27-01-2023 11:53

Ghé thăm những ngôi nhà mái cỏ độc đáo trên quần đảo Faroe

Ghé thăm những ngôi nhà mái cỏ độc đáo trên quần đảo Faroe

Ít sự tác động của con người, quần đảo Faroe đến nay vẫn là một trong những nơi giữ được vẻ nguyên sơ với các ngôi nhà mái cỏ vô cùng nên thơ.

Ghé thăm những ngôi nhà mái cỏ độc đáo trên quần đảo Faroe

Quần đảo Faroe, hay còn gọi với cái tên Faeroe là một quần đảo Bắc Đại Tây Dương, nằm ở khu vực giữa Na Uy và Iceland. Tương tự như Greenland, nó là một lãnh thổ tự trị, thuộc Vương quốc Đan Mạch. Nơi đây ít được nhắc đến như một địa điểm du lịch hút khách, nhưng vẻ đẹp yên bình của Faroe dần dần chiếm trọn cảm tình của mọi người giữa thời điểm thế giới đang có nhiều biến động.

ghe-tham-nhung-ngoi-nha-mai-co-doc-dao-tren-quan-dao-Faroe-ivivu-1

Địa hình của Faroe khá gồ ghề. Chính vì thế mà dân cư nơi đây có xu hướng tập trung ở vùng ven biển – nơi có độ bằng phẳng, ít gió lớn và khí hậu mát mẻ dễ chịu. Khung cảnh hiền hoà khi những mảng cây cỏ xanh mướt xen kẽ với khu dân cư cũng góp phần tạo nên bức tranh thơ mộng, lý giải cho cái tên viết dưới dạng Føroyar nghĩa là cây và đảo, cũng như sự góp mặt của những ngôi nhà mái cỏ ấn tượng.

ghe-tham-nhung-ngoi-nha-mai-co-doc-dao-tren-quan-dao-Faroe-ivivu-2

Đi từ xa, bạn sẽ ngỡ như đấy là những căn nhà bỏ hoang với mái phủ đầy cỏ dại, nhưng thực chất đó chính là một loại kiến trúc đặc trưng trên quần đảo Faroe. Ở đây, thời tiết mưa kéo dài xuyên suốt khoảng 300 ngày trong năm, vì vậy mà người dân đã sử dụng cỏ để bảo vệ mái nhà khỏi những cơn mưa rào. Chúng được bao phủ bởi vỏ cây bạch dương và cây ô rô, có thêm tác dụng cách nhiệt giúp bên trong nhà mát mẻ quanh năm.

Giai đoạn đầy thế kỉ 18, các loại mái ngói, mái tôn và nhiều vật liệu công nghiệp khác dần trở thành mối đe doạ với truyền thống lợp mái cỏ. Tuy nhiên, những người thuộc thế hệ trước đã ngay lập tức lan rộng thông điệp tiếp nối nét đẹp văn hoá bản địa. Trong đó có dự án các khu nhà trên núi, nhà khách, bảo tàng,… dùng mái cỏ nhằm bảo tồn kiến trúc vốn đã gắn liền với quần đảo Faroe từ thời tiền sử.

ghe-tham-nhung-ngoi-nha-mai-co-doc-dao-tren-quan-dao-Faroe-ivivu-0

Về vật liệu, người dân có thể dùng cỏ sương mù hoặc cỏ cắt từ đồng. Sau đó dùng luôn phần đất tại nơi lấy cỏ  để đảm bảo chúng phát triển được tốt nhất, phủ một lớp khoảng 7,5 cm trên nền vỏ cây bạch dương. Quá trình làm nên một ngôi nhà mái cỏ khá công phu, đòi hỏi các thợ xây phải hiểu được kết cấu và đảm bảo khi trời mưa to sẽ không gây xói mòn mái. Đồng thời, người dân ở đó cũng phải thường xuyên cắt tỉa để mái nhà luôn đẹp mắt, nhất là trong mùa hoa nở.

ghe-tham-nhung-ngoi-nha-mai-co-doc-dao-tren-quan-dao-Faroe-ivivu-3

Đến nay, nhà mái cỏ ở quần đảo Faroe vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển song song với các kiến trúc làm từ vật liệu hiện đại. Nếu có dịp đến đây, bạn chắc chắn nên thử trải nghiệm ở trong một căn nhà mái cỏ, tận hưởng bầu không khí trong lành và khí hậu mát mẻ rất đặc trưng của quần đảo xanh này.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan