27-01-2023 14:37

Ghé thăm làng “tỏa hương” lâu đời tại huyện Bình Chánh

Ghé thăm làng “tỏa hương” lâu đời tại huyện Bình Chánh

Nhắc đến làng “tỏa hương” huyện Bình Chánh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến con đường Mai Bá Hương huyền thoại được bao phủ bởi sắc vàng, đỏ của những thanh nhang cùng hương thơm lan tỏa cả một vùng trời.

Ghé thăm làng “tỏa hương” lâu đời tại huyện Bình Chánh

Từ lâu dọc hai bên con đường Mai Bá Hương, những ai ghé thăm đã không còn cảm thấy xa lạ trước hình ảnh làng “tỏa hương” trăm tuổi với những nén nhang được trải dài khắp hai bên đường. Vào những ngày nắng, con đường này tỏa hương thơm thoang thoảng hòa cùng sắc màu đỏ vàng của những cụm nhang xòe mình trong nắng ban mai, làm người qua lại không khỏi trầm trồ thích thú.

Ảnh: Báo Long An.

Ảnh: Báo Long An.

Theo những thợ làm nhang thâm niên, quy trình để cho ra đời một cây nhang thành phẩm hiện nay đã đỡ cực nhọc hơn xưa bởi sự xuất hiện của máy móc hiện đại. Tuy nhiên, người thợ vẫn cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo. Pha trộn bột và nhuộm màu chân nhang là những công đoạn đầu tiên; tiếp đến, người thợ để bột đã trộn vào máy nhang, để chân nhang và máy lừa tăm, công đoạn này được gọi là se nhang.

làng nhang

Ảnh: sgtiepthi.

Se nhang đòi hỏi kinh nghiệm và khéo tay của người thợ. Lại tùy vào kỹ thuật của thợ mà cây nhang đẹp hay xấu, đều hay thưa, dày hay mỏng. Tuy làm riết quen tay, nhưng thợ thâm niên nhất, làm chỉ vài ba thiên trong một ngày là cùng. Phơi nhang có thể xem là công đoạn vất vả nhất bởi nếu trời mưa bất chợt, không gom vào kịp, nhang sẽ ướt, rã. Khi đó, người thợ phải bỏ thêm thời gian, công sức se nhang lại từ đầu.

Ảnh: Huỳnh Nhi.

Ảnh: Huỳnh Nhi.

làng nhanggNhang cũng có các mùi hương khác nhau như trầm, quế, thông… Tùy theo nhu cầu khách đặt hàng thì người làm nhang đặt mua bột gỗ phù hợp, ngoài ra còn nhuộm chân nhang theo màu để quy định loại nhang cho dễ phân biệt và đẹp.

Ảnh: Báo Long An.

Ảnh: Báo Long An.

Khi ghé thăm làng “tỏa hương” nơi đây, bạn sẽ bị ấn tượng bởi khung cảnh quá đỗi nên thơ được vẽ lên từ những “cụm hoa nhang” chen lẫn giữa các sạp phơi vàng rực thấp thoáng sau hàng chuối trước sân nhà, khiến ai nấy khi đặt chân đến con đường này cũng đều bất ngờ trước nét độc đáo của làng nghề.

Ảnh: Báo Long An.

Ảnh: Báo Long An.

Rời làng nhang khi nắng đã lên vài con sào, hai bên đường Mai Bá Hương với những bó chân nhang xòe bung khoe sắc vàng rực rỡ. Nắng trong veo, con đường đượm mùi hương thoảng đưa trong gió giữa lúc giao thời, hè đã cựa mình sang thu và người làm nhang thu nhập cũng ổn định, đỡ vất vả hơn xưa nhiều.

Du khách ghé thăm và chụp hình ở khu phơi nhang rực sắc đỏ. Ảnh: Huỳnh Nhi.

Du khách ghé thăm và chụp hình ở khu phơi nhang rực sắc đỏ. Ảnh: Huỳnh Nhi.

Địa chỉ làng “tỏa hương”: Dọc tuyến đường Mai Bá Hương kéo dài từ ấp 1 sang ấp 2 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Đánh giá