27-01-2024 13:20

Du lịch Campuchia - Khám phá nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết

Du lịch Campuchia - Khám phá nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đất nước láng giềng Campuchia còn nhiều điều thú vị du khách có thể chưa biết. Hãy xem qua bài viết sau để hiểu hơn về đất nước này cũng như cho chuyến du lịch Campuchia của bạn trở nên hoàn hảo hơn!

Du lịch Campuchia – Khám phá nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết

Quốc kỳ Campuchia

Quốc kỳ Campuchia là quốc kỳ duy nhất trên thế giới có in hình công trình kiến trúc, công trình Angkor Wat. Quần thể đền đài là biểu tượng của văn hóa Chăm Pa, được đặt trên lá cờ vào năm 1850.

Quốc kỳ Campuchia. Ảnh: VnExpress

Quốc kỳ Campuchia. Ảnh: VnExpress

Thủ đô Pnom Penh

Thủ đô Phnom Penh từng được gọi là “Hòn ngọc châu Á” vào những năm 1920. Cùng với Siem Reap là 2 thành phố thu hút khách du lịch Campuchia.

Angkor Wat

Angkor Wat nằm trong quần thể kiến trúc của đế chế Khmer xây dựng từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, với mục đích làm ngôi đền cho đạo Hindu, sau này trở thành nơi thờ Phật.

Angkor Wat. Ảnh: Live Science

Angkor Wat. Ảnh: Live Science

Cá trê khổng lồ ở sông Mê Kông

Cá trê khổng lồ là loài cá quý hiếm ở đoạn cuối sông Mekong trên đất Campuchia. Tuy nhiên cá trê khổng lồ không có răng, chỉ ăn thực vật và tảo, chiều dài của nó có thể lên đến 3m.

Tín đồ Angkor

Các tín đồ Angkor để lại hoa sen dưới chân tượng Đức Phật bởi hoa sen gắn liền với biểu tượng của Phật giáo.

Hoa sen là biểu tượng của nhà Phật. Ảnh: phatgiao.org.vn

Hoa sen là biểu tượng của nhà Phật. Ảnh: phatgiao.org.vn

Trang phục truyền thống Campuchia

Trang phục truyền thống Sampot được làm bằng lụa, bao gồm miếng vải dài khoảng 3m, rộng 1m, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại.

Sampot. Ảnh: VnExpress

Sampot. Ảnh: VnExpress

Món prahok (mắm bò hóc)

Prahok là món ăn truyền thống của các dân tộc Campuchia và còn được du nhập sang các tỉnh Nam bộ bởi cộng đồng người Khmer. Mắm bò hóc được làm từ cá sông. Cá bỏ ruột, đánh vảy, rồi giã nát. Sau đó để cá đã giã nát phơi một nắng rồi đem nén trong vại với muối và gia vị, cuối cùng mang phơi vài tháng.

Đặc sản mắm bò hóc. Ảnh: Báo Dân tộc & Phát triển

Đặc sản mắm bò hóc. Ảnh: Báo Dân tộc & Phát triển

Ngôn ngữ

Tiếng Khmer là ngôn ngữ chính thức của Campuchia. Ngoài Khmer, người dân cũng sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp nhằm hội nhập với thế giới và thu hút du khách cũng như các nhà đầu tư. Vì thế du lịch Campuchia bạn không cần lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ.

Tiền tệ

Tiền Riel là tiền tệ của Campuchia dùng cho các thanh toán thường ngày, ngoài ra đô la Mỹ cũng rất thông dụng ở đây.

Nhà cửa

Hầu hết người dân đều sinh sống trong nhà sàn gỗ, và thường thích sống ở thôn quê. Chùa chiền ở Campuchia đều được xây dựng rất tươm tất.

Nhịp sống ngày thường ở Campuchia. Ảnh: destination_cambodge

Nhịp sống ngày thường ở Campuchia. Ảnh: destination_cambodge

Cách chào

Hai bàn tay chụm lại giống hình búp sen để trước ngực là chào bạn bè, con cháu. Tay để ngang miệng (dưới mũi) ngỏ ý chào tôn trọng. Để tay dưới trán là chào sư sãi, ông bà, thầy cô, cha mẹ, những người cần được tôn kính. Để trên trán, qua đầu là chào vua.

Tôn giáo

Phật giáo chính là quốc giáo, ở Campuchia theo hệ phái Phật Giáo Nguyên Thuỷ (Theravada). Chư tăng phải thọ đủ 227 giới. Người đứng đầu là các bậc Trưỡng Lão. Thanh niên đủ tuổi phải vào chùa làm lễ “Xuất gia gieo duyên” trước khi vào đời.

Tết Chol Chnam Thmey

Tết Campuchia diễn ra chung với tết Lào – Bumimay, tết Myanmar – Thangyan, tết Thái Lan – Songkran… từ 15 đến 17-4. Giao thừa của tết không cố định mà tùy theo từng năm, có năm diễn ra vào ban ngày. Tết ở Campuchia rất đơn giản, chủ yếu là thời gian người dân nghỉ ngơi, thăm viếng cha mẹ, người thân, bạn bè, đi viếng chùa chiền và người chết thì được hỏa táng.

Đường phố Campuchia yên ả. Ảnh: Dezan Shira & Associates

Đường phố Campuchia. Ảnh: Dezan Shira & Associates

Những điều thú vị trên chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia láng giềng Campuchia. Đừng quên theo dõi iVIVU để nhận thêm nhiều bài viết hấp dẫn!

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan