27-01-2024 13:34

Du lịch Pháp - Top 3 địa điểm nổi tiếng bạn nên ghé thăm

Du lịch Pháp - Top 3 địa điểm nổi tiếng bạn nên ghé thăm

Pháp được xem như biểu tượng trong ngành du lịch. Nước này nổi tiếng với những địa danh, với rượu vang, ẩm thực, lịch sử, văn hóa. Vậy, đâu là những điểm đến hàng đầu của Pháp, cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Du lịch Pháp – Top 3 địa điểm nổi tiếng bạn nên ghé thăm

1. Tháp Eiffel – Biểu tượng của Pháp

Thủ đô Paris có biệt danh “Kinh đô ánh sáng”, giữa kinh đô ấy tháp Eiffel nổi bật giữa những công trình khác như Khải hoàn môn, Nhà thờ Đức Bà, đại lộ Champs-Élysées… Người ta nói rằng, mỗi bước đi ở Paris là bước theo chân của các họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà triết học… những người đã rung động trước vẻ đẹp kỳ lạ của thành phố này.

Nước Pháp lãng mạn. Ảnh: Pinterest

Nước Pháp lãng mạn. Ảnh: Pinterest

Tháp Eiffel không những là biểu tượng, mà còn mang tính nhận diện rất cao, được người dân gọi với cái tên “Đệ nhất kỳ quan trên kinh đô hào hoa”.

Lịch sử xây dựng

Công trình được làm bằng thép nhưng rất mượt mà, uyển chuyển. Tháp được đặt tên theo kiến trúc sư Gustave Eiffel sau khi công ty của ông đã thiết kế và xây dựng tháp.

Năm 1884, để kỷ niệm 100 năm cách mạng tư sản Pháp, chính phủ đã tổ chức triễn lãm quốc tế và xây dựng một kiến trúc để làm kỷ niệm. Tháp Eiffel được thi công trong vòng 26,5 tháng. Ban đầu không quá nhiều người ấn tượng với công trình này, thậm chí có người còn gọi đó là “cái đinh” của triễn lãm thế giới.

Tháp Eiffel về đêm. Ảnh: coolwallpapers

Tháp Eiffel về đêm. Ảnh: coolwallpapers

Qua kiến trúc này, nước Pháp muốn khẳng định cường quốc công nghiệp, đồng thời thể hiện tính táo bạo của người Pháp khi khởi đầu cuộc cách mạng mới trong lịch sử ngành kiến trúc với chất liệu thép.

Với chi phí trên 8 triệu Franc, tương đương với hơn 40 triệu USD hiện nay, tháp được nhận xét có thiết kế vô cùng chính xác, chặt chẽ, tỉ mỉ và rất độc đáo.

Tháp ban đầu có chiều cao nguyên bản 300m, với cột ăng-ten, tháp đạt đến độ cao 325m tương đương tòa nhà 100 tầng. Trọng lượng tháp lên đến 9000 tấn, được hàn nối từ 12.000 chi tiết kim loại.

Ảnh: paris-life.info

Ảnh: paris-life.info

Vì được làm hoàn toàn bằng thép, nên chiều cao của tháp thay đổi do nhiệt độ. Tháp có thể cao hơn 17cm vào mùa hè, thấp hơn đến 20cm vào mùa đông.

Trên tháp có 3 đài quan sát có thể chứa cùng lúc cả ngàn người. Du khách hoàn toàn thu toàn bộ Paris trong tầm mắt khi lên đến đài quan sát này. Từ lúc khánh thành tháp đón khoảng 350 triệu lượt khách đến thăm.

Hành trình trở thành biểu tượng nước Pháp

Từng có thời kỳ tháp Eiffel bị phản đối kịch liệt, gây tranh cãi bậc nhất ở Paris trong thời điểm mới xuất hiện. Trong quá trình xây dựng tháp bị nhiều lời gièm pha. Nhiều nghệ sĩ cho rằng công trình thép này xấu xí và kỳ dị, sẽ trở thành vết đen trên bầu trời Paris.

Tranh sơn đầu tháp Eiffel. Ảnh: Pinterest

Tranh sơn dầu tháp Eiffel. Ảnh: Pinterest

Thậm chí có những học giả ký vào biên bản phản đối việc xây dựng của tháp, nhưng cuối cùng tháp Eiffel vẫn được hoàn thành và trở thành biểu tượng cho đến ngày nay.

Tháp Eiffel là chủ đề của nhiều tác phẩm nghệ thuật

Tháp là nguồn cảm hứng của nhiều họa sĩ, nhà thơ, nghệ sĩ… Tháp cũng xuất hiện trong nhiều ấn phẩm nghệ thuật, văn học, điện ảnh, truyền hình, đặc biệt xuất hiện nhiều trong các album ảnh cưới, ảnh check in trên mạng xã hội. Nhiều nơi trên thế giới cũng đã làm ra những bản sao của tháp Eiffel, trong đó có Việt Nam.

2. Đảo Mont Saint Michel – Hòn đảo thiên đường

Địa điểm tiếp theo được ghé thăm nhiều khi du lịch Pháp là hòn đảo Mont Saint Michel, Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây có sự kết hợp giữa các công trình kiến trúc và những quang cảnh tự nhiên huyền bí.

Đảo Mont Saint Michel. Ảnh: motaen.com

Đảo Mont Saint Michel. Ảnh: motaen

Hòn đảo này cách đất liền chỉ 1km, rất dễ tiếp cận khi thủy triều xuống. Vì diện tích rất nhỏ bé nên cư dân trên đảo chỉ khoảng 50 người, nhưng khách tham quan đổ về đây lên đến 3 triệu lượt mỗi năm.

Từ thế kỷ thứ 8, nơi đây là pháo đài trọng yếu của Pháp, có nhà thờ chính của tòa thánh Saint Michel. Từ xa xưa vùng đảo này vốn nằm trong đất liền, nhưng trải qua hàng triệu năm, với sự xói mòn đất đá do nước biển gây ra đã tạo nên hòn đảo nhỏ bé này.

Đảo Mont Saint Michel luôn kỳ bí và hấp dẫn khách tham quan du lịch. Trên đảo có một tu viện, trên đỉnh tu viện có ngọn tháp nhọn tạo sự hùng vĩ. Dáng vẻ bí ẩn của lâu đài tu viện cổ này đã khiến các nhà làm phim Hollywood chọn nơi đây để sản xuất bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Lâu đài trên đảo khi thủy triều lên. Ảnh: howitworksdaily.com

Lâu đài trên đảo khi thủy triều lên. Ảnh: howitworksdaily

Ở đảo, sự lên xuống, biến đổi của thủy triều diễn ra rất nhanh. Chính sự thay đổi này khiến đảo lúc thì trông như pháo đài trên cạn, lúc thì như lâu đài kỳ bí giữa đại dương.

Theo thời gian, Mont Saint Michel trở thành nhà tù trong hơn 100 năm, từ cuối thời Phục Hưng cho đến cách mạng Pháp. Những căn phòng trong tu viện đã được chuyển thành nhà tù, công xưởng cho hàng trăm người lao động khổ sai. Nhà tù này đã bị bãi bỏ vào năm 1863.

3. Cung điện Versailles – Biểu tượng kiến trúc

Đây là cung điện lộng lẫy, có quy mô đồ sộ, kiến trúc tinh xảo, cách bài trí xa hoa bậc nhất châu Âu và thế giới. Cả nước Pháp và châu Âu có nhiều cung điện cổ kính diễm lệ, nhưng vượt qua tất cả, cung điện Versailles trở thành nơi lộng lẫy và đẹp đẽ nhất.

Cung điện Versailles. Ảnh: baamboozle.com

Cung điện Versailles. Ảnh: baamboozle

Cung điện nằm ở phía tây thủ đô Paris, là biểu tượng cho quyền lực tối cao của chế độ phong kiến. Từ thế kỷ 10, các tu sĩ đã cho xây dựng công trình đầu tiên trên vùng đất của cung điện ngày nay, là nhà thờ Saint Julien.

Trên vùng đất của cung điện, vua Louis XI cho xây dựng lâu đài nhỏ làm nơi nghỉ ngơi. Sau nhiều năm khu vực này không ngừng được tôn tạo, và cung điện Versailles được xây dựng với diện tích 67.000 mét vuông bao gồm hàng nghìn phòng ốc và một công viên rộng rãi.

Để xây dựng cung điện, nhà vua đã phải tập hợp những kiến trúc sư, danh họa, nhà thiết kế nổi tiếng nhất đương thời. Vì thế cung điện Versailles là tinh hoa của kiến trúc, nghệ thuật Pháp vào thế kỷ 17, 18.

Những khu vườn diễm lệ. Ảnh: aminoapps.com

Những khu vườn diễm lệ. Ảnh: aminoapps

Versailles còn nổi tiếng với những hồ nước, 600 vòi phun nước, 35km kênh đào cùng hàng trăm tác phẩm điêu khắc đồ sộ trong sân vườn. Tiếng tăm của cung điện còn được lưu giữ nhờ phòng gương. Đây là căn phòng độc đáo, dành cho bậc quý nhân và hoàng hậu, dài đến 73m, một bên nhìn ra khu vườn và phản ánh mọi thứ ở trong vườn.

Ngoài ra bên trong cung điện còn có bảo tàng lịch sử trưng bày hàng ngàn những bức tranh khác nhau. 1979 cung điện Versailles được UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Căn phòng gương. Ảnh: grunge.com

Căn phòng gương. Ảnh: grunge

Những điểm đến “kinh điển” ở Pháp được kể trên đây chắc hẳn quá nổi tiếng nhưng đằng sau các công trình còn có nhiều điều thú vị lôi cuốn. Hãy liên hệ iVIVU để nhận ưu đãi hấp dẫn cho tour Pháp trong thời gian sắp tới!

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan