27-01-2024 13:29

Hàn Quốc – Đất nước của những kỳ tích không tưởng

Hàn Quốc – Đất nước của những kỳ tích không tưởng

Hàn Quốc từng là quốc gia nhỏ, kém phát triển, tách biệt với thế giới. Nhưng vài thập kỷ trở lại đây, nước này phát triển nhanh chóng và trở thành điểm đến du lịch rất được ưa chuộng!

Hàn Quốc – Đất nước của những kỳ tích không tưởng

Sau chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 – 1953, Hàn Quốc vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người chỉ 60 -70 USD. Đến thập niên 60, GDP Hàn Quốc cũng chỉ tương đương các nước nghèo ở châu Phi và châu Á. Lúc đó nước này vẫn còn kém xa người anh em phương bắc – Triều Tiên.

Tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của Hàn Quốc. Ảnh: wapititravel.com

Tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của Hàn Quốc. Ảnh: wapititravel

Nhưng chỉ sau vài chục năm, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Mặc dù bước đại nhảy vọt này gây nhiều tranh cãi về chính trị nhưng điều quan trọng để làm được điều này không gì khác ngoài yếu tố con người.

Các thương hiệu Hàn Quốc ở Việt Nam đã trở nên quen thuộc. Đồ điện tử, đồ ăn, âm nhạc thậm chí bóng đá Hàn Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam. Đồ điện tử Hàn đắt hơn đồ Trung nhưng lại rẻ hơn Nhật Bản, mẫu mã ngày càng đổi mới, chất lượng cải thiện khiến người dân ưa chuộng.

Văn hóa Hàn được phổ biến sâu rộng trong giới trẻ. Ảnh: securcareselfstorage.com

Văn hóa Hàn được phổ biến sâu rộng trong giới trẻ. Ảnh: securcareselfstorage

Hàn Quốc đã làm hình ảnh quảng bá cho đất nước rất tốt, điều đó đến từ những bộ phim đình đám như: “Giày thủy tinh, Trái tim mùa thu…” cho đến “Vườn sao băng, Hạ cánh nơi anh…” và những bộ phim điện ảnh, những chương trình giải trí.

Thiên nhiên

Hàn Quốc là đất nước nhỏ, dân cư đông đúc nên nhu cầu về diện tích đất rất lớn vì thế môi trường sống tự nhiên của nước này bị thu hẹp rất nhiều. Diện tích tự nhiên của nước này chỉ còn là những đồi núi, nơi con người không thể ở. Động vật tự nhiên hoang dã cũng không còn, nhất là giống hổ hoang dã thường thấy ở Hàn Quốc vào thế kỷ trước.

Địa hình chủ yếu là núi thấp. Ảnh: wallpapercrafter.com

Địa hình chủ yếu là núi thấp. Ảnh: wallpapercrafter

Lịch sử

Con người được cho đã sống ở bán đảo Triều Tiên 10000 năm trước. Các nhà khảo cổ tin rằng tổ tiên của người Hàn Quốc và Triều Tiên đến từ Mông Cổ và Siberia. Các thương nhân phương Tây đến Hàn Quốc vào thế kỷ 17 trên con tàu buôn Hà Lan mắc cạn trên đảo Jeju.

Họ bị giam giữ trong 13 năm, một số người trốn thoát và trở về quê nhà. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng cho thương nhân châu Âu tìm đến Hàn Quốc nhưng tàu của họ bị cấm cho đến thế kỷ 19 do chính sách “Bế quan tỏa cảng” thường thấy của các triều đại phong kiến châu Á.

Sau đó Nhật Bản đã giành được quyền kiểm soát bán đảo Triều Tiên vào năm 1910. Sau khi Nhật thua ở Chiến tranh thế giới thứ 2, bán đảo Triều Tiên bị kiểm soát bởi quân đồng minh, Liên Xô chiếm đóng miền Bắc, Mỹ chiếm đóng miền Nam.

Quốc kỳ Hàn Quốc rất dễ nhận biết. Ảnh: invezz.com

Quốc kỳ Hàn Quốc rất dễ nhận biết. Ảnh: invezz

Quốc kỳ

Quốc kỳ Hàn Quốc (Thái Cực kỳ) rất dễ nhận biết với hình chữ nhật, nền trắng, chính giữa có hình âm dương với bán nguyệt đỏ phía trên, bán nguyệt xanh phía dưới, xung quanh 4 quẻ bát quái. Màu đỏ biểu tượng của “dương”, tượng trưng cho sự tôn quý của vũ trụ. Màu xanh biểu tượng của “âm”, thể hiện sự hy vọng tượng trưng cho sức mạnh. Bốn quẻ bát quái thể hiện “càn, khôn, ly, khả” thể hiện sự tuần hoàn phát triển và không có điểm dừng.

Dân số

Gần một nửa dân số Hàn Quốc mang họ Lee, Park hoặc Kim. Điều này liên quan đến một số dòng họ lớn, những “Danh gia vọng tộc” ở thế kỷ 18. Đặc biệt họ Kim có vị trí đặc biệt, gần 1/5 người Hàn mang họ này.

Trang phục truyền thống. Ảnh: travelpast50.com

Trang phục truyền thống. Ảnh: travelpast50

Nền kinh tế

Hàn Quốc đang nằm trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ thì Hàn Quốc chính là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Hàn Quốc cũng nằm trong top các quốc gia xuất khẩu lớn, các vi mạch điện tử, ô tô là những sản phẩm xuất khẩu chủ yếu.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh

Năm 1953, hai bên chỉ đồng ý đình chiến, tạm thời ngừng giao chiến, có nghĩa giờ đây chiến tranh vẫn đang xảy ra hàng ngày.

Khu bảo tồn hoang dã DMZ

Đây cũng là khu phi quân sự giữa hai nước. Trong khi hầu hết ở lãnh thổ Hàn Quốc, các động thực vật không thể sống thì khu phi quân sự là miền đất hứa đối với chúng.

Vùng phi quân sự DMZ. Ảnh: military-history.fandom.com

Vùng phi quân sự DMZ. Ảnh: military-history.fandom

Samsung ở mọi nơi

Samsung là tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, có trụ sở ở Seoul, đóng góp 20% GDP vào nền kinh tế chung.

Ngành công nghiệp điện ảnh

Hàn Quốc có ngành công nghiệp điện ảnh cực kỳ phát triển, những năm gần đây đã đạt đến tầm quốc tế. Nhiều tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao như: Ký sinh trùng, Chuyến tàu sinh tử, Sắc đẹp ngàn cân, Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7…

Ngành công nghiệp giáo dục

Ngay cả giáo dục ở Hàn Quốc cũng được xem là một ngành công nghiệp. Hàn Quốc có nhiều người trình độ đại học ở tuổi từ 25-34. Có đến 68% người Hàn có học vấn đại học hoặc một phương thức giáo dục tương tự. Học sinh trung học trung bình dành 16 tiếng mỗi ngày để đi học.

Hàn Quốc rất chú trọng giáo dục. Ảnh: aparc.fsi.stanford.edu

Hàn Quốc rất chú trọng giáo dục. Ảnh: aparc.fsi.stanford.edu

Internet nhanh như chớp

Internet ở Việt Nam hay châu Âu cũng gây trải nghiệm không tốt vì mạng chập chờn. Nhưng khi đến Hàn Quốc là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tốc độ kết nối internet ở Hàn đánh bại ngay cả những nước phát triển nhất.

Thánh địa của E-Sport

Do kết nối internet nhanh như chớp, nên Hàn Quốc chính là thánh địa của trò chơi điện tử. Các sự kiện thể thao điện tử được tổ chức liên tục và có quy mô, nổi tiếng khắp thế giới.

Gangnam Style phá kỷ lục Youtube

Khi vừa ra mắt, Gangnam Style phá nhiều kỷ lục trên Youtube khiến giới phương Tây phải xem lại về nền âm nhạc ở đất nước này. Đây cũng là bài hát đầu tiên đạt 1 tỷ lượt xem trên nền tảng Youtube, một kỳ tích giúp Hàn Quốc nổi tiếng.

Phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến. Ảnh: idhospital.blogspot.com

Phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến. Ảnh: idhospital.blogspot

Du lịch y tế

Hàn Quốc rất nổi tiếng về phẫu thuật thẩm mỹ và cũng là điểm đến của các chuyến du lịch y tế. Nước này dẫn đầu thế giới về số ca phẫu thuật trên đầu người. Người từ khắp nơi trên thế giới đến Hàn Quốc để cải thiện ngoại hình của mình.

Bị ám ảnh bởi trang điểm

Ngay cả nam giới Hàn Quốc cũng bị ám ảnh bởi việc trang điểm, trong khi với phần còn lại của thế giới, việc trang điểm của nam giới rất lạ lẫm.

Tuyến hàng không bận rộn nhất

Chặn đường từ Seoul đến Jeju đông đúc nhất trên thế giới, hơn 26 triệu hành khách sử dụng đường bay này mỗi năm.

Kimchi, "linh hồn" của Hàn Quốc. Ảnh: Pinterest

Kimchi, “linh hồn” của Hàn Quốc. Ảnh: Pinterest

Ẩm thực

Có tổng cộng hơn 250 loại kim chi khác nhau ở đất nước này. Kim chi mang tính truyền thống biểu tượng ở Hàn Quốc. Kim chi xuất hiện ở mọi bữa ăn, bất kể ăn tại nhà hay nhà hàng.

Nền văn hóa rượu

Hàn Quốc có nền văn hóa uống rượu nhiều hơn bất kỳ quốc gia láng giềng nào. Điều này có thể bắt nguồn từ truyền thống của họ, các ngày lễ đều được tổ chức bằng rượu. Tuy nhiên rượu Soju của Hàn Quốc so với rượu Việt Nam khá nhạt và nhẹ, nên nhiều người vẫn không “phục” việc uống nhiều rượu của người Hàn.

Rượu soju. Ảnh: streetfoodguy.com

Rượu soju. Ảnh: streetfoodguy

Những kỳ tích Hàn Quốc đạt được xứng đáng trở thành tấm gương cho bất cứ quốc gia nào. Sự ảnh hưởng của văn hóa “Xứ sở kim chi” đến thế giới, khiến nước này gây ấn tượng đẹp với du khách. Hãy liên hệ iVIVU để nhận nhiều ưu đãi khuyến mãi cho tour Hàn Quốc sớm nhất!

Đánh giá