được đoàn làm phim phát hiện.

18h55

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-6

Đoàn làm phim đã ở trọn vẹn trong lòng đất, giữa một khu rừng lớn và chuẩn bị hành trình khám phá hang.

Hiện tại, nhóm làm phim đang sử dụng máy bay mô hình để ghi hình trực tiếp chương trình. Ginger đang ở đâu đó ngoài kia, nơi mọi người đang cắm trại trong khung cảnh đẹp như một bức tranh.

18h56

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-7

Ngoài nước khoáng chuẩn bị sẵn, hành lý của Ginger Zee còn bao gồm nhiều loại mỹ phẩm giúp cô trang điểm để lên sóng ngay trong hang. Bức hình được Ginger đăng lên Twitter song song với thời điểm phát sóng chương trình Good Morning America

19h06

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-8

Trong khi đoàn làm phim đã ở trọn vẹn trong lòng đất, Ginger tiếp tục cập nhật song song với diễn biến chương trình trên Twitter bằng bức ảnh chụp từ chiều. “Khi đang trú ẩn để tránh bão, một người dân làng tình cờ nhìn thấy làn sương mù này bao phủ bên ngoài lối vào hang động. Hơn 20 năm sau đó, thế giới bí ẩn được khám phá”, Ginger để lại lời bình luận.

19h19

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-9

Một bức hình khác chụp toàn cảnh khu vực nhìn từ không trung được nữ MC đăng trên Twitter trong khi thực hiện chương trình. “Khu rừng rậm này kéo dài hàng dặm, đó là lý do thế giới bí mật này vẫn được ẩn giấu đến tận bây giờ”, cô nhận xét.

19h26

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-10

Trong khi đoàn làm phim đang ở dưới lòng đất, Ginger tiếp tục cập nhật bức hình cô đứng trong hang Sơn Đoòng.

19h31

Từ trong lòng hang Sơn Đoòng, Ginger chia sẻ các kỹ sư đã rất giỏi khi có thể chụp những bức hình tuyệt đẹp. Hàng loạt các hóa thạch được phát hiện. Các nhà khoa học đang đổ về và họ phát hiện thêm 7 loài động vật cùng rất nhiều loại thực vật mới.

19h33

Không có bản đồ dẫn đường, cả đoàn chỉ có 2 nhà thám hiểm người Anh biết lối vào. Ginger mô tả nước trong lòng hang qua các trạng thái từ mát đến hơi ấm.

19h36

“Sẽ phải mất một vài thập kỷ mới khám phá hết chiếc hang này”, Ginger chia sẻ khi đang đứng trong lòng hang Sơn Đoòng. Chris, một thành viên trong đoàn – phải khuân vác thiết bị quay phim rất nặng. Tuy nhiên, đoàn làm phim nhận được sự giúp đỡ tận tình từ dân làng quanh vùng. Nữ MC cho biết cô cảm thấy rất vui vì những người dân nơi đây bắt đầu tìm ra cuộc sống mới từ ngành du lịch sinh thái Sơn Đoòng.

19h40

Ginger đang ở sâu trong lòng đất, cách mặt đất 121 mét, bên trong hang động lớn nhất thế giới và ẩn sâu trong khu rừng rậm thuộc miền trung Việt Nam. Nữ MC cho biết đây là nơi nguy hiểm và xa xôi nhất cô từng tới.

Theo miêu tả của Ginger, dưới chân cô trông giống như một bãi biển cát trắng. Cô cùng cộng sự của mình đang ở trong lều nhóm lửa nấu ăn. Nữ MC nhấn mạnh thêm lần nữa rằng đây là một trong những nơi thật sự xa xôi so với nơi văn minh.

Cùng với cộng sự của mình, Ginger đã khám phá ra một thế giới bí ẩn – nơi mà từ lần đầu tiên phát hiện cho đến khi được công bố mất đến 20 năm. Từ năm 2009 trở về trước, chưa từng ai đặt chân đến đây. Cô cho rằng đây là điểm đến rất mới đối với toàn thế giới, một thế giới không tưởng dưới lòng đất.

Nhờ có máy bay mô hình mà đoàn thám hiểm đã mang tới cho người xem những hình ảnh cụ thể về hang. Khi xuống đáy hang động lớn nhất thế giới, Ginger như lạc đến hành tinh khác, nơi có dòng sông ngầm chảy qua.

Sau một giờ tiếp tục hành trình, cả đoàn phát hiện ra cảnh tượng đầy choáng ngợp: ánh mặt trời chiếu xuống nơi cách mặt đất 300 mét. Theo Ginger, đây là thế giới bí ẩn mà họ đang tìm kiếm và mọi người đều băn khoăn không hiểu vì sao cây cối và động vật có thể sống ở đây.

Đoàn ước tính hang đủ rộng để chứa hai chiếc Boeing 747 và đủ cao để chứa một tòa nhà 40 tầng nhờ máy bay mô hình.

Trong lòng hang có sông ngầm, núi đá vôi với niên đại 2 triệu năm. Mặc dù hang rất cao và rộng, nhưng nơi đây vẫn bị ngập nước 5 tháng mỗi năm.

Good Morning America gửi lời chào tới độc giả từ hang Sơn Đoòng.

ABC: Ginger, cô đã leo núi suốt mấy ngày qua, cơ thể chắc đang mỏi lắm.

Ginger: Tôi đã không biết mình đang dấn thân vào chuyện gì nhưng tôi rất biết ơn vì có một đội ngũ tuyệt vời bên cạnh. Romeo và Ferdinand cũng là những phi công điều khiển máy bay mô hình rất cừ khôi, họ đang mang đến cho chúng ta những thước phim tuyệt vời và cộng thêm không khí phiêu lưu cho nhóm chúng tôi, những người rất quan tâm đến sự phát triển bền vững nơi đây.

ABC: Chúng tôi cũng biết rằng cô lo lắng trước khi đi, mình sẽ không được tắm trong vài ngày tới, nhưng mọi chuyện vẫn ổn chứ?

Ginger: Tôi đang ổn, nhưng không được tuyệt lắm. Chắc tôi phải về nhà sớm. Có hai cái ao nhỏ ở đây, một lạnh và một ấm. Chúng ta có thể tắm rửa tại đó. Mọi thứ khá khó khăn.

ABC: Chúng tôi được biết đã có những hóa thạch 400 triệu năm dưới đó, cô có thể cho chúng tôi biết thêm về những khám phá tại đây?

Ginger: Một số nhà khoa học đã được đưa xuống đây. Mỗi lần các chuyên gia xuống, họ lại khám phá ra những điều mới lạ, chẳng hạn tìm ra 7 loài động vật và thực vật mới cùng những hóa thạch, thậm chí hơn thế nữa. Về mặt khoa học, đây là một nơi rất kỳ thú.

ABC: Làm thế nào họ tìm lại được đường? Như chúng ta đã biết, không có bản đồ nào cả. Làm sao các nhà khoa học biết đường tới đây?

Ginger: Chúng ta có 2 nhà thám hiểm người Anh, những người đầu tiên khám phá nơi đây. Họ là những người đưa chúng tôi đến và cũng là người duy nhất biết đường đi nước bước. Đó mới chỉ là một lối đi, còn rất nhiều nhánh hang nhỏ tỏa đi từ hang chính. Đây là hang động lớn nhất thế giới mà chắc phải mất vài thập kỷ nữa chúng ta mới khám phá hết.

ABC: Thế còn những người bản địa đã giúp đỡ mọi người tới đây?

Ginger: Đó chính là điều tuyệt nhất. Kể cả Chris, người đứng đằng sau ống kính, cũng phải leo núi. Anh ấy không thể vác thiết bị camera hơn chục kg trong tình trạng này được. Anh ấy đã được dân làng lân cận giúp đỡ. Họ là những người đã chuyển sang kiếm sống bằng du lịch sinh thái. Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích vì đây là một ngành mới, người dân có thể tham gia. Đã có hơn 60 người giúp đỡ chúng tôi với những thiết bị nặng nề. Chúng tôi cũng đã học hỏi rất nhiều từ họ. Người dân nơi đây cũng rất quan tâm việc bảo vệ thiên nhiên. Đây quả là một nơi độc nhất vô nhị trên thế giới.

19h43

hang-lon-nhat-the-gioi-son-doon-len-truyen-hinh-truc-tiep-my-ivivu-11

Một bức hình chụp lại cảnh hậu trường được Ginger tranh thủ đăng trên Twitter trong khi đang ghi trực tiếp với các thành viên trong đoàn, đứng trên khối thạch nhũ mà cô mô tả là đẹp đến “phát sợ”.

Trò chuyện với đoàn làm phim, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Trong quá khứ, người dân nơi đây thường sinh sống bằng cách săn bắt nhưng ngày nay đa số đang làm việc trong lĩnh vực du lịch nên có thu nhập tốt hơn. Và họ cũng ý thức rằng cần phải bảo vệ thiên nhiên nơi đây”.

Phó Thủ tướng chia sẻ rằng Việt Nam là một quốc gia hòa bình với những con người hiền hậu và là nơi đáng để du khách tới thăm.

20h14

Ở sâu trong lòng hang, người dẫn chương trình Ginger Zee cho biết đoàn làm phim chuẩn bị tiến vào vùng không có kết nối với Internet và cập nhật những dòng cuối cùng lên Twitter, chúc tất cả khán giả theo dõi chương trình sẽ thích thú với hành trình mà cô và nhóm đang thực hiện.

20h55

Trong khi đoàn làm phim liên tục cập nhật thông tin qua chương trình truyền hình và mạng xã hội, Twitter sôi nổi với những lời bình luận về chương trình và vẻ kỳ vĩ của hang. Nhiều thành viên tỏ ra bất ngờ và gọi Sơn Đoòng là “kho báu”.

“Không biết nói gì nữa. Thật tuyệt!”, người dùng Missjoyandhappiness@aleanaron cảm thán khi chương trình vừa kết thúc.

Nicky@bryannic26 thì thắc mắc về quá trình di chuyển của đoàn “Làm thế nào cả đoàn phim có thể di chuyển đến chỗ đó?”. Còn Diamondgirl23@astinos2323 viết “Hy vọng sẽ không nhiều người đến đây. Tôi ghét nhìn thấy nơi này ngập trong rác”. Khán giả chương trình đánh giá cao vẻ hoang sơ, kỳ bí và muốn hang được bảo tồn tốt.

21h22

Kết thúc chương trình Good Morning America, hầu hết khán giả đều chưa dứt khỏi sự choáng ngợp khi lần đầu nhìn thấy bên trong hang Sơn Đoòng. “Tôi vừa xem xong chương trình. Không thể tin được đây là những cảnh có thật trên trái đất”, một khán giả Mỹ nhận xét. Khán giả khác tên Chelsie Hanna mô tả “những cảnh quay ở Sơn Đoòng như trong truyện cổ tích”.

Theo VnExpress

Đánh giá