27-01-2024 15:23

Ghé thăm làng khóm Cầu Đúc trăm năm ở Hậu Giang

Ghé thăm làng khóm Cầu Đúc trăm năm ở Hậu Giang

Những quả khóm ở làng khóm Cầu Đúc bấy lâu nay nổi tiếng là “đặc sản” hơn 100 năm của người dân Hậu Giang và cả người dân miền Tây. Đến tham quan cánh đồng khóm chắc chắn bạn sẽ săn được những bức ảnh đẹp và có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Ghé thăm làng khóm Cầu Đúc trăm năm ở Hậu Giang

Làng khóm Cầu Đúc nằm bên dòng sông Cái Lớn, thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, bên kia sông là xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, Kiên Giang. Toàn Hậu Giang có khoảng 2.800ha trồng khóm, riêng xã Hỏa Tiến chiếm tới 1.400 ha.

Ảnh: vnexpress/ Nguyên Anh

Vùng trồng khóm Cầu Đúc – Hậu Giang. Ảnh: Vnexpress/Nguyên Anh.

Được biết, khóm trái khi thu hoạch phân làm ba loại dựa vào trọng lượng. Thương lái đến tận nơi mua mang đi tiêu thụ. Trong đó loại một phải đạt từ 1,2kg mỗi trái trở lên, bán được giá nhất. Cây khóm trồng gối vụ nên cho trái quanh năm, giá bán tương đối ổn định. Lúc cao nhất, giá khóm đạt 10.000 – 11.000 đồng mỗi trái.

Ảnh: vnexpress/ Anh Lam

Thu hoạch khóm. Ảnh: Vnexpress/Anh Lam.

Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng 4, tháng 5. Nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa.

Ảnh: sggp

Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng.

4-9965-1495013107

Ảnh minh họa.

Sở dĩ có tên gọi khóm Cầu Đúc bắt nguồn từ ngày xưa, người dân vận chuyển khóm ở ruộng ra cầu đúc bằng xi măng bắc qua sông Cái Lớn (cầu Cái Tư hiện nay) để bán, rồi từ đó tên khóm cầu Đúc ra đời. Khóm nơi đây cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Từ trái khóm dùng tươi, người dân chế biến ra nhiều sản phẩm như: nước màu, rượu, mứt, nước ép,… Hương vị của khóm Cầu Đúc luôn làm cho những ai khi thưởng thức cũng đều xuýt xoa trước vị ngọt thơm của khóm.

khom-cau-duc-1

Ảnh minh họa.

dua-say-kho-co-tac-dung-gi-1

Ảnh minh họa.

Theo người dân ở đây, bất cứ đám tiệc, lễ, Tết nào cũng có sự góp mặt của khóm. Ăn khóm sống tráng miệng hay dùng khóm làm mứt, chế biến gà hấp khóm, lagu khóm… Ngoài ra, trái khóm còn là “linh hồn” của nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

pasted image 0

Ảnh minh họa: Từ trái khóm, có thể chế biến ra thành nhiều món ăn ngon.

long-lon-xao-dua-771373

Ảnh minh họa.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan