27-01-2023 14:47

Du lịch Quảng Ninh, nhớ thưởng thức đặc sản gà Hoành Bồ nướng mọi

Du lịch Quảng Ninh, nhớ thưởng thức đặc sản gà Hoành Bồ nướng mọi

Gà Hoành Bồ là giống gà đặc trưng của địa phương, thịt gà thơm ngọt được thực khách ưa chuộng. Món gà Hoành Bồ nướng mọi hầu như giữ được hương vị tự nhiên của thịt gà cùng mùi thơm của gia vị Tây Bắc.

Du lịch Quảng Ninh, nhớ thưởng thức đặc sản gà Hoành Bồ nướng mọi

Gà Hoành Bồ nướng mọi là giống gà đặc sản của địa phương. Giống gà này nhỏ, gà mái chỉ nặng từ 1,8 – 2,2kg, gà trống thiến từ 2,5 – 3kg. Gà này chân rất nhỏ và ngắn, da chân vàng ươm.

Sau bao đời chăn nuôi, người dân địa phương đã chọn lựa giống và đúc kết ra quy trình chăm sóc tốt nhất. Để gà thơm ngon, người dân có bí quyết chăn nuôi riêng. Gà chủ yếu được chăn thả tự nhiên, thức ăn là “thóc, ngô nở hoa” tức là thóc, ngô được ngâm và luộc chín (vì giống gà này có hệ tiêu hoá không tốt, nên luộc chín thóc cho gà dễ tiêu hoá).

Gà Hoành Bồ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Gà Hoành Bồ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sau giai đoạn chăn thả, tới giai đoạn “cầm lồng” vỗ béo. Lúc này gà được nhốt lại hoàn toàn, cho ăn cơm nóng, tránh vận động để vỗ béo, thịt thơm ngon hơn. Thậm chí có lúc người dân theo kinh nghiệm dân gian còn cho gà uống nước nóng, treo lồng lên cây tránh dịch bệnh.

Giống tốt, được chăm sóc công phu, gà Hoành Bồ rất được ưa chuộng khi dùng làm thực phẩm. Đặc biệt gà khi luộc lên có lớp da vàng bóng, giòn và mỏng, mỡ dưới da rất ít. Có khi luộc gà, chặt thịt dưới bếp, khách trên nhà đã nghe dậy mùi thơm.

Những nguyên liệu ướp gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Những nguyên liệu ướp gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Để làm gà Hoành Bồ nướng mọi thì khâu quan trọng nhất là pha chế hỗn hợp gia vị để tẩm ướp. Các loại gia vị như sả, hành khô, tỏi, ớt, giềng, hạt dổi, hạt mắc khén được băm nhỏ, cho vào cối giã dập. Điểm nhấn là hạt dổi và hạt mắc khén, hai loại gia vị đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc.

Hạt mắc khén. Ảnh: Bách hóa xanh.

Hạt mắc khén.

Sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào tô rồi nêm đường, hạt nêm, nước mắm, xì dầu… Toàn bộ phần gia vị trên đã giã được nhồi vào phía trong bụng gà và kèm thêm một nhánh lá nếp. Đặc biệt, người ta còn dùng một lon bia nhét vào bụng gà vừa tạo hương vị vừa tạo hình cho gà.

Hạt dổi. Ảnh: Bách Hóa xanh.

Hạt dổi.

Cuối cùng dùng lá chuối tươi bọc kín gà, lấy một chiếc nồi gang úp lên, sau đó phủ nồi bằng tro trấu và than củi rồi đốt liên tục. Cứ như vậy, gà được nướng mọi trong khoảng 4 – 5 tiếng, chiếc nồi gang sẽ không ngừng nóng lên và làm chín thịt gà phía trong.

Sau gần 5 tiếng ủ vùi trong tro và than nóng, món gà Hoành Bồ nướng mọi đã sẵn sàng thưởng thức. Thành phẩm gà có lớp da vàng, giòn và mỏng, ít mỡ. Dù là nướng nguyên con nhưng thịt gà vẫn chín mềm đều đến từng thớ thịt, đặc biệt phần nước tiết ra từ thịt gà được giữ lại gần như nguyên vẹn.

Gà nướng thành phẩm. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Gà nướng thành phẩm. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Mặc dù phải chờ đợi gần 5 tiếng mới có thể thưởng thức món ăn nhưng món gà sẽ không làm thực khách khó tính thất vọng. Từ mùi thơm, đến phần thịt gà không lẫn với bất kỳ món gà nướng nào khác. Thịt gà chấm cùng một bát nước chấm pha theo ý thích nữa là được bữa ăn hoàn hảo đúng điệu.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan