27-01-2024 14:15

Du lịch Huế - vùng đất của những lăng mộ hoàng gia

Du lịch Huế - vùng đất của những lăng mộ hoàng gia

Nếu đến du lịch Huế, hãy khám phá những ngọn tháp phủ đầy rêu phong ẩn mình trong những ngọn đồi đến những chiến binh đá bảo vệ những người đã khuất, các lăng tẩm ở Huế gợi lên cảm giác về thế giới gần như bị lãng quên.

Du lịch Huế – vùng đất của những lăng mộ hoàng gia

Các vị vua triều Nguyễn đã tự thiết kế lăng mộ của riêng mình, phản ánh tính khí, triết lý khác nhau của họ. Đào sâu hơn bạn sẽ khám phá ra những ngôi mộ chính là hiện thân của cuộc đời và linh hồn của các vị Vua nhà Nguyễn.

Huế mộng mơ. Ảnh: Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Huế mộng mơ. Ảnh: Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Họ cũng kể lại câu chuyện về một trong những giai đoạn lịch sử sôi động và nhiều biến cố nhất của Việt Nam, bao gồm thống nhất đất nước, chinh phục quân sự và tác động văn hóa của thực dân Pháp.

Lăng Gia Long – Gợi ý cho người thích thám hiểm

Việc xây dựng lăng mộ đơn độc của Hoàng đế Gia Long được hoàn thành vào năm 1820, là ngôi mộ cổ nhất trong số các lăng tẩm ở Huế. Cách thành phố 16 km, lăng mộ này hẻo lánh, hiếm khi được viếng thăm, và là điểm tham quan lý tưởng nếu bạn thích những chuyến phiêu lưu khám phá.

Lăng Gia Long xưa. Ảnh: Khám Phá Huế.

Lăng Gia Long xưa. Ảnh: Khám Phá Huế.

Một điều đặc biệt là đến lăng mộ, bạn sẽ phải đi ngang qua một số địa điểm bắt mắt nhất của Huế, bao gồm các nghĩa địa mọc um tùm và các tu viện Phật giáo sôi động.

Toàn cảnh lăng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh lăng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Gia Long là vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn và là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng. Ông đã củng cố các giá trị Nho giáo, dời đô vào Huế, bắt đầu xây dựng Kinh thành Huế, và còn đặt ra quốc hiệu: “Việt Nam”. Ngôi mộ khổng lồ, với nhiều cấu trúc khác nhau trải dài khắp vùng nông thôn tươi tốt.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Để tham quan hết toàn bộ lăng mộ này trong chuyến du lịch Huế, bạn cần đủ một buổi sáng hoặc buổi chiều. Bạn có thể đến đây bằng ô tô riêng nhưng sẽ thú vị hơn khi xe đạp hoặc đi xe máy băng qua cây cầu hẹp, tạm bợ và đi theo con đường dọc theo sông Hương mơ mộng.

ẢNh: Báo Nhân dân.

Ảnh: Báo Nhân dân.

lăng-Gia-Long-ivivu

Ảnh: baolangson.

Lăng Minh Mạng – Lựa chọn cho người yêu thích lịch sử văn hóa

Vua Minh Mạng tiếp tục kế thừa cha mình, cai trị một đế chế lớn, dẹp tan các cuộc nổi dậy và chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ đế quốc thực dân. Hoàn thành năm 1843, lăng mộ lớn và có trật tự của Minh Mạng phản ánh sức mạnh quân sự và cuộc chinh phạt thành công, nhưng cũng thể hiện sự bảo thủ về văn hóa.

Lăng Minh Mạng bên sông Hương. Ảnh: VnExpress.

Lăng Minh Mạng bên sông Hương. Ảnh: VnExpress.

Đế chế của Minh Mạng trải dài khắp Việt Nam ngày nay và lan sang cả Campuchia và Lào. Các chính sách “bế quan tỏa cảng” của ông đã cấm các nhà truyền giáo nước ngoài và ủng hộ hệ tư tưởng Nho giáo lâu đời ảnh hưởng từ Trung Hoa.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Đây là ngôi mộ trang nghiêm nhất trong tất cả các lăng tẩm ở Huế, được trang trí bởi những ao hồ nở hoa sen rực rỡ vào những tháng mùa xuân và những ngọn đồi phủ đầy cây thông. Nơi an nghỉ cuối cùng của Minh Mạng nằm sau cánh cổng bị khóa chỉ mở mỗi năm một lần.

Khu vực cổng lăng. Ảnh: Báo Lao động.

Khu vực cổng lăng. Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Ngan Bella.

Ảnh: Ngan Bella.

Lăng Thiệu Trị – Nơi “trốn” thành phố đông đúc

Trong số các lăng tẩm dễ tiếp cận ở Huế, lăng Thiệu Trị có lẽ là nơi ít được đến thăm nhất. Vua Thiệu Trị có phần đồng điệu về tính bảo thủ của cha mình và có những điểm tương đồng giữa lăng mộ của ông và lăng mộ của vua Minh Mạng.

Lăng Thiệu Trị. Ảnh: Việt Cổ Phong.

Lăng Thiệu Trị. Ảnh: Việt Cổ Phong.

Đây là lăng mộ duy nhất không có tường bao quanh và địa điểm được phân chia rõ ràng giữa đền thờ và hầm mộ. Trong khi ngôi đền có cổng trước được trùng tu cẩn thận, phần lớn lăng mộ của Thiệu Trị vẫn nằm trong tình trạng đổ nát.

Ảnh: Việt Cổ Phong.

Ảnh: Việt Cổ Phong.

Ảnh: Long Roll.

Ảnh: Long Roll.

Lăng Tự Đức – Điểm đến cho kẻ mộng mơ

Vua Tự Đức có một niềm đam mê nghệ thuật và thơ ca, ông đã dành đam mê để xây dựng lăng mộ lãng mạn và lừng lẫy của mình. Tự Đức muốn nơi an nghỉ cuối cùng phải hòa hợp với thiên nhiên. Đây là ngôi mộ xanh nhất trong số tất cả các lăng mộ hoàng gia.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Chế độ phong kiến Việt Nam thời Tự Đức đã suy yếu đáng kể khi người Pháp tăng cường sự kìm kẹp thuộc địa. Thay vì chống Pháp, Tự Đức lui về xây dựng lăng mộ của riêng mình.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Khu lăng mộ phức hợp được hoàn thành trước khi ông mất, và Tự Đức thường xuyên đến thăm lăng mộ để làm thơ và câu cá trong hồ. Người ta thường đồn rằng vua Tự Đức không được an nghỉ ở đây mà ở một địa điểm không xác định khác để giấu kho báu khỏi bọn trộm mộ.

Lăng Tự Đức trong sương. Ảnh: UBND Thừa Thiên Huế.

Lăng Tự Đức trong sương. Ảnh: UBND Thừa Thiên Huế.

Lăng Tự Đức có rất nhiều khách du lịch Huế đến thăm vì nhiều người coi đó là lăng mộ đẹp nhất. Khi đến đây hãy mang theo máy ảnh của bạn, chuẩn bị thật kỹ và hãy đến thăm vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều để tránh sự đông đúc.

Ảnh: ph__ntg

Ảnh: ph__ntg

Lăng Đồng Khánh – Nơi tốt nhất để ngắm cảnh đồng quê

Vua Đồng Khánh yên nghỉ trong một lăng mộ nằm trên ngọn đồi yên tĩnh với quang cảnh vùng nông thôn xinh đẹp. Đồng Khánh mất trước khi bắt đầu xây dựng lăng mộ, thời gian xây dựng kéo dài hơn ba thập kỷ do con trai ông giám sát. Lăng mộ có phong cách thiết kế pha trộn giữa những kiểu kiến trúc khác nhau.

Ảnh: ngoisao.vnexpress

Ảnh: ngoisao.vnexpress.

Có sự ảnh hưởng của kiến trúc gothic của châu Âu rõ rệt. Đồng Khánh đã trị vì Việt Nam dưới sự kiểm soát tuyệt đối của người Pháp và thời gian trị vì của ông chỉ kéo dài ba năm trước khi ông qua đời ở tuổi đôi mươi. Có một ngôi đền đẹp ở chân đồi, nơi có lăng mộ, cũng là địa điểm được nhiều người ghé thăm.

Ảnh: ngoisao.vnexpress

Ảnh: ngoisao.vnexpress.

Ảnh: duonglamthuy.

Ảnh: duonglamthuy.

Lăng Khải Định – Lựa chọn tốt cho một sự mới mẻ

Lăng mộ của Hoàng đế Khải Định gây chia rẽ dư luận vì kiến trúc có sự pha trộn giữa phương Đông và phương Tây. Khải Định là vị vua lập dị và khác thường nhất của triều Nguyễn, người được cho là đã chấp nhận chủ nghĩa thực dân Pháp.

Vua Khải Định xây kiệt tác cho mình. Ảnh: Thái Hoàng

Vua Khải Định xây kiệt tác cho mình. Ảnh: Thái Hoàng.

Vua Khải Định ưa chuộng những thứ xa hoa nhập ngoại và đã chi số tiền khổng lồ cho lăng mộ của mình. Từ đó trở thành chủ đề chế giễu của các nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa.

Lăng mộ bề thế nhất ở Huế. Ảnh: Thái Hoàng.

Lăng mộ bề thế nhất ở Huế. Ảnh: Thái Hoàng.

Ảnh: @tt.thaongoc

Ảnh: @tt.thaongoc

Ngôi mộ này rất khác biệt với những lăng mộ khác: một loạt các giàn leo, leo lên ngọn đồi phủ đầy thông. Bạn sẽ nhận thấy ảnh hưởng kiến ​​trúc của Trung Quốc, Việt Nam, Pháp và thậm chí cả Campuchia của lăng mộ.

Kiến trúc hoành tráng bên trong. Ảnh: Thái Hoàng

Kiến trúc hoành tráng bên trong. Ảnh: Thái Hoàng.

Điều nổi bật nhất theo nhiều người có lẽ là sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong: Khải Định chọn bê tông trắng cho mặt tiền (nay đã được tô đen bởi các chi tiết), các bức tranh ghép và tranh tường tinh xảo, sang trọng cho nội thất bên trong.

Nơi đặt tượng vua uy nghiêm. Ảnh: Thái Hoàng.

Nơi đặt tượng vua uy nghiêm. Ảnh: Thái Hoàng.

Sau khi tham quan chi tiết lăng Khải Định, hãy đi ra xa lăng hơn một chút và nhìn lại để có cái nhìn toàn cảnh về công trình kiến ​​trúc này, một cơ hội để có những bức ảnh đẹp đẽ tuyệt vời.

Theo iVIVU.com

Đánh giá