27-01-2024 16:10

Ghé thăm bản Hồng Ngài Sơn La, quê hương của vợ chồng A Phủ

Ghé thăm bản Hồng Ngài Sơn La, quê hương của vợ chồng A Phủ

Du lịch Tây Bắc hãy đến thăm bản Hồng Ngài ở Sơn La, bản làng cổ kính tuyệt đẹp của người Mông. Đặc biệt nơi đây gắn liền với câu chuyện của vợ chồng A Phủ.

Ghé thăm bản Hồng Ngài Sơn La, quê hương của vợ chồng A Phủ

Hồng Ngài ivivu 5

Hồng Ngài là một bản nhỏ thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Mông, và đến tận bây giờ, những nét đặc sắc về cuộc sống hoang sơ, hòa hợp cùng thiên nhiên núi rừng. Hồng Ngài hiện có 71 ngôi nhà trình tường vô cùng ấn tượng và là điểm đến nổi bật của du lịch Tây Bắc.

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.

Cũng giống như bao bản làng khác trên mảnh đất hình chữ S này, Hồng Ngài cũng mang trong mình một câu chuyện riêng. Chuyện kể rằng, người Mông, người Dao, người Hà Nhì chăm chỉ với nương ruộng, quanh năm bình yên một cuộc sống bình dị. Thế rồi, bỗng nhiên cái rét ùa về, khiến cho những căn nhà tranh vách nứa không chịu được lạnh, lương thực không còn nhiều trong nhà, cái rét, cái đói lũ lượt kéo đến, không ít người già trẻ nhỏ trong bản bị chết.

Mùa đông tuyết phủ trắng các ngôi nhà. Ảnh: Du lịch Chất

Mùa đông tuyết phủ trắng các ngôi nhà. Ảnh: Du lịch chất.

Không chỉ có vậy, giặc phỉ lúc đó còn đến cướp và tàn phá bản làng, tiếng kêu người đồng bào như thấu tận trời xanh. Giàng (Trời) thương tình, bèn sai thần Hồng Ngài xuống bày cho dân làng cách xây nhà trình tường bằng đất đỏ vững chãi để chống rét và giặc dữ, thế nên để tưởng nhớ về vị thần năm xưa, dân làng đã quyết định lấy tên Hồng Ngài cho tên bản của mình.

Đường lên bản hiện đã được sửa chữa để thuận tiện hơn.

Đường lên bản hiện đã được sửa chữa để thuận tiện hơn.

Khách du lịch Tây Bắc muốn lên thăm Hồng Ngài có thể di chuyển theo 3 con đường khác nhau. Một là di chuyển theo hướng bắt đầu từ Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái qua con đường đã liên thông giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Hai là từ thành phố Sơn La đi về phía Bắc Yên khoảng 80 km, sau đó vượt qua đèo Chẹn khoảng 20km thẳng tiến đến thị trấn Bắc Yên. Ba là từ phía Mường Cơi, Phù Yên để vào.

Rẻo cao Hồng Ngài trong nắng vàng. Ảnh:  H.Dương/Báo Tuổi Trẻ Online.

Rẻo cao Hồng Ngài trong nắng vàng. Ảnh: H.Dương/Báo Tuổi Trẻ Online.

Những ngôi nhà trình tường sát nhau trong bản. Ảnh: dangthaonguyen.

Các cung đường dẫn lên Hồng Ngài đều băng qua trùng điệp núi rừng tuyệt đẹp của du lịch Tây Bắc. Ngay khi đến Hồng Ngài, bạn sẽ bị ấn tượng bởi con đường dạo quanh bản và ngay sau đó là những mái nhà tường trình hiện ra. Không ít căn đã được xây mới nhưng vẫn mang dáng dấp truyền thống, có nhà bên vách đã phủ rêu phong càng tô đậm lên vẻ đẹp thời gian cùng gió mưa, sương lạnh vùng cao.

Người dân trong bản. Ảnh: VTV

Người dân trong bản. Ảnh: VTV.

Hồng Ngài hôm nay đã khác rất nhiều so với trước kia. Phiên chợ họp ríu rít đông đảo bà con dân tộc. Mùa táo mèo, đâu đâu cũng thơm phức hương táo quyến rũ. Đặc biệt, vào Hồng Ngài, bạn hãy nhờ dân bản chỉ đường lên thăm hang A Phủ, được xem là nơi vợ chồng A Phủ từng trốn khỏi ách của cha con thống lý Pá Tra.

Hang A Phủ. Ảnh: Du lịch huyện Bắc Yên

Hang A Phủ. Ảnh: Du lịch huyện Bắc Yên.

Ảnh: Du lịch huyện Bắc Yên

Cửa hang A Phủ. Ảnh: Du lịch huyện Bắc Yên.

Không chỉ có cảnh đẹp, không chỉ có câu chuyện xưa mà ở Hồng Ngài, còn có cái tình mến khách của người dân bản được thể hiện qua bữa cơm đậm đà bản sắc với cơm lam, với bánh ngô, với món heo rừng được chăm chút từ bàn tay tinh tế và tấm lòng chân tình sao mà ấm quá đỗi.

Những món ăn đa dạng tạo nên hương vị riêng cho các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: laichau.gov.

Những món ăn đa dạng tạo nên hương vị riêng cho các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: laichau.gov.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan